สกลนคร รวบขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ยึด "ยาไอซ์" ลอตใหญ่ 550 กิโลฯ

ข่าว

สกลนคร รวบขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ยึด "ยาไอซ์" ลอตใหญ่ 550 กิโลฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 16:41 น.

ผงะ ยาเสพติดทะลักเข้าตามตะเข็บชายแดน ตำรวจสกลนครยึดยาไอซ์บิ๊กลอต 550 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 300 ล้าน ผู้ต้องหาอ้าปากสารภาพก่อนหน้านี้ ส่งไปพุทธมณฑลสาย 3 จังหวัดนครปฐม แล้วกว่า 450 กิโลกรัม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 เมษายน 2564 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร (ภ.จว.สกลนคร) นายมนสิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย พลตรี ภัชรพล ศิริรักษ์ ผบ.มทบ.29 พลตำรวจตรี สมประสงค์ พิมพิลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายแพง ดวงมาลัย อายุ 21 ปี และนายหนู แก้วมณี อายุ 20 ปี ราษฎรประเทศ สปป.ลาว พร้อมด้วยของกลาง ยาไอซ์ จำนวน 550 กิโลกรัม

โดยพฤติการณ์การจับกุม สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ชุดปราบปรามยาเสพติดกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ได้จับกุมตัวนายสุรวิชญ์ หรือเฉื่อย จำปาชัย อายุ 27 ปี ราษฎร ตำบลศรีวิไล อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ โดยจับกุมตัวได้พร้อมของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 30,115 เม็ด ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในตำบลบ่อแก้ว อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร จากนั้นได้ขยายผลทราบว่า นายจรูญหรือศักดิ์ สุริยภูมิ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 ตำบลเดื่อศรีคันไชย อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร มีพฤติการณ์รับจ้างขนส่งยาเสพติดจากพื้นที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เพื่อไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง จนเวลาต่อมา สามารถจับกุมนายจรูญได้พร้อมของกลางเป็นยาไอซ์ ประมาณ 3 กิโลกรัม และได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ก-2002 สกลนคร จำนวน 1 คัน ในพื้นที่เขตสอบสวน สภ.ศรีวิชัย อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร

จากการสอบถามนายจรูญ รับว่าก่อนถูกจับกุม ตนเองได้รับการว่าจ้างจากนายเปิ้ล ไม่ทราบนามสกุล ราษฎรประเทศ สปป.ลาว ให้ไปรับยาไอซ์ จำนวน 9 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 450 กิโลกรัม ที่ริมแม่น้ำโขง บ้านนาทาม ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ไปส่งที่พุทธมณฑลสาย 3 จังหวัดนครปฐม และได้เดินทางกลับมาถึงจังหวัดสกลนคร ในช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 31 มีนาคม ต่อมาตนเองได้รับว่าจ้างจากนายเปิ้ล ไม่ทราบนามสกุล ให้ไปรับยาไอซ์ จำนวน 11 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 550 กิโลกรัม ณ ที่จุดเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ปส.กก.สส.ภ.จว.สกลนคร จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.นครพนม และ สภ.หลักศิลา เพื่อวางแผนการจับกุม จนเวลาต่อมาสามารถจับกุมตัวนายแพง ดวงมาลัย อายุ 21 ปี และนายหนู แก้วมณี อายุ 20 ปี ราษฎรชาวลาว พร้อมยาไอซ์ จำนวนประมาณ 550 กิโลกรัม ขณะกำลังขนขึ้นท้ายรถกระบะของนายจรูญ โดยจะได้ค่าจ้างเป็นเงินบาทไทยคนละ 5,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากของกลางจำนวนดังกล่าวมีมูลค่าสูงประมาณ 275 ล้านบาท และหากยาไอซ์จำนวนดังกล่าวส่งถึงลูกค้าในต่างประเทศจะมีมูลค่าสูงถึง 10 เท่า หรือประมาณ 2,750 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สืบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โจ๋บุรีรัมย์ยกพวกตีกันยับ กลางขบวนแห่งานบั้งไฟ
  01:16

  โจ๋บุรีรัมย์ยกพวกตีกันยับ กลางขบวนแห่งานบั้งไฟ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์