ไลฟ์สไตล์
100 year

ก๊วนเล่นสงกรานต์เย้ยโควิด เข้ามอบตัว ถูกแจ้งเอาผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 16:48 น.
SHARE

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ที่บ้านนากับแก้ อ.เมืองสกลนคร เข้ามอบตัวต่อตำรวจ สภ.ดงมะไฟ หลังนายอำเภอเข้าแจ้งความเอาผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขก็ประกาศให้ผู้ร่วมเล่นในวันที่ 13 เม.ย. กักตัวเอง 14 วัน หากพบผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

จากกรณีที่โลกโซเชียล ได้เผยแพร่คลิปภาพมีคนออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ มีรถแห่เครื่องเสียงแห่ไปรอบหมู่บ้าน มีกลุ่มชาวบ้าน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นเต้นไปตามจังหวะเพลง มีการดื่มสุรา แต่ละคนละเลยไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือบางคนสวมหน้ากากไว้ใต้คาง ถือเป็นพฤติกรรมเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะมีคำสั่งของทางจังหวัดสกลนคร ได้ให้ทุกพื้นที่งดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ของโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสในสื่อโซเชียล และสื่อสังคมออนไลน์ กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2564 ที่บ้านนากับแก้ หมู่ที่ 5 ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ซึ่งต่อมา นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอเมืองสกลนคร เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ดงมะไฟ ให้เอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องฐานฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดสกลนคร ที่ 22/2563 ซึ่งต่อมามีคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ วันที่ 16 เมษายน 2564 พ.ต.อ.พยุงศักดิ์ นามวรรณ รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร ได้เรียกประชุมชุดสืบสวน ภ.จว.สกลนคร เข้าประชุมเพื่อหาทางดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งคนที่อยู่ในคลิปเป็นคนหมู่มาก จำนวนกว่า 100 คน และเดินทางมาจากที่อื่น ซึ่งยากต่อการติดตาม อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้เข้าร่วมเล่นสงกรานต์ที่บ้านนากับแก้ เป็นชาย 4 คน หญิง 3 คน รวม 7 คน ประกอบด้วย ผู้ว่าจ้างรถแห่ เจ้าของรถแห่ ผู้จัดงาน ผู้ร่วมงาน ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.ดงมะไฟ ซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหา ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่องห้ามการชุมนุม ทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 ฉบับที่ 3 และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร ที่ 22/63 เรื่อง มาตรการการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

อย่างไรก็ตาม ได้มีหนังสือจากที่ทำการปกครองจังหวัดสกลนคร ได้ออกประกาศ ลงวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่าตามที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ มีภาพบุคคลออกมาจัดกิจกรรมการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก มีการเต้นกับรถเครื่องเสียง (รถแห่) โดยส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่อำเภอโพนนาแก้ว อำเภอคำตากล้า และอำเภอกุดบาก นั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 โดยการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร ที่ 22/2563 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ข้อ 4 "การชุมนุมหรือการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก โดยไม่ได้รับอนุญาตต่อศูนย์ปฏิบัติการ ควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) แต่ละพื้นที่ ขณะนี้นายอำเภอที่เกี่ยวข้อง ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญาและดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19การ์ดตกสกลนคร การ์ดตกเล่นน้ำสงกรานต์เล่นสงกรานต์จัดงานสงกรานต์ฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมมอบตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:34 น.