แก๊งแม่ชีอู๋ อรหันต์เก๊ลวงโลก เจอหมายจับยาวเป็นหางว่าว ต้มเหยื่อ 25 ล้านบาท

ข่าว

แก๊งแม่ชีอู๋ อรหันต์เก๊ลวงโลก เจอหมายจับยาวเป็นหางว่าว ต้มเหยื่อ 25 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 14:57 น.

บันทึก

แก๊งแม่ชีอู๋-อรหันต์เก๊ลวงโลก เจอหมายจับเพิ่มอีก หลังมียอดผู้เสียหายแห่แจ้งความแล้ว เกือบ 500 ราย มูลค่าความเสียหาย 25 ล้านบาท ตำรวจไล่เช็กเส้นทางการเงิน ปลายทางบัญชีพบเพียงเงินสดในตู้เซฟแค่ 4 หมื่นบาท โฉนดที่ดินอีก 3 ฉบับ

กรณีตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา นำหมายศาลจับกุม น.ส.อิสรีย์ อินทร์ไชยา อายุ 49 ปี หรือแม่ชีอู๋ ที่ตั้งตนเป็นภิกษุณี ฉายา “พระยาธรรมมิกราช” แห่งสำนักปฏิบัติธรรมวิปัสสนาพระพุทธสิกขี เลขที่ 210 หมู่ 1 บ้านดงโชค ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม ในฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน เพราะมีผู้เสียหายในพื้นที่ อ.เมืองนครพนม อ.ท่าอุเทน และ อ.ปลาปาก จ.นครพนม กว่า 400 ราย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน อ้างถูก น.ส.อิสรีย์ และพวกมีพฤติกรรมฉ้อโกง ตั้งกองทุนช่วยเหลือโควิด-19 ระดมทุนซื้อผ้าป่ากองละ 3,500 บาท จะมีผลตอบแทนคืนกำไรเป็นเงินสดและทองรูปพรรณ ชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ สุดท้ายไม่ได้เงินและไม่ได้ผลตอบแทนตามที่กล่าวอ้าง เหตุเกิด 2-3 เดือนที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

ความคืบหน้าของคดี เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า หลังมีการจับกุมแม่ชีเจ้าสำนัก รวมถึงแม่ชีลูกทีม อีก 4 คน ประกอบด้วย 1. นางดรุณี จันทะนาม อายุ 45 ปี หรือแม่ชีทองพูน 2. น.ส.ไพลิน สุนทรสุวรรณ อายุ 31 ปี หรือแม่ชีการ์ตูน หรือน้องน้ำตาล 3. น.ส.มะลิวัลย์ เขื่อนขันธ์ อายุ 28 ปี หรือแม่ชีกาเต้ และ 4. นางกิติยา ชัยสุนิกร อายุ 46 ปี เป็นบุคคลธรรมดา ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าหาลูกค้า รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 5 ราย เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564

ภายหลังยังมีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ในพื้นที่ของ สภ.กุตาไก้ สภ.เมืองนครพนม และ สภ.ท่าอุเทน รวมยอดผู้เสียหายล่าสุด 490 ราย คิดมูลค่าความเสียหายประมาณ 25 ล้านบาท ส่วนใหญ่นำเงินไปซื้อกองทุน ตั้งแต่ 2,000 ถึง 1-2 แสนบาท เพราะบางคนซื้อหลายกอง หวังได้กำไรคืนสูง คาดว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายราย แต่อาจมีความเสียหายน้อย จึงไม่เข้ามาแจ้งความ

ส่วนการดำเนินการของตำรวจ อยู่ระหว่างการสำรวจเส้นทางการเงินของแต่ละบุคคล แต่ยังไม่พบเงินในบัญชีปลายทาง คาดว่ามีการถอนเป็นเงินสดออกไปใช้จ่ายหมดแล้ว พบเพียงเงินสดในตู้เซฟ จำนวน 40,000 บาท โฉนดที่ดิน 3 ฉบับ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินเชิงลึกว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งการชดเชยคืนเงินแก่ผู้เสียหาย จะต้องรอขั้นตอนการดำเนินคดี และตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ต้องหา

ขณะเดียวกัน ทางด้าน สภ.ท่าอุเทน ได้มีการออกหมายจับเพิ่มในฐานความผิดฉ้อโกง หลังมีผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่ม ในท้องที่ สภ.ท่าอุเทน เพื่อเอาผิดกับ นางดรุณี จันทะนาม หรือแม่ชีทองพูน และ นางสาวไพลิน สุนทรสุวรรณ หรือแม่ชีการ์ตูน ซึ่งก่อนนี้ เป็นการเสนอออกหมายจับของ สภ.กุตาไก้ ท้องที่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม เพื่อเป็นการเพิ่มโทษ เพราะคดีนี้ต่างกรรมต่างวาระ ส่วนความผิดมีอัตราโทษตามความผิดจำคุกไม่ต่ำกว่า 20 ปี แต่จะต้องดูในรายละเอียดของยอดของผู้เสียหายด้วย อย่างไรก็ตามฝากประชาชนผู้เสียหาย ให้รีบมาแจ้งความ เพื่อจะได้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์