ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยกันสวมหน้ากาก โฆษกตำรวจยันจริงใจ-ไม่ได้จ้องจะจับกุมดำเนินคดี

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2564 08:10 น.
SHARE

"บิ๊กแรก-ยิ่งยศ เทพจำนงค์" โฆษก ตร.เผย ตำรวจห่วงใยประชาชนแต่ต้องทำตามหน้าที่ วอนสวมหน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ช่วยกันยับยั้งโควิด-19 หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 6,000 – 20,000 บาท

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฎกระแสข่าวเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนัก ซึ่งกรณีดังกล่าวผู้ว่าราชการจังหวัด/เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในหลายพื้นที่ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ได้ออกคำสั่งให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกนอกเคหสถาน หรือ สถานที่พำนัก เพื่อเป็นมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ หากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พบการกระทำความผิด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายโดยจะนำตัวผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน ท้องที่ที่พบการกระทำความผิด พนักงานสอบสวน ก็จะดำเนินการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิด โดยอัตราโทษ ในการกระทำความผิดในแต่ละครั้งแตกต่างกัน กระทำผิดครั้งแรก ปรับ 6,000 บาท ในครั้งที่ 2 ปรับ 12,000 บาท และ ครั้งที่ 3 และครั้งต่อๆ ไป ปรับ 20,000 บาท

ข่าวแนะนำ

โฆษก ตร.กล่าวว่า กรณีมีเหตุผลควรแก่การพิจารณาลดจำนวนค่าปรับ พนักงานสอบสวนสามารถกำหนดค่าปรับได้ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนเงินค่าปรับที่กำหนด ซึ่งหากผู้กระทำผิดไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ หรือไม่ชำระเงินค่าปรับในชั้นพนักงานสอบสวน ก็จะต้องส่งฟ้องศาลต่อไป

ส่วนกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่า พนักงานสอบสวน สภ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปเป็นจำนวนเงิน 500 บาท และต่อมาต้องเพิกถอนการเปรียบเทียบปรับ ก็เนื่องจากเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนในข้อกฎหมายของพนักงานสอบสวน ที่ไม่สามารถเปรียบเทียบปรับในอัตราที่น้อยกว่า 2,000 บาท ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของอัตราค่าปรับที่กำหนดไว้ตามบัญชีท้ายระเบียบได้

โฆษก ตร. ยังกล่าวอีกว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนทุกคนอย่างจริงใจ ไม่มีความต้องการที่จะไปจับกุมดำเนินคดีแต่อย่างใด จึงอยากวอนขอให้พี่น้องประชาชนร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดฯ อย่างเคร่งครัดด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไม่สวมหน้ากากอนามัยไม่สวมหน้ากากอนามัยปรับไม่สวมหน้ากากมีความผิดไม่ใส่หน้ากากไม่ใส่หน้ากากอนามัยไม่ใส่หน้ากากอนามัยปรับโฆษกตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 16:14 น.