ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม เปิดประชุม "UN Crime Congress" หวังขจัดอาชญากรรมข้ามชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 23:48 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เปิดประชุม UN Crime Congress ถกกรอบการป้องกันอาชญากรรม-ความยุติธรรมทางอาญา "สมศักดิ์" หวังขจัดอาชญากรรมข้ามชาติ-ไซเบอร์ ลดปัญหายาเสพติด-ค้ามนุษย์ ให้ทุกคนเข้าถึงทรัพยากร-หลักนิติธรรมอย่างเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.64 ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมสหประชาชาติ ว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา (UN Crime Congress) สมัยที่ 14 โดยคณะผู้แทนไทย ซึ่งการประชุมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 มี.ค.64 ที่เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบผสม โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ผู้แทนสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) ผู้แทนสำนักงานศาลยุติธรรม ผู้แทนสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ผู้แทนหน่วยงานต่างๆในกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนกองพัฒนานวัตกรรมการยุติธรรม สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ร่วมประชุม

ข่าวแนะนำ

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวเปิดการประชุมว่า การประชุม UN Crime Congress ถือเป็นการประชุมที่สำคัญ เนื่องจากเป็นการประชุมระหว่างประเทศ ในกรอบการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญาที่ใหญ่ที่สุด และดำเนินการจัดทุกๆ 5 ปี แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สหประชาชาติได้มีมติให้เลื่อนกำหนดการประชุมจากปี ค.ศ.2020 มาเป็นปีนี้ ในฐานะ รมว.ยุติธรรม ตนได้เน้นย้ำถึงความท้าทายที่สำคัญ 3 ประการ คือ 1.การจัดการด้านสาธารณสุขในเรือนจำ เนื่องจากผู้ต้องขังถือเป็นกลุ่มคนที่มีขีดจำกัดในการเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นในการต้านโควิด-19 โดยประเทศไทยเน้นย้ำแนวทางของข้อกำหนดแมนเดลาและข้อกำหนดกรุงเทพฯ เป็นหลักประกันที่จะสามารถทำให้ผู้ต้องขังสามารถเข้าถึงทรัพยากรและการบริการได้อย่างเท่าเทียม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า 2.ประเด็นอาชญากรรม ได้แก่ อาชญากรรมข้ามชาติ การก่อการร้าย อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ยาเสพติดและการค้ามนุษย์ ซึ่งโควิดฯถือเป็นปัจจัยและตัวเร่งให้เกิดรูปแบบอาชญากรรมแบบใหม่ คือการปลอมแปลงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยแต่ละประเทศจะต้องร่วมมือกันอย่างขันแข็ง เพราะอาชญากรรมสามารถมีจุดเกาะเกี่ยวเชื่อมโยงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด 3.การส่งเสริมและเชิดชูหลักนิติธรรม ซึ่งโครงสร้างแห่งความยุติธรรมจะต้องมีความเป็นกลาง เท่าเทียมและไม่เลือกปฏิบัติ โดยจะต้องคำนึงถึงความเสมอภาคและสิทธิมนุษยชน ซึ่งทุกคนจะต้องร่วมกันสร้างยุคสมัยแห่งความรับผิดชอบ และสังคมแห่งการเคารพกฎกติกา สุดท้ายนี้ตนมองว่าการประชุมในครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการบูรณาการความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างคณะผู้แทนไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ ได้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงในช่วงการประชุมระดับสูงผ่านการบันทึกวีดิโอ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.64 เพื่อสะท้อนหัวข้อหลักของการประชุมในสมัยนี้ คือ การส่งเสริมการป้องกันอาชญากรรม ความยุติธรรมทางอาญา และหลักนิติธรรมเพื่อนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ.2030

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมอาชญากรรมอาชญากรรมข้ามชาติยาเสพติดค้ามนุษย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:52 น.