ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลแพ่งสั่งยกฟ้องกรณีนักข่าว ยื่นฟ้อง ตร.ยิงกระสุนยาง เพื่อสลายการชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2564 20:52 น.
SHARE

ศาลแพ่ง ยกฟ้องกรณีผู้สื่อข่าวยื่นฟ้อง ตร. และ ผบ.ตร.กรณีถูกกระสุนยางของ จนท.ระหว่างสลายการชุมนุม ส่วน ห้ามตำรวจปิดถนน ฉีดน้ำ ใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตา เป็นเรื่องอนาคตศาลไม่อาจบังคับตามคำขอได้

กรณี นายศรายุทธ ตั้งประเสริฐ หรือกุ้ย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวประชาไท มอบอำนาจให้นางสาวจันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดตาม พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 จากกรณีนายศรายุทธได้รับบาดเจ็บถูกกระสุนยางจากเหตุการณ์สลายชุมนุมของกลุ่ม REDEM เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564

ข่าวแนะนำ

คำฟ้องโจทก์ใจความว่าโจทก์ได้บรรยายเกี่ยวกับข้อเท็จจริงเบื้องต้นเกี่ยวกับการชุมนุมตลอดจนเหตุการณ์ที่กล่าวหาว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โต้แย้งสิทธิของโจทก์แยกเป็นประเด็นได้ 4 ข้อว่า 1.ขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามมิให้จำเลยดำเนินการปิดกั้นทางสัญจร หรือสถานที่ต่างๆ ด้วยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ลวดหีบเพลง หรือวัสดุอื่นใดในสถานที่ที่จะมีการชุมนุมสาธารณะ และบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง 2.ขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้จำเลยปฏิบัติการสลายการชุมนุม ห้ามข่มขู่คุกคามและใช้ความรุนแรงกับสื่อมวลชน ห้ามจำกัดพื้นที่หรือกีดกันสื่อมวลชน 3.ให้จำเลยตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าพนักงานตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อลงโทษทางวินัย และห้ามมิให้ตำรวจที่ใช้ความรุนแรงปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนอีกจนกว่าจะได้รับการปรับปรุงพฤติกรรม 4.ให้จำเลยร่วมกันชำระค่าฤชาธรรมเนียมและค่าทนายความอย่างสูงแทนโจทก์ 

ต่อมาเวลา 18.50 น.วันที่ 24 มี.ค.64 ศาลแพ่งมีคำพิพากษาว่าคดีนี้โจทก์ฟ้องและมีคำขอท้ายฟ้องดังนี้

(1) ขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งห้ามมิให้จำเลยทั้งสอง และเจ้าพนักงานตำรวจในสังกัดของจำเลยที่ 1 ดำเนินการปิดกั้นทางสัญจรหรือสถานที่ต่างๆ ด้วยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ลวดหีบเพลงรถยนต์รั้วเหล็กหรือวัสดุเครื่องมืออื่นใดในทำนองเดียวกันในสถานที่ที่จะมีการชุมนุมสาธารณะและบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงทุกครั้งที่มีการชุมนุม

(2) ขอให้ศาลมีคำพิพากษา หรือมีคำสั่งห้ามมิให้จำเลยทั้งสองและเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการสลายการชุมนุมห้ามใช้แก๊สน้ำตา หรือสารเคมี ห้ามฉีดน้ำและใช้กระสุนยางในการควบคุมผู้ชุมนุมห้ามข่มขู่คุกคามและใช้ความรุนแรงกับโจทก์และสื่อมวลชนอื่นห้าม จำกัด พื้นที่หรือกีดกันโจทก์และสื่อมวลชนอื่นออกจากพื้นที่ที่สื่อมวลชนกำลังปฏิบัติหน้าที่ตลอดจนห้าม จำกัด เสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารหรือการแสดงความคิดเห็นตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพสื่อมวลชนหรือเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติรับรองไว้ทุกครั้งที่มีการชุมนุมและ

(3) ให้จำเลยทั้งสองตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายทั้งระดับผู้บังคับบัญชาที่ทำหน้าที่สั่งการและในระดับปฏิบัติเพื่อลงโทษทางวินัยและห้ามมิให้เจ้าพนักงานตำรวจที่ใช้ความรุนแรงปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนอีกจนกว่าจะได้รับการปรับปรุงพฤติกรรมเพื่อป้องกันมิให้มีการคุกคามการทำหน้าที่สื่อมวลชนรวมทั้งก่ออันตรายแก่เสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สำหรับคำขอท้ายฟ้องข้อ 1 เเละ 2 นั้นแม้โจทก์ฟ้องคดี โดยบรรยายฟ้องถึงเหตุการณ์การชุมนุมสาธารณะที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 ก็ตาม แต่คำขอท้ายฟ้องของโจทก์ทั้งข้อ1, 2 กลับเป็นการขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งห้ามจำเลยทั้งสองและเจ้าพนักงานตำรวจในสังกัดของจำเลยที่ 1 กระทำการหรือไม่กระทำการใดๆ ในเหตุการณ์การชุมนุมสาธารณะที่จะเกิดขึ้นในอนาคตทุกครั้งที่จะมีการชุมนุมซึ่งเป็นคนละเหตุการณ์กับที่โจทก์บรรยายฟ้องถึงการชุมนุมสาธารณะเมื่อวันที่ 20 มี.ค.64

กรณีจึงเป็นการขอให้บังคับเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตทั้งสิ้น ศาลจึงไม่อาจบังคับตามคำขอท้ายฟ้องทั้งสองข้อนี้ได้

สำหรับคำขอท้ายฟ้องข้อ (3) เห็นว่าการตั้งกรรมสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายเพื่อลงโทษทางวินัย และห้ามมิให้ปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะปรับปรุงพฤติกรรมเป็นกระบวนการทางวินัยซึ่งเป็นอำนาจบริหารงานบุคคลภายในหน้าที่ของจำเลยทั้งสองในฐานะผู้บังคับบัญชาของเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ศาลจึงยังไม่อาจมีคำพิพากษาหรือคำสั่งบังคับให้จำเลยทั้งสองตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ตามคำขอท้ายฟ้องโจทก์ข้อ(3) พิพากษายกฟ้อง

โดย น.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความภาคีนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่าหลังจากนี้จะไปปรึกษากับโจทก์เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนคดีอาญาต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไปอีกหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 24 มีนาชุมนุม 24 มีนาคมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ศาลยกคำร้องห้ามปิดถนนห้ามฉีดน้ำห้ามใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมศาลแพ่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 16:49 น.