บิ๊กหิน อัด ตร.ลำปาง อ้างนายให้ตั้งด่าน ขวางร้านขายยาจี้ให้ยึดคำสั่ง สตช.

ข่าว

บิ๊กหิน อัด ตร.ลำปาง อ้างนายให้ตั้งด่าน ขวางร้านขายยาจี้ให้ยึดคำสั่ง สตช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 08:42 น.

บันทึก

บิ๊กหิน หวด "ผู้การลำปาง" ปล่อยลูกน้องตั้งด่านแสวงหาประโยชน์ ทำ "เภสัชกรสาว" เปิดร้านขายยาไม่ออก อ้างแค่นายสั่งมา ผบ.ตร. ทราบเรื่อง เร่งให้แก้จุดตรวจก่อปัญหาพร้อมให้ยึดคำสั่ง สตช.ห้ามเพิกเฉย

จากกรณีเภสัชกรสาวรายหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กเผยภาพตำรวจจราจร สภ.เมืองลำปาง กำลังตั้งด่านตรวจ บริเวณถนนหน้าร้านขายยาชื่อ "เพียงออเภสัช" ซึ่งอยู่บริเวณวงเวียนห้าแยกหอนาฬิกา กลางเมืองลำปาง พร้อมข้อความที่ระบุว่า ตำรวจจราจรมาตั้งด่านหน้าร้าน ทำให้ขายยาไม่ได้แม้แต่บาทเดียว เมื่อถามก็ได้คำตอบว่า "นายสั่งมา" โดยทำแบบนี้ทุกวัน พร้อมยืนยันว่า ย้ายจุดไม่ได้ เพราะนายสั่งมา โดยตนเคยเข้าร้องเรียนกับ หน้าห้อง ผกก.แล้ว ก็ไม่ได้มีการแก้ปัญหา ตนได้รับความเดือดร้อนมาก มากว่า 1 เดือน ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากสังคมผ่านทางสื่อแขนงต่างๆ ถึงความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้ให้ความสำคัญกับการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ ที่มีมาตรฐานทั้งในด้านงานจราจร และด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยเน้นย้ำไม่ให้ใช้ด่านตรวจ จุดตรวจ เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ ทุจริต รีดไถประชาชน รวมถึง ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้สุจริต โดยเด็ดขาด

โดย ผบ.ตร เคยมีหนังสือสั่งการที่ 0007.34/681 ลง 3 มี.ค.2564 กำหนดแนวทางในการตั้งจุดตรวจจราจร ซึ่งสั่งการให้ มีแผนในการตั้งจุดตรวจโดย ผบก.เป็นผู้อนุมัติ  ที่สำคัญคือ การพิจารณากำหนดพื้นที่ตั้งจุดตรวจ ต้องเป็นพื้นที่บริเวณที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ หรือมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หรือบริเวณที่มีการฝ่าฝืนกฎหมายของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก โดยต้องคำนึงถึงสภาพการจราจร วัตถุประสงค์ของจุดตรวจ และความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนและเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นสำคัญ โดยจะต้องเป็นสถานที่เปิดเผย เพื่อป้องกันความเคลือบแคลงสงสัยของประชาชน โดยให้ ผู้บังคับบัญชาในระดับ บช. บก. รวมถึง จเรตำรวจ หมั่นลงตรวจสอบด้วย โดยกรณีการตั้งจุดตรวจตามที่มีการร้องเรียนดังกล่าว หากสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้สุจริต ผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะ ผบก. และ ผกก. ก็ต้องเร่งแก้ไขปรับเปลี่ยนโดยเร็ว จะเพิกเฉยไม่ได้

ทาง พล.ต.อ.วิสนุ ได้สั่งการไปยัง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ให้ตรวจสอบ และ เร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน โดยล่าสุด ได้รับรายงานในวันเดียวกันว่า ทาง พ.ต.อ.วีระวุธ ชัยชนะมงคล รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ปรท.ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้รีบสั่ง โรงพักทุกหน่วยในพื้นที่ ภ.จว.ลำปาง ตาม วิทยุด่วน เลขที่  0020(ลป).914/213 ลง 30 เม.ย.2564 กำชับการตั้งจุดตรวจในพื้นที่ โดยให้พิจารณาปรับลดจุดตรวจตามความเหมาะสม ปรับระยะเวลา และกำหนดเวลาที่ตั้งด่านเท่าที่จำเป็น ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่าง แล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิสนุ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงาน ให้ทำความเข้าใจแนวทางการตั้งจุดตรวจตามหนังสือสั่งการของ ผบ.ตร และถือปฏิบัติโดยคำนึงถึงผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชนผู้สุจริตต่อไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน
00:58

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์