ไลฟ์สไตล์
100 year

เหยื่อ 200 ราย แจ้งความเพิ่ม "แม่ชีอู๋" ตั้งกองทุนลวงโลก ตุ๋นเละ 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
28 เม.ย. 2564 11:50 น.
SHARE

เหยื่อ "แม่ชีอู๋" ภิกษุณีเก๊ตั้งตนเป็นอริยสงฆ์ ตุ๋น 10 ล้าน ลงทุนแชร์ลูกโซ่ กองทุนผ้าป่าช่วยคนจน แห่เข้าพบตำรวจ สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ยอมรับหลงเชื่อ เพราะความโลภ เตรียมฝากขังวันนี้

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ยังคงมีประชาชน ผู้เสียหาย ตกเป็นเหยื่อ ภิกษุณีเก๊ลวงโลก น.ส.อิสรีย์ อินทร์ไชยา อายุ 49 ปี หรือแม่ชีอู๋ ตั้งตนเป็นภิกษุณี ฉายา “พระยาธรรมมิกราช” อาศัยอยู่ภายในสำนักปฏิบัติธรรม วิปัสสนา พระพุทธสิกขี ตั้งอยู่ เลขที่ 210 หมู่ 1 บ้านดงโชค ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม โดยทางตำรวจได้นำหมายศาลเข้าจับกุม ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา พร้อมจับกุม แม่ชีนายหน้าที่หาลูกค้าอีก 2 คน หลังมีประชาชนบางราย ในพื้นที่ อ.เมือง อ.ปลาปาก และ อ.ท่าอุเทน ผู้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้ซื้อกองทุนผ้าป่าแบบคืนกำไร จนสูญเงินไปหลายแสนบาท ทำให้มีชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อทราบข่าว เดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน ที่ สภ.เมืองนครพนม รวมถึง สภ.ท่าอุเทน อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะพื้นที่ สภ.ท่าอุเทน อำเภอเดียว มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อ จำนวนเกือบ 200 ราย รวมมูลค่าเป็นเงินเกือบ 10 ล้านบาท บางรายสูญเงินตั้งแต่ 3,000 – 200,000 บาท ซึ่งทางตำรวจ ได้เร่งสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ต่างกรรมต่างวาระ ส่วนภิกษุณีเก๊ลวงโลก หรือแม่ชีอู๋ จะมีการสอบสวน และนำตัวไปเสนออนุมัติศาลจังหวัดนครพนม ขอฝากขังในวันนี้

ด้าน น.ส.กชกร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาว ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนยอมรับว่าตกเป็นเหยื่อเพราะความโลภ อยากได้ผลกำไรตอบแทน โดยเริ่มต้นจากมีแม่ชี น.ส.ไพลิน สุนทรสุวรรณ อายุ 31 ปี หรือแม่ชีการ์ตูน ชาว อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มาเป็นนายหน้าชักชวนให้ซื้อกองทุนผ้าป่าช่วยเหลือคนจน ซึ่งมีเงื่อนไขเป็น 2 รูปแบบ คือ ผ้าป่ากองเงิน จะซื้อในราคากองละ 2,000 บาท ส่วนผ้าป่าทองคำ จะซื้อในราคากองละประมาณ 3,500 บาท แต่จะได้ผลตอบแทนเป็น สร้อยคอทองคำรูปพรรณ น้ำหนัก 1 สลึง ตนจึงเลือกซื้อเป็นผ้าป่าทองคำ เริ่มต้นจากประมาณ 2-3 กอง ภายหลังซื้อ 5–7 วัน จะได้ทองคำจริง นำมาขายได้กำไร กองละประมาณ 3,000 บาท จึงหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ เพราะได้จริงในช่วงแรก หลังจากนั้น จึงซื้อเพิ่มขึ้น รวมทั้งหมด ประมาณ 30 กอง รวมเป็นเงินแสนกว่าบาท สุดท้ายผ่านไปหลายเดือน ยังไม่ได้ทองคำ จึงไปติดตามที่วัด และรู้ว่าถูกหลอกแน่นอน อีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงถูกหลอกอีกเป็น 100 ราย ในลักษณะเดียวกัน พอทราบข่าว มีการจับกุมผู้ต้องหา จึงมาแจ้งความ เพราะต้องการอยากได้เงินคืน

“ยอมรับว่าลงทุนไปเพราะอยากได้เงินมาใช้จ่าย จึงนำเงินที่ทำสวนยาง รวมถึงเก็บไว้ใช้จ่ายไปลงทุน สุดท้ายมาสูญเปล่า ไม่แน่ใจว่าจะได้เงินคืน ถือเป็นบทเรียนราคาแพง” น.ส.กชกร กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.แสวง คนคล่อง ผกก.สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ได้ตั้งทีมพนักงานสอบสวน ไว้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน กรณีถูกหลอกซื้อกองทุนผ้าป่า ให้รีบมาแจ้งความ เพื่อพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน เอาผิดกับผู้ต้องหา และหาทางดูแลช่วยเหลือตามกฎหมาย ซึ่งในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จากกการตรวจสอบข้อมูล พบว่ามีผู้เสียหาย เกือบ 200 ราย ที่ถูกหลอกกำลังทยอยเข้ามาแจ้งความกับตำรวจ

ส่วนรูปแบบจากการสอบถามชาวบ้าน เป็นกลโกงไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ หลอกให้ชาวบ้านซื้อกองทุน อ้างว่าเป็นผ้าป่าช่วยคนจน แต่มีผลตอบแทนคืน แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ กองทุนรับผลตอบแทนแบบเงินสด จะมีราคาที่ 2,000 บาท กับกองทุนตอบแทนเป็นทองคำ 1 สลึง จะซื้อในกองละ 3,500 บาท จะเริ่มจากคืนผลตอบแทนจริงในช่วงแรก และชักชวนให้ทำเพิ่มในยอดเงินจำนวนหลักแสน แล้วเงียบหายไป ซึ่งถือเป็นความผิดฉ้อโกงประชาชน จะต้องมีการดำเนินคดี เป็นรายบุคคล ต่างกรรมต่างวาระ ส่วนความผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และโทษสูงสุดจำคุก 2 ปี ในผู้เสียหาย 1 ราย หากมีหลายรายจะเพิ่มโทษตามความผิดที่เกิดขึ้น เพราะเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ชีอู๋ภิกษุณีเก๊หลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่กองทุนผ้าป่าช่วยคนจนฉ้อโกงหลอกลวงต้มตุ๋นอิสรีย์ อินทร์ไชยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:36 น.