“ปิยะ อุทาโย” นำทีม ศปน.ตร. ทลายแอปทวงหนี้นอกระบบ

ข่าว

“ปิยะ อุทาโย” นำทีม ศปน.ตร. ทลายแอปทวงหนี้นอกระบบ

ทีมข่าวอาชญากรรม

  4 เม.ย. 2564 05:06 น.

  “อาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมประชาชนในห้วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ขอให้ดำเนินการให้เด็ดขาด” เป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้แนวทางการทำงาน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.

  เป็นที่มาของยุทธการทลาย แก๊งเงินกู้นอกระบบ แอปพลิเคชันทวงหนี้” ผิดกฎหมาย ที่มีชาวต่างชาติเป็นหัวหน้าสั่งการ เงินหมุนเวียนกว่า 20 ล้านบาทต่อวัน พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ หรือ ศปน.ตร. ได้รับข้อมูลร้องเรียนว่า มี “แอปพลิเคชันปล่อยเงินกู้ทวงหนี้ผิดกฎหมาย” กำลังแพร่ระบาดหนัก สร้างความเดือดร้อนขยายเป็นวงกว้าง

  พล.ต.อ.ปิยะ สั่งให้ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. ในฐานะผู้ช่วยเลขา ศปน.ตร. สืบสวนทางลับทราบว่าแก๊งคนร้ายทำกันเป็นขบวนการเครือข่ายขนาดใหญ่ ปล่อยเงินกู้นอกระบบผ่านแอปพลิเคชัน มีชาวจีนร่วมกับคนไทยเป็นหัวหน้าขบวน

  มีชาวจีนเป็นหัวหน้าเช่าที่พักหรูกลางเมืองกรุงเป็นฐานกระทำความผิด และมีชาวจีนอีกกลุ่มเป็นช่างเทคนิคคอยแก้ปัญหาระบบ เหตุที่ใช้ชาวจีนมาทำเพราะเป็นโปรแกรมที่คนจีนคิดค้น มีคนไทยเป็นหัวหน้า คนไทยทำหน้าที่ประสานงานและเป็นล่ามแปล เปิดรับสมัครพนักงานคนไทยจำนวนมากมาเป็นคนติดต่อประสานงาน

  คนร้ายจะใช้วิธีการปล่อยโฆษณาชวนเชื่อแอปพลิเคชันในโลกโซเชียล เมื่อประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องเงิน หลงเชื่อเข้าแอปพลิเคชันเพื่อยืมเงิน คนร้ายขอหลักฐานเพียงบัตรประชาชน สมุดบัญชีธนาคาร และหมายเลขโทรศัพท์

  การขอกู้เงินแต่ละครั้ง คนร้ายจะหักดอกเบี้ยล่วงหน้า กู้เงิน 10,000 บาท จ่ายจริงเพียง 7,000 บาท พอครบกำหนด 5-10 วันตามที่ต้องจ่ายเงินคืน หากผู้เสียหายไม่จ่ายเงิน คนร้ายจะใช้วิธีโทร.ไปทวงถามหรือโทร.ไปประจานกับญาติพี่น้องเพื่อนฝูงให้เกิดความอับอาย

  ศปน.ตร. รวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายสำนักงาน “แอปพลิเคชันทวงหนี้ผิดกฎหมาย” โดย พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย พล.ต.ต.ไมตรี พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พร้อมเจ้าหน้าที่ ศปน.ตร., กก.5 บก.ปอศ. และ สืบสวน สน.ห้วยขวาง เข้าตรวจค้นบริเวณชั้น 8 โรงแรมนาซ่า การ์เด้น เลขที่ 11 ซอย 20 มิถุนา แยก 4 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง

  พบว่าทั้งชั้นใช้เป็นสำนักงานในการลักลอบประกอบธุรกิจแอปกู้เงินนอกระบบ มีการแบ่งห้องเป็น 6 ห้อง จับกุม นายจู เว่ย ฟง อายุ 39 ปี ผู้จัดการ และ นางจาง เฟ่ย หง อายุ 30 ปี ช่างเทคนิคเป็นชาวจีนกับคนไทยรวม 9 คน และพนักงานทวงหนี้ชาวไทย 53 คน พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ 62 เครื่อง โทรศัพท์มือถือที่ใช้ทวงหนี้ 47 เครื่อง ซึ่งขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหากำลังทวงหนี้ในแอปพลิเคชันเงินกู้นอกระบบอยู่

  ตรวจสอบในระบบเครือข่ายแก๊งทวงหนี้กลุ่มนี้พบว่า มีแอปพลิเคชันที่ใช้กระทำผิด 13 แอปพลิเคชัน คือ 1.ยูบาท ( U Baht ) 2.speed wallet 3.cash 24 4.Marscash 5.bee baht max 6.cash 24 7.u–wallet 8.yoo card 9.cash map 10.take cash 11.pp cash 12.lend cash และ 13.เงินฟ้าผ่า

  พบข้อมูลลูกหนี้ 8,600 กว่าราย มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 20 ล้านบาทต่อวัน

  พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศปน.ตร.กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม”ว่า “พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มอบหมายให้ทำหน้าที่ ผอ.ศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบหรือ ศปน.ตร. สืบสวนปราบปรามแก๊งเงินกู้นอกระบบ หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการปล่อยกู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทวงหนี้ต่อคนต่อครั้งไม่น้อยกว่าหลักร้อยกว่าครั้งหลายสิบแอปพลิเคชัน โดยปล่อยกู้ยืมหลักพันถึงหลักหมื่นบาท จะขอบัตรประชาชน บัญชีเงินฝากและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อเป็นหลักฐานในการขอกู้ยืมเงิน จะหักเงินต้นไว้และคิดอัตราดอกเบี้ยผิดกฎหมาย หากไม่คืนเงินจะโทรศัพท์ไปประจานให้เกิดความเสียหาย พนักงาน 1 คนจะทวงหนี้ลูกหนี้กว่าร้อยคนต่อวัน ยอดเงินหมุนเวียนวันละ 20 ล้านบาท”

  “จากที่เข้าตรวจค้นกลุ่มคนร้ายเช่าห้องทั้งชั้นเพื่อไม่ให้คนนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเริ่มเช่าตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นมา ราคาเดือนละ 60,000 บาท มีห้องแบ่งเป็นส่วนๆ แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน มีคนไทยสัญชาติจีน 2 คนทำหน้าที่เป็นผู้จัดการและฝ่ายเทคนิคคอยแก้ปัญหาระบบ ในส่วนคนไทยจะมีหัวหน้าที่ทำหน้าที่บริหารจัดการ 3 คน รับสมัคร พนักงาน 2 คนและล่ามแปลภาษา 2 คน จากการสืบสวนเชื่อว่ายังมีเครือข่ายลักษณะเดียวกันในอีกหลายพื้นที่ เพราะมีหลายกลุ่มที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และมีบางกลุ่มอยู่ในละแวกใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเครือข่ายชาวจีน การจับกุมวันนี้เชื่อว่าเป็นเครือข่ายรายใหญ่ที่สุด”

  “เครือข่ายเหล่านี้จะมีชาวจีนเข้ามาวางระบบก่อนและให้พรรคพวกบริหารจัดการต่อ ตำรวจแจ้งข้อหา “ประกอบสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดและประกอบธุรกิจทวงหนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนจะขยายผลสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดรายอื่นๆ พร้อมอายัดบัญชีธนาคารของเครือข่ายทั้งหมด กำลังขยายผลตามยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดทุกรายตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับแก๊งอาชญากรรมที่ก่อความเดือดร้อนซ้ำเติมประชาชน” พล.ต.อ.ปิยะยืนยัน

  ผลงานทีมงาน ศปน.ตร.จับกุม “แก๊งเงินกู้นอกระบบ” ที่ไม่ใช่เอาใบปลิวเงินกู้มาติดข้างเสาไฟฟ้าเหมือนในอดีต แต่ปรับมาใช้เครือข่าย “แอปพลิเคชันปล่อยเงินกู้และทวงหนี้ผิดกฎหมาย” ในรูปแบบสื่อออนไลน์

  ขยายทั้งยอดจำนวนลูกหนี้ และมูลค่าความเสียหายมหาศาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์