เตือนระวังถูกหลอกขาย "เซิร์ฟสเกต" แนะตรวจสอบร้าน เลือกเก็บเงินปลายทาง

ข่าว

  เตือนระวังถูกหลอกขาย "เซิร์ฟสเกต" แนะตรวจสอบร้าน เลือกเก็บเงินปลายทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2564 12:01 น.

  โฆษกตำรวจ เตือนระวังถูกหลอกพรีออเดอร์เซิร์ฟสเกตผ่านทางเฟซบุ๊ก โอนเงินแล้วไม่ได้รับของ แนะให้ตรวจสอบร้านค้า ดูรีวิวให้มั่นใจ หรือ เลือกเก็บเงินปลายทางเพื่อดูสินค้า ทางตำรวจกำลังเร่งไล่จับกุม

  จากกรณีที่ น.ส.ธนัญญา พิพิษวิณชการ หรือแตงกวา ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ ช่อง 5 พร้อม น.ส.นภัทร์ธมณฑ์ ตั้งวุฒิพลากร ตัวแทนผู้เสียหาย และผู้เสียหายที่ถูกหลอกพรีออร์เดอร์เซิร์ฟสเกต กว่า 10 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.กองปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายทศวรรษ ดีมาก อายุ 21 ปี ที่หลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อสั่งซื้อแผ่นเซิร์ฟสเกตแบบพรีออร์เดอร์ ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก Surf & Skate Market Thailand แต่กลับไม่ได้ของตามเวลานัด มูลค่าความเสียหายกว่า 2.7 ล้านบาท

  วันที่ 29 มี.ค.64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเรื่อง “เตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกขายเซิร์ฟสเกต สูญเงิน 2 ล้านบาท เจอผู้เสียหายอีกนับร้อย” ว่า ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้กิจกรรมหลายอย่างได้ถูกตัดออกไปจากชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน โดยในช่วงก่อนหน้านี้กิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การเล่นเซิร์ฟบอร์ด แต่เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ขึ้น การเดินทางไปต่างจังหวัดจึงเป็นเรื่องยาก ทำให้พี่น้องประชาชนหากิจกรรมมาทดแทนการเล่นเซิร์ฟบอร์ด แต่สามารถทำได้ทุกที่ นั่นก็ได้แก่การเล่น “เซิร์ฟสเกต” นั่นเอง

  พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ด้วยความที่เซิร์ฟสเกตนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจึงทำให้สินค้าขาดตลาด พี่น้องประชาชนจึงหันมาเลือกซื้อผ่านการ Pre-Order ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเหล่ามิจฉาชีพก็ได้ฉวยโอกาสตรงนี้ในการหลอกขายสินค้า โดยจะประกาศรับ Pre-Order เซิร์ฟสเกตลวดลายต่างๆ ต่อมาก็จะให้เหยื่อชำระค่าสินค้าก่อนเพื่อเป็นการมัดจำ จากนั้นก็จะล่อลวงเหยื่อด้วยการยื่นข้อเสนอว่าหากชำระจำนวนเต็มมาก่อนจะให้ส่วนลด เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินไปตามข้อเสนอ สุดท้ายเหล่ามืจฉาชีพก็ไม่ได้มีการส่งสินค้าให้จริง ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นนั่นเอง โดยในทางกฎหมายแล้ว การกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงการเสนอขายดังกล่าวได้และมีผู้เสียหายจากการเสนอขายดังกล่าวหลายคน อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  โฆษก บช.สอท. กล่าวด้วยว่า ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์จึงมอบนโยบายไปยัง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ให้ทาง บช.สอท. ป้องกันปราบปราม และจับกุมผู้กระทำความผิดบนโลกออกไลน์รวมถึงให้สร้างการรับรู้ถึงพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์ พร้อมกับแนวทางการป้องกันให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป ขอเรียนประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันการถูกหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ในรูปแบบดังกล่าว

  พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ข้อแนะนำในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ควรตรวจสอบประวัติผู้ขายให้ดีว่าเคยมีประวัติฉ้อโกงหรือไม่, ควรอ่านรีวิวสินค้าจากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ ว่าเคยได้รับสินค้าจากผู้ขายรายนั้นจริงๆ, หากเป็นไปได้ควรเลือกชำระค่าสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้รับสินค้าจริงๆ และควรใช้วิจารณญาณทุกครั้งก่อนการโอนเงิน อย่าหลงเชื่อว่าตนเองโชคดี เจอของดีราคาถูก หรือเจอข้อเสนอที่น่าสนใจแล้วต้องรีบโอนเงิน ตั้งสติให้ดีและคิดให้รอบคอบทุกครั้งก่อนที่เงินจะออกจากกระเป๋าไป มิเช่นนั้นคุณอาจจะต้องเสียเงินไปฟรีๆ เพราะเล่ห์เหลี่ยมของเหล่ามิจฉาชีพก็เป็นได้.

  เปรียบเทียบราคาทุกร้าน >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลอกขายเซิร์ฟสเก็ตเซิร์ฟสเก็ตร้านขายเซิร์ฟสเก็ตสอท.ภัยไซเบอร์กองปราบปรามพรีออเดอร์เซิร์ฟสเก็ตกฤษณะ พัฒนเจริญข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์