ไลฟ์สไตล์
100 year

เอาผิดเจ้าของรถแห่-คนจัดงานบุญมุกดาหาร การ์ดตก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านโดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 14:54 น.
SHARE

ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร สั่งดำเนินคดีเจ้าของรถแห่ออนทัวร์ และผู้ว่าจ้างจัดงานบุญประเพณีหมู่บ้านเหล่าป่าเป้ด ปล่อยการ์ดตก ไม่คุม "โควิด-19" ขณะที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดนตั้งกรรมการสอบเอาผิดทางวินัย โต้ไม่มีการสาดน้ำ แค่ฝนตก

ตามที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์เกี่ยวกับกรณีปรากฏภาพมีผู้คนจำนวนมากออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ เต้นกับรถเครื่องเสียง มีการดื่มสุรา แต่ละคนแทบจะไม่สวมหน้ากากอนามัย ที่บ้านเหล่าป่าเป้ด ตำบลนาโสก อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก รถแห่พีพีออดิโอ ออนทัวร์ มุกดาหาร ได้มีการไลฟ์สดบรรยากาศการแสดงสดรถแห่ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนั้น

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 16 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เรียกเจ้าของเครื่องเสียงที่เป็นเจ้าของรถแห่ พร้อมกับผู้จัดงาน เพื่อทำการสอบสวน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อกล่าวหาคือฐานความผิด 1. ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมากและมีการสัมผัสใกล้ชิดอันเป็นการฝ่าฝืนประกาศจังหวัดมุกดาหาร เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องและการควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดมุกดาหาร (ฉบับที่ 52) ข้อ 2(1) 1.1 ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารประเทศในสถานการณ์ฉุกเฉิน

2. ร่วมกันโฆษณาโดยการใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.ก.การควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 4

ในส่วนของการดำเนินการกับเจ้าที่ฝ่ายปกครองคือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตอนนี้ทางอำเภอได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัย เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีใครที่เกี่ยวข้องบาง ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการรายงานเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 มี เพิ่ม 1 ราย นับเป็นรายที่ 4 ระลอกใหม่ ในจังหวัดมุกดาหาร

วันเดียวกันนายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองมุกดาหาร และพ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกคน และให้ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหา คัดกรอง คัดแยกกลุ่ม ล็อกคนที่มาร่วมงานที่มาจากพื้นที่เสี่ยงและเก็บสิ่งส่งตรวจแล็บในวันนี้ (16 เมษายน 2564) ส่วนคนในหมู่บ้านจะสอบสวนเพิ่มเติมและ HQ ทุกคน และเก็บแล็บในอีก 3-5 วัน

โดยเป็นไปตามประกาศจังหวัดมุกดาหาร ฉบับที่ 52 ประกาศ ณ วันที่ 2 เมษายน 2564 เพื่อป้องกันและควบคุมโรคในการจัดกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดมุกดาหาร ข้อ 3.3.2) การจัดงานสงกรานต์ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ควรจัดในพื้นที่โล่งแจ้ง อากาศระบายได้ดี และในพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึง จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดของสถานที่ 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร งดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ได้แก่ งดการจัดคอนเสิร์ต และงดการจัดกิจกรรมที่มีการสัมผัสกันใกล้ชิด ได้แก่ งดประแป้ง งดการเล่นปาร์ตี้โฟม หลีกเลี่ยงการจัดเลี้ยงและสังสรรค์ในกลุ่มที่มาจากหลากหลายพื้นที่

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รายงานว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เป็นงานบุญประเพณีของหมู่บ้าน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้มีการแห่ต้นกัณฑ์งานบุญประเพณีของบ้านเหล่าป่าเป้ด หมู่ที่ 4, 11, 16 ระยะทางจากหมู่บ้านไปถวายที่สำนักสงฆ์สวนป่าสันติคุณ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และปรากฏว่าขณะที่แห่ต้นกัณฑ์ได้มีการดื่มสุรา เต้นรำ ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งขณะแห่ต้นกัณฑ์ดังกล่าวไม่มีการละเล่นสาดน้ำแต่อย่างใด แต่ภาพที่ปรากฏมีการละเล่นสาดน้ำเนื่องจากฝนตกขณะแห่ต้นกัณฑ์

โดยรถแห่ดังกล่าว ลูกหลานเยาวชนในหมู่บ้านรวบรวมเงินได้จ้างมาร่วมงาน และอำเภอเมืองมุกดาหารได้ดำเนินการได้ประสานสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เรียกผู้ว่าจ้างมารับทราบข้อกล่าวหาเบื้องต้นแล้วมอบหมายสาธารณสุขอำเภอเมืองมุกดาหาร แจ้งความดำเนินคดีกับมวลชนที่ร่วมงานที่ไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และให้ทีมสอบสวนโรคของอำเภอเมืองมุกดาหาร เข้าตรวจสอบพื้นที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน ตามข้อสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารโดยเร่งด่วน

ขณะนี้ ได้เรียกตัวเจ้าของรถแห่ พีพีออดิโอ มาแจ้งข้อกล่าวหาแล้วพร้อมกับรับสารภาพ และได้ตัวคนจ้างมาอีก 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การ์ดตกโควิด-19มุกดาหารมุกดาหาร การ์ดตกรถแห่ฉลองสงกรานต์เล่นน้ำสงกรานต์จัดงานสงกรานต์ไม่สวมหน้ากากอนามัยสภ.เมืองมุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:43 น.