"บิ๊กต่อ" นำทีมยึดคืนป่าสงวน 512 ไร่ ถูกนายทุนภาคใต้ฮุบทำสวนยาง-ปาล์ม

ข่าว

  "บิ๊กต่อ" นำทีมยึดคืนป่าสงวน 512 ไร่ ถูกนายทุนภาคใต้ฮุบทำสวนยาง-ปาล์ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2564 13:19 น.

  "บิ๊กต่อ-ต่อศักดิ์ สุขวิมล" นำทีม ปทส.เปิดปฏิบัติการ "ทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน" ยึดที่ดิน 512 ไร่ มูลค่าความเสียหายประมาณ 34 ล้าน หลังถูกนายทุนภาคใต้ยึดทำสวนยาง-ปาล์ม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 เม.ย.2564 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. พร้อมด้วย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ นายสมชาย เลขาวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) สนธิกำลังกับ ตำรวจ ภ.จว.เลย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ฝ่ายปกครอง และตำรวจทางหลวง เปิดปฏิบัติยุทธการ “ทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน” ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้มและป่าภูผาแดง ท้องที่บ้านห้วยส้มใต้ ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง จ.เลย

  ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามตามที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มีมาตรการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ของรัฐ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ จึงได้มีคำสั่งให้หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ผ้าขาว ดำเนินการสำรวจการถือครองที่ดินอยู่อาศัย ทำกินของราษฎรในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้ม และป่าภูผาแดง ท้องที่บ้านห้วยส้มใต้ เพื่อประกอบการพิจารณาผ่อนผันอยู่อาศัย ทำกิน ในพื้นที่ป่าตามมติครม. 21 พ.ย. 61 ปรากฏว่ามีแปลงยางพาราขนาดใหญ่และปาล์มน้ำมันที่ยังไม่มีผู้มาแสดงตัวเป็นผู้ถือครองทั้งสิ้นกว่า 512 ไร่ จึงรายงานถึงผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ก่อนประสาน บก.ปทส.สืบสวนและแฝงตัวในพื้นที่จนพบมีการบุกรุกถือครองใช้ประโยชน์ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของนายทุนจากทางภาคใต้ สำหรับในวันนี้ที่ตรวจสอบพบมีมูลค่าความเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้นประมาณ 34 ล้านบาท

  พล.ต.ต.พิทักษ์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ บก.ปทส.จะสืบสวนหาตัวกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ ซึ่ง บก.ปทส.จะรับคดีเองและขออนุญาตสอบสวนจาก บช.ก. เพื่อเป็นการป้องปรามการบุกรุกพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะเช่นเดียวกัน ที่ยังคงพบอยู่ทั่วประเทศในหลายๆ พื้นที่

  “ส่วนการเยียวยาผืนดินให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้งเป็นเรื่องที่กรมป่าไม้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันดำเนินการ” ผบก.ปทส.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์