ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้รถทัวร์ ย่าง 5 ศพ คนขับเผยเพิ่งตรวจสภาพรถ-เปลี่ยนยาง

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 16:58 น.
SHARE

ผู้การฯ ขอนแก่น-เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุไฟไหม้รถทัวร์ สอบประวัติย้อนหลังพบรถปกติ เพิ่งตรวจสภาพไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเปลี่ยนยางช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่คนขับรถไม่ได้รับบาดเจ็บ ถูกแจ้งข้อหา ขับรถจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ สภ.บ้านแฮด ถ.มิตรภาพ จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ลงพื้นที่สอบปากคำ นายพัศดี คำคอน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 ม.4 ต.ดอนงัว อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นพนักงานขับรถทัวร์บริษัท 407 พัฒนา จำกัด ทะเบียน 10-7387 อุดรธานี ซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด หลังเกิดเหตุสลด รถทัวร์คันดังกล่าวออกเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.อุดรธานี เพื่อมุ่งหน้าสู่ปลายทางสถานีขนส่งหมอชิต กทม. แต่เกิดเพลิงไหม้จากช่วงท้ายรถและวอดทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 5 คน เป็นผู้ใหญ่ 3 ราย และเด็ก 2 ราย บาดเจ็บอีก 12 ราย มีผู้โดยสารที่มากับรถหนีออกมาจากรถได้ทัน 16 ราย ซึ่งภายหลังการสอบปากคำเสร็จสิ้นทางพนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา ขับรถจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต พร้อมนำตัวเข้าห้องควบคุมผู้ต้องหาของ สภ.บ้านแฮด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำรถทัวร์คันเกิดเหตุมาเก็บไว้ที่ สภ.บ้านแฮด และเคลียร์ช่องทางจราจร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4 ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วยวิศวกรขนส่ง และผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง

ในเบื้องต้นจากการสอบปากคำพนักงานขับรถทราบว่า ขณะที่พนักงานขับรถขับมุ่งหน้ามาถึงช่วงก่อนเข้าเขตอำเภอบ้านแฮดเพียง 200 เมตร ยางรถด้านหลังฝั่งขวาเกิดระเบิดเสียงดัง ก่อนจะมีไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนั้นพนักงานขับรถพยายามประคับประคองรถและจอดเปิดประตูให้ผู้โดยสารลง แต่ไฟที่ลุกไหม้นั้นเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ทำให้ผู้โดยสารลงจากรถไม่ทันจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นคือ ขับรถจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยหลังเกิดเหตุได้ทำการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์และสารเสพติดก็ไม่พบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตรวจสอบหาสาเหตุต่างๆ หากพบเข้าข่ายความผิดใดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมภายหลัง

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นพนักงานขับรถแจ้งว่า รถคันดังกล่าวมีการตรวจสอบสภาพเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา และเปลี่ยนยางช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ในส่วนนี้ต้องรอทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบของกรมการขนส่งทางบกต่อไป และในส่วนของผู้เสียชีวิตนั้น ทราบว่าผู้ใหญ่ 2 เด็ก 2 เสียชีวิตอยู่เบาะช่วงด้านหลังรถชั้น 2 ส่วนอีกรายเป็นผู้ใหญ่เสียชีวิตอยู่ชั้น 1 ของตัวรถช่วงกลางบริเวณประตูนิรภัย

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)

วันเดียวกัน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องคือ ทีมวิเคราะห์วิศวกรอุบัติเหตุ ลงพื้นที่ที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อตรวจสอบรถคันดังกล่าวในเชิงลึก ว่าการเผาไหม้มีสาเหตุจากอะไร เบื้องต้นพบว่าไฟไหม้จากช่วงล้อ ซึ่งต้องมาดูว่าจากยาง หรือจากเบรก และจากการตรวจสอบประวัติรถพบว่าไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใดของสภาพรถ เนื่องจากรถคันดังกล่าวเพิ่งเข้ามาตรวจสภาพรถเมื่อเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้รถทัวร์ไฟไหม้รถทัวร์ 2 ชั้นไฟไหม้รถทัวร์ขอนแก่นรถทัวร์ อุดรธานี-กทม.บริษัท 407 พัฒนาทัวร์ผู้โดยสารสภ.บ้านแฮดไฟคลอกผู้โดยสารย่างสดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:43 น.