ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อสรุปคดีพริตตี้วาวา สบส.แจ้งเอาผิด รพ.เอกชนดัง 2 ข้อหา มั่วบิลกับรักษาช้า

ไทยรัฐออนไลน์
26 มี.ค. 2564 12:25 น.
SHARE

รอง ผบก.น.2 ลั่นคดีพริตตี้วาวา ใกล้จะได้บทสรุป สัปดาห์หน้าเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหา ขณะที่ สบส.ฟันโรงพยาบาลเอกชน ที่รักษา “วาวา” ตาม พ.ร.บ. สถานพยาบาล พ.ศ.2541 สองข้อหา ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (26 มี.ค. 64) นายชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษกองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. กระทรวงสาธารณสุข พร้อม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าเเจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อเอาผิดโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังย่านเกษตร กรณีที่ น.ส.วิชญาพร วิเศษสมบัติ หรือ วาวา พริตตี้สาว เข้ารับการรักษาด้วยอาการโคม่าที่โรงพยาบาลดังกล่าว เเต่ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้ทำการรักษาทันที ซึ่งไม่ปฏิบัติตามมาตรการดูแลผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ UCEP โดยนำหลักฐานสำเนาเอกสารภาพถ่าย ใบเสร็จชำระเงินมาเป็นหลักฐาน

ข่าวแนะนำ

นายชาตรี ระบุว่า วันนี้นำเอกสารมาเเจ้งความเอาผิดโรงพยาบาลเอกชน หลัง น.ส.วาวาเข้ารักษาด้วยอาการโคม่า ในวันที่ 23 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา เเต่ทางโรงพยาบาลกลับประวิงเวลา ไม่ทำการรักษาทันที โดยอ้างว่าต้องวางเงินมัดจำในการรักษาพยาบาลก่อนจำนวน 15,000 บาท ซึ่งขัดต่อสิทธิ UCEP หรือหลักการรักษาคนไข้ฉุกเฉิน ในวิกฤติเช่นนั้น ซึ่งผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตร 36 ว่าด้วยสถานพยาบาลต้องควบคุมเเละดูเเลให้มีการช่วยเหลือเยียวยาเเก่ผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในสภาพอันตรายเเละจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างฉุกเฉิน อัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ยังพบว่า ทางโรงพยาบาลยังมีการปลอมเเปลงเอกสาร ซึ่งเป็นใบเสร็จค่าอาหารที่ไม่เกิดขึ้นจริง จำนวน 400 บาทอีกด้วย ถือเป็นความผิด ตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล มาตรา 73 ว่าด้วยสถานพยาบาลเเละบุคลากรจัดทำหรือยินยอมให้ผู้อื่นทำหลักฐานเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลเเละค่าบริการเอกสาร เเสดงการผลการตรวจโรค เเละผลการรักษา หรือเอกสารเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่เป็นเท็จ มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ในวิกฤติเช่นนั้น เเพทย์ควรคำนึงถึงชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินเพราะขณะนั้นวาวายังมีชีวิตเเละตอบสนองได้ คาดว่าหากรักษาทันท่วงทีจะสามารถช่วยชีวิตวาวาได้ รวมทั้งกรณีทำใบเสร็จปลอมนั้น ทางโรงพยาบาลพยายามมาพูดคุยขอเคลียร์ เเละจะคืนเงินให้ เเต่ญาติวาวาไม่รับ ยืนยันจะเอาผิดเเละเรื่องนี้ได้ฟ้องศาลเเพ่งไปเเล้วด้วย ขณะที่ด้านคดีวันจันทร์ที่ 29 มี.ค. นี้ ผู้ต้องหาทั้ง 25 คน จะทยอยเข้ามอบตัวกับตำรวจ เพื่อรับทราบข้อหาไม่ว่าจะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด

ขณะที่ พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 (รอง ผบก.น.2) ระบุว่า คดีนี้ใกล้จะสรุปผลการดำเนินคดีได้แล้ว โดยในวันนี้ได้นัดหมายเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าสอบสวนปากคำถึงผลการตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปประกอบสำนวนการสอบสวน และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเริ่มเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทั้งหมด มารับทราบข้อกล่าวหาได้ โดยจะมีการหารือกับพนักงานอัยการ เพื่อกำหนดวันนัดหมายในการออกหมายเรียกอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริตตี้วาวาคดีพริตตี้วาวาพริตตี้พริตตี้เสียชีวิตพริตตี้ตายวาวาวิชญาพร วิเศษสมบัติสบส.อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:23 น.