ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่งลงดาบบริษัท 407 พัฒนาเจ้าของรถทัวร์ไฟไหม้ ผิด 3 ข้อหา ปรับ 5 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 20:20 น.
SHARE

"ขนส่งจังหวัดขอนแก่น" เรียกบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัด เจ้าของรถทัวร์ไฟไหม้ยางระเบิดย่างสด 5 ศพ มาชี้แจงพร้อมบันทึกปากคำเรียบร้อยแล้ว โดยลงโทษไป 3 ข้อหาตามกฎหมาย เปรียบเทียบปรับ 5 หมื่นบาท

กรณีไฟไหม้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัด สายบุ้งคล้า จ.บึงกาฬ-กรุงเทพฯ หมายเลขข้างรถ 22-34 หมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี ในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นผู้ใหญ่ 4 เด็ก 1 และมีผู้บาดเจ็บ 12 ราย และสามารถเอาชีวิตรอดออกมาจากรถได้อย่างหวุดหวิดอีก 16 ราย รวมผู้โดยสารและพนักงานที่มากับรถทั้งหมด 33 คน

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เกี่ยวกับกรณีไฟไหม้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัด สายบุ้งคล้า จ.บึงกาฬ-กรุงเทพฯ หมายเลขข้างรถ 22-34 หมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี ว่า ขณะนี้ขนส่งจังหวัดขอนแก่น ได้รายงานให้กับทางจังหวัดได้ทราบว่า ได้เรียกทางบริษัท 407 พัฒนา จำกัดมาชี้แจงข้อเท็จจริงและบันทึกปากคำเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งแจ้งความผิดใน 3 ข้อหา คือ ข้อหาใช้รถทำการขนส่งนอกเส้นทาง,ใช้รถที่มีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรงฯ และไม่นำรถเข้าสถานีฯ โดยได้ดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 50,000 บาท

จากการตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้น ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิศวกรรมยานยนต์ของกรมการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบรถอย่างละเอียดและสรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว คาดว่าเกิดจากไม่ได้มีการตรวจสภาพเบรกให้ดีก่อนนำมาใช้ โดยได้ตรวจพบลมในระบบเบรกรั่วจนทำให้เกิดเบรกติด เมื่อเบรกติดเป็นเวลานานก็จะเกิดความร้อนสูงสะสมขึ้นจนทำให้ยางระเบิดฉีกขาดออก แรงระเบิดของยางส่งผลให้ซุ้มล้อฉีกขาด และในตำแหน่งดังกล่าว มีการติดตั้งถังก๊าซ NGV เอาไว้จำนวน 10 ถังใกล้กับห้องเครื่องยนต์ โดยมีหัววาล์วอยู่ในตำแหน่งเหนือล้อ คาดว่าชิ้นส่วนของยางที่ระเบิดทำให้ท่อส่งก๊าซ NGV ขาด เกิดก๊าซรั่วไหล และเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขนส่งจังหวัดขอนแก่นยังได้รายงานต่ออีกว่า ขณะที่การตรวจสอบระบบก๊าซ NGV ของรถทัวร์คันดังกล่าว พบว่า ทั้ง 11 ถังมีการติดตั้งอย่างถูกต้องและผ่านการตรวจสอบระบบก๊าซ NGV ทั้งหมดได้มาตรฐาน โดยบริษัท 407 พัฒนา จะต้องนำรถทัวร์ 2 ชั้นที่ติดตั้งแก๊ส NGV ที่มีอยู่กว่า 20 คัน ไปทำการตรวจสอบระบบเบรก ความหนาของผ้าเบรก และระบบการติดตั้งถังก๊าซ NGV ที่ขนส่งจังหวัดอุดรธานี โดยขณะนี้ทางผู้ประกอบการได้ทยอยนำรถเข้าตรวจสอบแล้ว ซึ่งหากพบว่ามีสภาพไม่พร้อมใช้งานก็จะมีการสั่งให้หยุดใช้รถคันดังกล่าวและดำเนินการแก้ไขทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถทัวร์ไฟไหม้รถทัวร์ไฟไหม้ 5 ศพรถทัวร์ 2 ชั้นขนส่งขนส่งจังหวัดขอนแก่นบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัดเปรียบเทียบปรับรถทัวร์ยางระเบิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 16:03 น.