มวลชนรอรับเพนกวิน-แอมมี่ ตร.ร้อยเอ็ดถือหมายรออายัดตัว ทนายคาดประกันได้

ข่าว

  มวลชนรอรับเพนกวิน-แอมมี่ ตร.ร้อยเอ็ดถือหมายรออายัดตัว ทนายคาดประกันได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ค. 2564 20:55 น.

  มวลชนรอรับ เพนกวิน-แอมมี่ หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ ตร.ร้อยเอ็ดนำหมายจับรออายัดตัว ทนายคาดน่าจะได้ประกันตัวในชั้นตำรวจ แจงศาลเลื่อนไต่สวนไมค์ เหตุวันตรวจโควิด-19 ระยะเวลาอาจไม่ปลอดภัย

  กรณี ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หมายเลขดำ อ.287/2564 (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมรถูกขัง ไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

  โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายพริษฐ์ และนายไชยอมรแล้วเห็นว่า กรณีถือได้ว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไปจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์และนายไชยอมร สำหรับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ตีราคาหลักประกันคดีละ 200,000 บาท สำหรับนายไชยอมรหรือแอมมี่ตีราคาหลักประกันสำหรับคดีหมายเลขดำที่ อ 287/2564 จำนวน 50,000 บาทและคดีหมายเลขดำที่ ฝ 300/2564 จำนวน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามนายพริษฐ์และนายไชยอมรกระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด ก่อนปล่อยตัวแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ และมีคำสั่งตั้งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร จันทรสุข เป็นผู้กำกับดูแลนายพริษฐ์ ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวและตั้งนายคมชาญ กับนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ เป็นผู้กำกับดูแลนายไชยอมร หรือแอมมี่ ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวโดยให้ทำหน้าที่สอดส่องดูแล ให้ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดอย่างเคร่งครัด หากมีการผิดเงื่อนไขให้ผู้กำกับดูแลรายงานให้ศาลทราบโดยเร็ว

  นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจำเลย กล่าวว่า ขณะนี้ ทราบว่าสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองร้อยเอ็ด มีการเตรียมนำหมายจับมาแสดง และรออายัดเพื่อควบคุมตัวนายพริษฐ์แล้ว แต่คาดว่าคดีนี้เพนกวินจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเหตุผลหนึ่งที่เพนกวินได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว สืบเนื่องจากอาการเจ็บป่วย ด้วยโรคประจำตัวหอบหืด ที่อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต

  สำหรับนายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ ให้เลื่อนนัดฟังคำไต่สวนเพราะผลตรวจโควิด-19 จากเรือนจำล่าสุด ระบุวันที่ 6 พ.ค. เป็นการตรวจตามคำสั่งเดิมของศาลที่ให้ตรวจ ก่อนเดินทางมาพบศาลในวันนี้ ทั้งนี้ศาลมองว่าระยะเวลาตั้งแต่วันที่ตรวจ จนถึงวันนี้อาจยังไม่ปลอดภัย อีกทั้งศาลมีข้อมูลว่าไมค์เองถูกควบคุมตัวร่วมกับผู้ที่มีความเสี่ยง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงให้เรือนจำตรวจอีกรอบ และนำผลตรวจที่ได้มา แถลงต่อศาล และหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว ครอบครัวของทั้งคู่จะพาแอมมี่และเพนกวินไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลทันทีเพื่อตรวจหาโรคโควิด-19 และโรคอื่นๆ สำหรับ เพนกวินเองคาดว่า ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูสภาพร่างกายพอสมควร เนื่องจากมีการอดอาหารมากกว่า 1 เดือน

  ส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร  เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นประตูรั้วทางเข้าออกทุกประตู พร้อมวางแนวรั้วลวดหนามกั้นไว้ โดยมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร พร้อมประชาชนจำนวนหนึ่งมารวมกลุ่มต้อนรับและให้กำลังใจที่ประตูฝั่งทัณฑสถานหญิงกลาง

  อย่างไรก็ตาม ในเวลา 20.35 น.นายร่อซีกีน นิยมเดชา หรือซี อายุ20 ปี แนวร่วมกลุ่มรีเด็ม หนึ่งในผู้ต้องหาที่ต้องคดีต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน จากการชุมนุมหน้าศาลอาญา รัชดา วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ได้เดินทางออกมาพร้อมชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว โดยมีเพื่อนๆ ที่มารอรับ ต่างโผกอดด้วยความดีใจ

  ขณะที่ นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษชน ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เพนกวินยังอยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และมีตำรวจมาแสดงหมายจับกุม ขณะนี้กำลังทำเรื่องประกันตัว หากได้รับการประกัน ก็จะได้รับการปล่อยตัว

  ต่อมาเวลา 20.50 น.นายไชยอมร ได้ขึ้นรถตู้ฮุนไดสีดำ ทะเบียน ฮฮ4888 กทม.ออกจากเรือนจำ โดยประชาชนพากันกรูเข้าไปที่ตัวรถจนเกิดความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปล้อมรอบรถ ให้สามารถเคลื่อนตัวออกไปได้ ทั้งนี้ นายไชยอมร สวมหมวกทรงคุ้นตาและหน้ากากอนามัย โดยไม่เปิดกระจกรถ เพียงแต่ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว และโบกมือทักทาย ก่อนออกไปทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมปล่อยตัวแกนนำเพนกวินประกันตัวเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์แอมมี่ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์แอมมี่ เดอะ บอททอมบลูส์ประกันตัวแอมมี่เรือนจำพิเศษกรุงเทพข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 03:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์