ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจป่าไม้ชี้ชัดเจ้าของไม้พะยูงมูลค่า 160 ล้าน สุดอลเวง-ยังไม่ได้ของกลางคืน

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 20:18 น.
SHARE

ผู้การตำรวจป่าไม้ ชี้ชัดเจ้าของไม้พะยูง 11 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 160 ล้านบาท เป็นของ นายคำสะไหว พมมะจัน ตัวแทนบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ประเทศลาว เผยปัจจุบันก็ยังไม่ได้ไม้คืน ถึงขั้นแจ้งจับที่ปรึกษา "บิ๊กศุลกากร" ยื้อไม่ยอมคืนของกลาง หลังคดีถึงที่สุดในชั้นฎีกาเมื่อปี 62

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 เม.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. เปิดเผยความคืบหน้ากรณี ตัวแทนบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ประเทศลาว ขอคืนของกลางในไม้พะยูง 11 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 160 ล้านบาท ว่า คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2549 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.มุกดาหาร ได้ตรวจยึดไม้พะยูงที่ขนมาจากประเทศลาว ต่อมาอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง และได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน ปทส.คืนของกลางทั้งหมด

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวต่อไปว่า จากนั้นกรมป่าไม้ได้ขอรื้อฟื้นคดีดังกล่าวขึ้นมาใหม่ จนเป็นเหตุให้ต้องชะลอการคืนของกลาง แต่แล้วในกรณีรื้อฟื้นคดีทางศาลฎีกาได้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด และให้คืนของกลาง แต่ในระหว่างขั้นตอนการคืนของกลางให้เจ้าของไม้นั้น มีผู้มายื่นเป็นตัวแทนของไม้ทั้งหมด 3 ราย ประกอบด้วย ตัวแทนที่อ้างว่ามาจากทางการ สปป.ลาว 1 ราย และตัวแทนบริษัท พงสะหวัน 2 ราย

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวอีกว่า เมื่อมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของไม้จำนวน 3 ราย พนักงานสอบสวนจึงดำเนินการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ของแต่ละตัวแทนเพื่อหาเจ้าของไม้ที่แท้จริง จากการตรวจสอบบุคคลที่อ้างว่าเป็นตัวแทนจากรัฐบาลสปป.ลาวนั้น ตำรวจ บก.ปทส.ได้ทำหนังสือสอบถามผ่านทางกระทรวงต่างประเทศเพื่อสอบถามข้อมูลไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศลาว

"ซึ่งทางประเทศลาวได้ส่งหนังสือตอบกลับมาว่า ไม้ดังกล่าวทางสปป.ลาว ไม่มีความประสงค์จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวและไม่ได้มอบสิทธิ์ให้กับบุคคลใดเพื่อไปติดต่อขอรับไม้ดังกล่าว” พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าว

พล.ต.ต.พิทักษ์ ระบุว่า หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ตรวจสอบเอกสารกับอีก 2 ราย ที่อ้างเป็นตัวแทนเจ้าของไม้ ก่อนจะสรุปเอกสารยืนยันสิทธิ์ได้ว่าไม้ดังกล่าวเป็นของ นายคำสะไหว พมมะจัน และได้พิจารณาคืนไม้ของกลางไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.63 ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนนายสะไหวขอคืนไม้จากทางกรมศุล

ทั้งนี้ในระหว่างการขั้นตอนของคดี พนักงานสอบสวน บก.ปทส.ได้ชี้แจงให้กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงต่างประเทศ ของสปป.ลาว อยู่เป็นระยะ รวมไปถึงส่งหนังสือชี้แจงต่อผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว หลังมีการทำหนังสือคำชี้แจง พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวจบการชี้แจงคดี

สำหรับคดีไม้ลาวชุดนี้ ยังนำมาสู่การจับกุม ผู้อำนวยการสํานักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.มุกดาหาร และเคยเป็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไม้ชุดนี้ พร้อมกับพวก หลังเรียกรับสินบนโดยอ้างว่าเป็นค่าดำเนินการในการขอคืนไม้ของกลาง จำนวนเงิน 2 ล้านบาท โดยการจับกุมนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เป็นผู้นำกำลังเข้าจับกุมพร้อมยึดเงินของกลางได้ทั้งหมด ก่อนจะมีการแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา

ต่อมา นายคำสะไหว พมมะจัน ตัวแทนบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ประเทศลาว เจ้าของไม้ตัวจริง ยังไม่สามารถขอคืนไม้ของกลางได้จากทางกรมศุลได้ โดยนายคำสะไหว อ้างว่า ถูกทางเจ้าหน้าที่กรมศุลไม่ยอมคืนไม้ จนเมื่อวันที่ 5 เมษายน นายคำสะไหว ได้เข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ให้ช่วยตรวจสอบและดำเนินคดีกับปรึกษาอธิบดีกรมศุลกากรกับพวก ตามกฎหมายอาญา ม.157 ประพฤติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

สำหรับไม้พะยูงทั้งหมดบริษัท พงสะหวัน อินดัสทรี จำกัด ประเทศลาว ได้มาจากการประมูลหลังสร้างเขื่อนในประเทศลาว และนำขนส่งเข้าไทย เพื่อส่งไปยังประเทศจีน แต่มาถูกทางการไทยจับกุม ก่อนจะเป็นคดีวุ่นวาย จนทำให้มีผู้ถูกจับกุมในคดีนี้ และจนถึงขณะนี้คดีดังกล่าวก็ยังไม่เสร็จสิ้นขบวนการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้พะยูงไม้พะยูง 160 ล้านไม่คืนของกลางตำรวจป่าไม้เจ้าของไม้พะยูงปทส.พงสะหวัน อินดัสทรีกรมศุลกากรคำสะไหว พมมะจันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:22 น.