น้องปลื้มอาการยังโคม่า รมว.ศธ.ส่งกระเช้าเยี่ยม ตร.ค้านประกัน "ไอ้ตั้ม"

ข่าว

น้องปลื้มอาการยังโคม่า รมว.ศธ.ส่งกระเช้าเยี่ยม ตร.ค้านประกัน "ไอ้ตั้ม"

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2564 16:49 น.

คืบหน้าคดียิงน้องปลื้มนักเรียนชั้น ม.5 เจ็บสาหัส ล่าสุดอาการยังโคม่า หมอห้ามเยี่ยม ด้าน รมว.ศึกษาฯ ให้ตัวแทนส่งกระเช้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว ส่วนคดี ตร.คุมตัวไอ้ตั้มมือยิงสอบเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 ที่ห้องประชุมขวัญชนก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายสุชน วิเชียรสรรค์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ นายศักดิ์ชัย ทุ่งโพธิ์แดง ผู้อำนวยการโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เชิญผู้ปกครองของนักเรียน ที่มีเรื่องทะเลาะวิวาท เพื่อร่วมกันหามาตรการช่วยกันในการป้องกันและดูแลนักเรียนภายในโรงเรียน ซึ่งในช่วงนี้เขตพื้นที่มีมาตรการที่จะดำเนินโครงการความปลอดภัยโดยเฉพาะ “เซฟตี้สคูล” ในโรงเรียนทุกโรงเรียนในเขตพื้นที่

แต่อย่างไรก็ตามจะเพิ่มมาตรการเข้มข้นในการเฝ้าระวัง เนื่องจากนักเรียนในระดับมัธยมศึกษานั้นเป็นวัยรุ่น ย่อมมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันแก้ไขในการที่จะทำให้นักเรียนทุกคนในทุกโรงเรียนได้รับการดูแลทำให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด สำหรับผู้ปกครองที่เกี่ยวข้องนั้นจะเน้นย้ำให้ช่วยดูแลบุตรหลานของตนเองให้อยู่ในภาวะปกติ ให้ตั้งใจเรียนไม่มีพฤติกรรมไปในแนวทางก่อเหตุทะเลาะวิวาท ซึ่งในวันนี้คณะผู้บริหารที่เกี่ยวข้องจะได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของน้องปลื้ม ผู้บาดเจ็บ รวมถึงติดตามสอบถามอาการและให้ความช่วยเหลือครอบครัวของน้องปลื้มในเบื้องต้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการสภานักเรียนได้มีหนังสือเปิดผนึกขอเรียกร้องให้คณะผู้บริหารของโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ออกมาแสดงความรับผิดชอบโดยการเชิญนักเรียนทุกคน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสมรู้ร่วมคิดกับเหตุการณ์ที่นักเรียนระดับชั้น ม.5 ถูกรุมทำร้ายร่างกายก่อนที่จะถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ศีรษะ จนอาการสาหัส ซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ให้พ้นสภาพการเป็นนักเรียนของพิษณุโลกพิทยาคม เนื่องจากสร้างความไม่ปลอดภัย และความหวาดกลัวให้กับนักเรียนคนอื่นๆ

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการลดทอนความเชื่อมั่นในศักยภาพในการอบรมนักเรียนของโรงเรียน และด้วยการลงโทษที่ไม่เด็ดขาด ทำให้เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทบ่อยครั้ง คณะกรรมการสภานักเรียนขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์โดยละเอียด โดยให้พิจารณานักเรียนของโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมที่กระทำผิดดังกล่าว หากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำถูกร้ายร่างกายของนักเรียนระดับชั้น ม.5 ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย ผู้กระทำความผิดจะต้องได้รับโทษสูงสุด

ด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณี นายตั้ม อายุ 19 ปี ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง นายพันยศ เจริญภักดี หรือ น้องปลื้ม อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ได้รับบาดเจ็บ กระสุนเข้าที่บริเวณศีรษะหลายแห่ง อาการสาหัส ขณะนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมีพ่อและแม่คอยเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด หลังจากวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุ พร้อมตามหาอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุแต่ยังไม่พบนั้น ทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ

ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวต่อว่า ล่าสุดวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม เพื่อให้พนักงานสอบสวนใช้ประกอบสำนวนคดีอย่างรัดกุม รวมถึงรวบรวมหลักฐานสำคัญต่างๆ ของคดีในการส่งฟ้องศาล ซึ่งจะส่งฝากขังในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ต้องหาเข้าห้องขังเป็นวันแรก ไม่มีสีหน้าความกังวลใดๆ ค่อนข้างเรียบเฉย และยังไม่มีญาติมาติดต่อขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะค้านการประกันตัวอย่างแน่นอน เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. ที่หน้าห้องไอซียู โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมด้วย นายสุชน วิเชียรสรรค์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ นายศักดิ์ชัย ทุ่งโพธิ์แดง ผู้อำนวยการโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม และคณะผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ ได้ไปให้กำลังใจกับบิดาและมารดาของน้องปลื้ม โดยขณะนี้อาการยังอยู่ในขั้นวิกฤติ แพทย์ยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม พร้อมมอบแจกันดอกไม้จาก น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และจาก นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขา กพฐ.) ให้กับ นางอัมพันธ์ เวหานราพงศ์ ครูโรงเรียนจ่านกร้อง และ ร.ต.ประกายแสง เจริญภักดี ข้าราชการบำนาญ มารดาและบิดาของน้องปลื้มด้วย

ส่วน นายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สพฐ. เปิดเผยว่า วันนี้ได้เป็นตัวแทนท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นางสาวตรีนุช เทียนทอง และ เลขา กพฐ. นายอัมพร พินะสา ซึ่งมีความเป็นห่วงและเป็นกำลังใจ นำแจกันดอกไม้มามอบให้กับครอบครัวของนักเรียนที่ถูกทำร้ายและได้รับบาดเจ็บ สำหรับเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา เป็นนโยบายเร่งด่วนของท่านรัฐมนตรีและท่าน เลขา กพฐ.ที่เป็นเรื่องแรก ที่ให้สถานศึกษาทุกแห่งมีความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ
  03:54

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์