ไลฟ์สไตล์
100 year

2 นักศึกษา ม.เชียงใหม่ รอดนอนคุก ตร.ปล่อยตัวชั่วคราวหลังปฏิเสธข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 15:19 น.
SHARE

2 นักศึกษา ม.เชียงใหม่รอดคุก ตำรวจปล่อยตัวชั่วคราวหลังปฏิเสธข้อหา ม.112 และ พ.ร.บ.ธง กองเชียร์เฮช่วยกันเก็บข้าวของกลับบ้าน ด้าน อ.นิติศาสตร์ ชี้ ตร.ใช้อำนาจอย่างที่ควรจะเป็น ถือเป็นสิ่งที่ดี

ความคืบหน้าภายหลังนายวิธญา คลังนิล และ นายยศสุนทร รัตนประดิษฐ์ สองนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม ม.112 และความผิดตาม พ.ร.บ.ธง ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (11 พ.ค.64)

ข่าวแนะนำ

หลัง พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผกก.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และ พนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำนานเกือบสามชั่วโมง ในเวลา 13.00 น. ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้กล่าวหาทั้งสองโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน เนื่องจากเห็นว่าไม่มีเจตนาหลบหนี โดยนัดให้ทั้งสองเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้ ทำให้บรรดาผู้ที่ไปให้กำลังใจพากันเฮลั่น เข้าแสดงความดีใจกับทั้งสองคน จากนั้นได้ช่วยกันเก็บข้าวของทั้งพรมเช็ดเท้า และริ้วธงที่นำมาติดตั้งปักหลักที่ด้านข้างโรงพัก แยกย้ายกันเดินทางกลับผศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมกับคณาจารย์อีกหลายคน เปิดเผยว่า คดีนี้นักศึกษาทั้งสองได้ให้การปฏิเสธทั้งสองข้อกล่าวหา ขณะที่การปล่อยตัวชั่วคราวถือเป็นข่าวดี ส่วนหลังจากนี้ก็จะมีการต่อสู้ไปตามกระบวนการยุติธรรม โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้ามาช่วยเหลือ วันนี้ได้เห็นตำรวจใช้อำนาจอย่างที่ควรจะเป็น หวังว่าจะได้เห็นการทำงานของตำรวจแบบนี้ในคดีอื่น เพราะกรณีที่ตำรวจมีอำนาจในการสั่งปล่อยตัวชั่วคราว และใช้อำนาจนั้น จะเป็นผลดีต่อผู้ถูกกล่าวหา และเป็นผลดีกับตำรวจเพราะถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

ส่วน ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่เดินทางไปให้กำลังใจ แสดงความคาดหวังว่า กระบวนการยุติธรรมและตำรวจจะใช้ดุลพินิจอย่างถี่ถ้วน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอีอดอ่อนของสังคม ตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมาจะเห็นว่าสังคมถกเถียงเรื่องนี้เป็นวงกว้าง เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องของนักศึกษาเพียงสองคน แต่เป็นเรื่องของผู้คนในเแวดวงศิลปะในประเทศ และเป็นเรื่องที่สะท้อนถึงสถานะของเสรีภาพในบ้านเมือง ส่วนตัวไม่คิดว่าจะมีใครที่ทำงานศิลปะแล้วคิดร้ายต่อบ้านเมือง ส่วนการร้องเรียนแจ้งความของนายศรีสุวรณ จรรยา คิดว่าศรีสุวรรณแจ้งไปเรื่อยเปื่อย ฝากไปถึงว่าทำอะไรก็ควรจะมีข้อมูลที่รอบด้าน เพราะบางคดีที่ไปแจ้งความก็ดูเหมือนจะไม่รู้เรื่องในสิ่งที่ตัวเองไปแจ้งความ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมนักศึกษา มช.คดี 112พ.ร.บ.ธงศรีสุวรณ จรรยาสภ.ภูพิงคราชนิเวศน์เชียงใหม่ปล่อยตัวชั่วคราวสมชาย ปรีชาศิลปกุลทัศนัย เศรษฐเสรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 01:37 น.