ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯมุกดาหาร สั่งดำเนินคดีผู้จัดงานรื่นเริงที่บ้านเหล่าป่าเป้ดแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 09:39 น.
SHARE

ผู้ว่าฯมุกดาหารสั่งดำเนินคดีผู้ที่จัดงานรื่นเริงที่บ้านเหล่าป่าเป้ด อ.เมือง แล้ว หลังมีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก อีกทั้งที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด

จากกรณีปรากฏภาพในสื่อสังคมออนไลน์ ว่ามีการจัดงานบันเทิง ดื่มสุรา โดยไม่สนใจมาตรการโควิด-19 ที่บ้านเหล่าป่าเป้ด ตำบลนาโสก อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร โดยใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กว่า รถแห่ พีพี ออดิโอ ออนทัวร์

ข่าวแนะนำ


นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองมุกดาหาร และผู้กำกับการ สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกคน และให้ทีมสวบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหารลงพื้นที่สวบสวนโรคค้นหา คัดกรอง คัดแยกกลุ่ม คนที่มาร่วมงานที่มาจากพื้นที่เสี่ยง และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการในวันนี้ (16 เม.ย.64) ส่วนคนในหมู่บ้านจะสอบสวนเพิ่มเติม และให้กักตัวที่บ้านทุกคน และเก็บตัวอย่างส่งแล็บในอีก 3-5 วัน

เป็นไปตามประกาศจังหวัดมุกดาหาร ฉบับที่ 52 ประกาศ ณ วันที่ 2 เมษายน 2564 เพื่อป้องกันและควบคุมโรคในการจัดกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดมุกดาหาร ข้อ 3.3.2 การจัดงานสงกรานต์ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ควรจัดในพื้นที่โล่งแจ้ง อากาศระบายได้ดี และในพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึง จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดของสถานที่ 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร งดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ได้แก่ งดการจัดคอนเสิร์ต และงดการจัดกิจกรรมที่มีการสัมผัสกันใกล้ชิด ได้แก่ งดประแป้ง งดการเล่นปาร์ตี้โฟม หลีกเลี่ยงการจัดเลี้ยงและสังสรรค์ในกลุ่มที่มาจากหลากหลายพื้นที่

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รายงานว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เป็นงานบุญประเพณีของหมู่บ้านที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้มีการแห่ต้นกัณฑ์งานบุญประเพณีของบ้านเหล่าป่าเป้ด หมู่ที่ 4, 11, 16 ระยะทางจากหมู่บ้านไปถวายที่สำนักสงฆ์สวนป่าสันติคุณ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และปรากฏว่าขณะที่แห่ตันกัณฑ์ได้มีการดื่มสุรา เต้นรำ ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ขณะแห่ต้นกัณฑ์ดังกล่าวไม่มีการละเล่นสาดน้ำแต่อย่างใด แต่ภาพที่ปรากฏมีการละเล่นสาดน้ำเนื่องจากฝนตกขณะแห่ต้นกัณฑ์ โดยรถแห่ดังกล่าวลูกหลานเยาวชนในหมู่บ้านรวบรวมเงินได้จ้างมาร่วมงาน

นายอำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวอีกว่า ทางอำเภอเมืองมุกดาหารได้ดำเนินการได้ประสานสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร เรียกผู้ว่าจ้างมารับทราบข้อกล่าวหาเบื้องต้นแล้ว มอบหมายสาธารณสุขอำเภอเมืองมุกดาหาร แจ้งความดำเนินคดีกับมวลชนที่ร่วมงานที่ไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และให้ทีมสอบสวนโรคของอำเภอเมืองมุกดาหารเข้าตรวจสอบพื้นที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน ตามข้อสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารโดยเร่งด่วน

ขณะนี้ได้เรียกตัวเจ้าของรถแห่พีพีออดิโอมาแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว พร้อมกับรับสารภาพ และได้ตัวคนจ้างมาอีก 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดบ้านเหล่าป่าเป้ดงานรื่นเริงฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดเสี่ยงโควิดอ.เมืองมุกดาหารวีระชัย นาคมาศสภ.เมืองมุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:22 น.