ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.บางกอกน้อย เตือนภัยอาชญากรรมช่วงโควิด ส่งชุด ตชส. สร้างการรับรู้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 17:53 น.
SHARE

สน.บางกอกน้อย ผุดโครงการ "ประชาสัมพันธ์ผ่านการกระจายเสียง ป้องกันอาชญากรรม และโควิด-19" โดยนำตำรวจรถวิทยุสายตรวจลงพื้นที่รณรงค์สร้างการรับรู้ และสอดแทรกมิให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมในหลายประเภท ทั้งที่ตลาดสด ชุมชน สถานีคมนาคม ที่สาธารณะ อาจมาจากอาชญากรโดยอาชีพ หรือความขัดสน บริเวณริมถนน เพื่อให้คนได้ปรับพฤติกรรมในการป้องกันตนเอง และปิดช่องการก่อเหตุ พร้อมนำแอลกอฮอล์เจลมอบให้ปชช.

ข่าวแนะนำ

วันที่ 9 พ.ค.64 จากนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ห่วงใยพี่น้องประชาชนในห้วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงมอบหมายให้สถานีตำรวจทั่วประเทศ รณงค์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่เพื่อเป็นการแจ้งการเตือนภัยและระมัดระวังป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19 และอาชญากรรมในพื้นที่

สน.บางกอกน้อย โดย พ.ต.อ.ศาสตรา อ่อนรัศมี ผกก.สน.บางกอกน้อย พ.ต.ท.สมศักดิ์ เกิดแสง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ปริญญา เทียนทอง, พ.ต.ต.มนูญ โตวงศ์ สวป. ร.ต.อ.สำรวย เพ็ชรเย็น หัวหน้าชุดตำรวจกิจการพลเรือน ได้วางแผนจัดการในการนำนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาปฏิบัติ โดยนำข้อมูลข่าวสาร และข้อห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 พร้อมมาตรการในการป้องกันตนเองมาแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบได้ทราบ และระมัดระวังตนเองให้ไกลจากโรคภัย

"ได้ทำการวิเคราะห์อาชญากรรมในพื้นที่ และ สน.ใกล้เคียงแล้ว พบว่าน่าจะมีแนวโน้มที่จะเกิดอาชญากรรมมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ ไม่ว่าจะมาจากอาชญากรโดยอาชีพ หรืออาชญากรโดยโอกาส หรือความขัดสน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมข้างถนน (Street Crime) ทั้งประเภทล้วงกระเป๋า กรีดกระเป๋า กระชากกระเป๋า ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ทีมงานป้องกันอาชญากรรม สน.บางกอกน้อย จึงได้จัดทำโครงการ 'ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารผ่านการกระจายเสียงในการป้องกันอาชญากรรมและการแพร่ระบาดของโรค Covid-19' ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้การกระจายเสียงผ่านลำโพงรถวิทยุสายตรวจ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของทั้งการป้องกันโรค Covid-19 และการป้องกันตนเองจากการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม ให้แก่พี่น้องประชาชนได้รับทราบ และปรับพฤติกรรมในการป้องกันตนเองจากอาชญากร ลดโอกาสในการก่ออาชญากรรมลง และเพิ่มความถี่ในพื้นที่เสี่ยงที่เกิดความชุกในการก่ออาชญากรรมของคนร้าย"

ผกก.สน.บางกอกน้อย กล่าวด้วยว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลข่าวสารแจ้งให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงสภาพปัญหาของการแพร่ระบาดของโรคในปัจจุบัน เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนได้มีมาตรการป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมพื้นที่รับผิดชอบ และสร้างการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ปลอดภัยจากโรคระบาดนี้ อีกทั้งยังได้มีการสอดแทรกการป้องกันตนเองมิให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมในหลายประเภทที่อาจเกิดขึ้น และเป็นการปิดช่องโอกาสในการก่ออาชญากรรมให้น้อยลงโดยมีพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการ ได้แก่ พื้นที่ที่ประชาชนใช้บริการอย่างหนาแน่น ตลาดสด ชุมชนที่พักอาศัย 19 ชุมชน สถานีคมนาคมสาธารณะ โดยการวิเคราะห์พื้นที่ปฏิบัติการทั้งด้านสภาพแวดล้อมและเวลาที่ก่อเหตุอันเหมาะสมของคนร้าย

ทั้งนี้ทาง สน.บางกอกน้อย โดย พ.ต.อ.ศาสตรา อ่อนรัศมี และทีมงานป้องกันอาชญากรรม ได้ทำการกระจายเสียงไปยังชุมชนในพื้นที่ทั้ง 19 ชุมชน และตลาดสด รวมถึงบริเวณที่มีประชาชนมาใช้บริการอย่างหนาแน่นครอบคลุมพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด และได้เพิ่มความถี่ในการออกปฏิบัติทั้งในเชิงมาตรการป้องกันอาชญากรรม และการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง โดยในระหว่างการปฏิบัติตามโครงการได้มีการนำแอลกอฮอล์เจลมอบให้พี่น้องประชาชนตามจุดพื้นที่ต่างๆ เพื่อใช้ในการป้องกันตนเอง และสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินระหว่างที่ใช้บริการพื้นที่สาธารณะต่างๆ อีกด้วย โดยได้รับคำตอบรับจากคนในชุมชน พี่น้องประชาชนในการป้องกันตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ สน.บางกอกน้อย หลังจัดทำหลายโครงการมาอย่างต่อเนื่อง จนมีหลายหน่วยงานนำ "บางกอกน้อยโมเดล" ไปเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาจนประสบความสำเร็จ ในส่วนของท้องที่บางกอกน้อยพบว่าสถิติปัญหาการก่ออาชญากรรมลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน แทบจะเป็นศูนย์ "0" เพราะการเอาใจใส่ของ พ.ต.อ.ศาตรา อ่อนรัศมี ผกก.สน.บางกอกน้อย จนได้รับการยอมรับทั้งจากประชาชน คนพื้นที่ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนถูกยกให้เป็นโรงพักสีขาว ทั้งข้าราชการตำรวจเป็นมิตร เอาใจใส่ดูแลพี่น้องประชาชน และทีมงานตำรวจที่มีแนวความคิดริเริ่มผลักดันโครงการดีๆ ออกมาเพื่อรับใช้ประชาชนให้อยู่อย่างปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่นองค์รตำรวจให้กับประชาชนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ตร.บางกอกน้อยสน.บางกอกน้อยป้องกันโควิดป้องกันอาชญากรรมอาชญากรจำเป็นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 16:46 น.