ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เพนกวินร่ำไห้ หลังศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ไม่ให้ประกันตัว 7 แกนนำ

ไทยรัฐออนไลน์
29 เม.ย. 2564 19:30 น.
SHARE

ศาลอาญามีคำสั่งล่าสุดยกคำร้อง ไม่ให้ประกันตัว 7 แกนนำและแนวร่วมคณะราษฎร โดยศาลพิเคราะห์แล้ว ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง ด้าน แม่อานนท์ และเพนกวินทราบถึงกับร่ำไห้

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 เม.ย.2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อยื่นขอประกัน จำเลยทั้ง 7 คนได้แก่ นายอานนท์ นําภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายชูเกียรติ แสงวงศ์ และนายปริญญา ชีวินกุลปฐม โดยในส่วนของการยื่นประกันตัวชั่วคราววันนี้ ทางทีมทนายความได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้สำหรับทุกคน คนละ 2 แสนบาท และอยู่ระหว่างการพิจารณาและรอคำสั่งศาล

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.05 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวทั้ง 7 แกนนำ โดยคำสั่งระบุในคำร้องว่า ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ศาลอาญา และศาลอุทธรณ์เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยระหว่างการพิจารณาคดี โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต ให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งให้ทราบและ คืนหลักประกัน

ขณะที่ มาลัย นำภา แม่ของทนายอานนท์ นำภา และ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ เพนกวิน นายพริษฐ์  เมื่อทราบคำสั่งศาลอาญาก็ร่ำไห้ โดย แม่ของเพนกวิน ประกาศขอให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน เนื่องจากตนเป็นห่วงความปลอดภัย และจะไม่สบายใจหากผู้ที่มาร่วมชุมนุมต้องเกิดอันตราย

นายกฤษฎางค์ ทนายความ กล่าวภายหลังฟังคำสั่งว่า ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 7 ในวันนี้ โดยให้เหตุผลว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม โดยเหตุผลที่เรายื่นคำร้องไปว่า ก่อนหน้านี้ศาลเคยให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสามคนชุดสมยศ, หมอลำเเบงค์ เเละไผ่ ดาวดิน อาการโควิด การยื่นประกันในวันนี้จึงไม่มีเหตุผลที่ศาลจะไม่อนุญาตให้ประกัน ประกอบกับสถานการณ์โควิดในเรือนจำระบาดอย่างมาก และพวกเราก็ไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

ทนายความของจำเลย กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากนี้จะทำยังไงต่อไปก็คิดไม่ออก เพราะตอนนี้บรรดาแม่ของจำเลยทุกคนก็ช็อก เพราะไม่คิดว่าศาลจะไม่อนุญาตให้ประกัน พ่อแม่ทุกคนก็หวังว่าจะรับลูกกลับบ้านอย่างมีชีวิต ส่วนจะยื่นประกันอีกครั้งเมื่อไหร่ขอปรึกษากันก่อน เหตุผลที่เราเสนอไปไม่สมควรที่จะถูกปฏิเสธ ถ้าเป็นแบบนี้เราก็คิดไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร ก็ต้องให้สังคมช่วยกันคิด แม่ทุกคนก็หมดแรงแล้ว เรื่องในครั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อหลักสิทธิเสรีภาพเป็นอันมาก

นายกฤษฎางค์ กล่าวถึงเรื่องที่ได้พูดคุยกับ น.ส.เบญจา อะปัญ ตัวแทนจากแนวร่วมธรรมศาสตร์ เเกนนำผู้ชุมนุมที่มาศาลวันนี้ ว่าตนไม่ได้พูดคุยอะไรมากเพราะว่าวันนี้ทางศาลได้ขอให้ตนมาพูดคุยกับน้องๆ และอธิบายให้ว่าให้ได้รับฟังว่า กระบวนการทางศาลเป็นอย่างไร เเต่เขาไม่ได้เชื่อเพราะเขาไม่ได้เชื่อถือใคร เขาเพียงเเต่คิดว่าเขาต้องต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเหมือนเพนกวิน แม่ของเพนกวินก็ยังได้บอกว่า ให้มาฟังว่าผลจะเป็นอย่างไร และก็อย่ารบกวนสถานที่ราชการ ขอศาลก็เป็นสถานที่ราชการ ผู้พิพากษาก็เป็นอำนาจตุลาการ ซึ่งเป็นอำนาจของประชาชน ส่วนที่วันนี้มีการนำตำรวจควบคุมฝูงชนมาเรารับไม่ได้

นางสุรีย์รัตน์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า ภายหลังจากยื่นเงื่อนไขต่างๆ เหตุผลต่างๆ ให้ศาลพิจารณายื่นเหตุผลว่า มีชีวิตหนึ่งที่กำลังจากไปด้วยความทรมาณ ทั้งที่เขาไม่ควรจะโดนเช่นนั้น สิ่งต่างๆ ที่เราแสดงถึงการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราพยายามจะบอกให้คนที่มีหน้าที่รักษาความยุติธรรมให้ความยุติธรรมกับเรา แต่เขาไม่เห็นค่าเขาไม่เห็นค่าของชีวิตเพนกวินที่กำลังจะเสียไป เขาไม่เห็นชีวิตของเราทุกคน เขาไม่เห็นพวกเราเป็นคน ชีวิตเพนกวิน หลายๆ คนก็เห็นแล้ว เขาก็รับรู้เราไม่ได้สร้างเรื่อง แล้วทำไมถึงไม่ให้ประกันตัว เหตุการณ์มันก็เหมือนกับ 3 แกนนำที่ได้ประกันตัวก่อนหน้านี้ เป็นเหตุการณ์เดียวกัน ทางที่เรายื่นเหตุผล และเงื่อนไขเหมือนกัน ทำไมเขาไม่ให้ประกันตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมชุมนุมหน้าศาลศาลอาญาคำสั่งศาลไม่ให้ประกันตัวเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ยกคำร้องปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำคณะราษฎรไม่ให้ประกันเพนกวินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 19:30 น.