ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งพักราชการ กำนันเมาปืนโหด คว้าปืนยิงมั่วในร้านเหล้า

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2564 09:47 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งพักราชการ กำนันเมาปืนโหด คว้าปืนยิงมั่วในร้านเหล้า พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาหนัก หลักฐานวงจรปิดมัดแน่น ขณะที่ภรรยายอมรับสภาพ เผยสามีไม่ใช่คนชอบหาเรื่อง พร้อมเยียวยาผู้เสียหาย ส่วนสารวัตรกำนัน กับลูกบ้าน เสียดายอนาคต เป็นกำนันนักพัฒนา ไม่มีนิสัยนักเลง เชื่อน้ำเมาทำพิษ ตำรวจค้านประกันตัวนำเสนอฝากขังศาล

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณี นายไพศาล แสงนาราย อายุ 58 ปี กำนันตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม เมาสุราก่อเหตุใช้อาวุธปืน ขนาด 9 มม. ยิงกราด ภายในร้านเหล้าชื่อดัง ตองสอง ตั้งอยู่ริมถนนบ้านแพง – นครพนม ในเขตเทศบาล ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 4 ราย เบื้องต้นอาการปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ภายหลังทางพนักงานรักษาความปลอดภัยของร้าน ประสานตำรวจเข้าตรวจสอบ จับกุมดำเนินคดี พร้อมเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพผู้ก่อเหตุ ใช้อาวุธปืนยิงทั้งหมด 8 นัด โดยสาเหตุมาจากเมาสุราขาดสติ และไม่พอใจที่พนักงานร้านมาแจ้งให้เคลื่อนรถยนต์ที่จอดผิดที่ จึงนำอาวุธปืนเข้าไปยิงกราดภายในร้าน

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นทางตำรวจดำเนินคดี 3 ข้อหา ฐานพยายามฆ่า พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในที่สาธารณะ โดยจะได้รวบรวมสรุปพยานหลักฐานส่งตัวไปฝากขังที่ศาลนครพนมในวันนี้ เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว

ล่าสุดในส่วนของการเอาผิดทางวินัย ทางด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งให้ทางอำเภอบ้านแพง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และสั่งพักราชการไว้ก่อน และแต่งตั้งคนทำหน้าที่แทน ควบคู่กับการดำเนินคดีของตำรวจ ซึ่งหากมีพยานหลักฐานชัดเจน จะได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการ ตามระเบียบกฎหมาย ส่วนการดำเนินคดีอาญาให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ด้าน นางกาใส แสงนาราย อายุ 57 ปี ภรรยาผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ปกติสามีเป็นคนขยันทำงานเลี้ยงครอบครัว และช่วยเหลือทำงานสังคมร่วมกับชาวบ้านมาตลอด ไม่เคยมีปัญหาทะเลาะกับใคร แต่เรื่องที่เกิดขึ้นยอมรับสภาพว่าอาจจะมาจากความเมา ในเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องทำใจ โดยได้หารือกับลูกสาวพร้อมที่จะดูแลชดเชยเยียวยาผู้เสียหาย ส่วนเรื่องการประกันตัว จะได้ขอประกันตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งไม่ขอพูดอะไรมากกว่านี้

นายสังคม ปึกแก้ว อายุ 62 ปี สารวัตรกำนันตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ตนรู้จักสนิทสนมดูแลช่วยงานกับ “กำนันไพศาล” มานานกว่า 10 ปี เดิมยังไม่มีตำแหน่ง กำนันจะเป็นคนที่ขยัน ทำงานรับเหมาก่อสร้างบ้าน ทำสวนยาง และชอบช่วยเหลือสังคม ไม่มีปัญหากับใคร ให้ความร่วมมือกับชาวบ้าน และชาวบ้าน เคารพนับถือมาตลอด จนกระทั่งเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านนางัว หมดวาระลง กำนันไพศาล จึงลงสมัครผู้ใหญ่บ้าน และได้รับการเลือกตั้ง จนกระทั่งได้มีการถูกเสนอชื่อ คัดเลือกให้ เป็นกำนัน จากผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 4 หมู่บ้าน เพราะมีความเหมาะสม โดยที่ผ่านมา ทำงานร่วมกับชาวบ้านดี เป็นนักพัฒนา และไม่มีนิสัยนักเลง หรือกร่าง จะมีบ้างหากดื่มสุรา สังสรรค์ แต่ปกติจะไม่หาเรื่องใครก่อน แต่เคยมีถ้าเมาสุรา ถ้ามีคนมากวนใจจะไม่ยอมคน แตกต่างจากเวลาไม่มีอาการเมา ตนทราบข่าวยังตกใจไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เพราะรู้จักกันสนิทกันมานานหลาย 10 ปี ไม่เคยมีปัญหา เสียดายเป็นนักพัฒนาช่วยเหลือสังคมมาตลอด เชื่อว่าต้นเหตุสำคัญมาจากเมาจนขาดสติ เพราะส่วนหนึ่งกำนันไพศาล ถ้าเมาจะเปลี่ยนเป็นคนละคน ไม่ชอบให้ใครมาสั่งการและทำให้รำคาญใจ

ขณะเดียวกัน จากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง ที่มีบ้านละแวกเดียวกันกับผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า พอทราบข่าวก็รู้สึกตกใจว่ากำนันไพศาล ก่อเหตุยิงปืนในร้านเหล้า เพราะปกติจะเป็นคนสุขุม ไม่พูดจาโผงผาง ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ อีกทั้งยังชอบช่วยเหลือสังคม จนเป็นที่ยอมรับของชาวบ้านเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน และเป็นกำนัน ทำงานพัฒนาหมู่บ้านมาตลอดด้วยดี และชาวบ้านให้การสนับสนุน ร่วมมือกันทำงานสังคม พัฒนาทุกด้าน ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ตนมั่นใจว่า ไม่มีสาเหตุอื่นนอกจากเมาขาดสติ เพราะพื้นฐานไม่ใช่คนหาเรื่องใคร แต่ครั้งนี้คงเมาจนขาดสติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันเมากำนันเมาปืนโหดกำนันปืนโหดยิงในร้านเหล้ายิงมั่วข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 09:04 น.