ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าระยองโหดสุด กระทืบ รปภ.โรงงานสาหัส แล้วเหยียบป้าตายในสวนทุเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 16:42 น.
SHARE

ช้างป่าระยอง ก่อเหตุสยองที่เขาชะเมา กระทืบโหด รปภ.โรงงานหล่อเทียนเจ็บสาหัส ก่อนจะวิ่งเข้าสวนทุเรียนกระทืบป้า กมธ.ช้าง สภาผู้แทนฯ ร่างแหลกเหลวขณะกำลังรดน้ำทุเรียนลำพัง ก่อนจะเดินหายเข้าป่า


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 มี.ค. ร.ต.อ.รักชาติ เพชรชม ร้อยเวร สภ.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณ โรงงานแคนเดิ้ล และภายในสวนทุเรียน ริม ถ.เขาชะเมา-สุขุมวิท ม.1 ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเขาขะเมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่า หน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์เดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ บริเวณหน้าโรงงานแคนเดิ้ล ปรากฏว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกช้างทำร้าย ชื่อนายสมบูรณ์ บุญเลิศ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็น รปภ.ของโรงงาน ได้รับบาดเจ็บขาขวาหัก และบาดเจ็บตามร่างกายหลายแห่งพลเมืองดีได้นำตัวส่ง รพ.เขาชะเมา ไปก่อนหน้าแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าไปที่สวนทุเรียน ซึ่งอยู่ด้านหลังโรงงานเทียนจุดแรกที่ช้างทำร้าย รปภ.ประมาณ 1 กม. พบกับชาวบ้านกำลังตื่นตระหนกอยู่ภายในสวนทุเรียน เข้าไปตรวจสอบ ก็พบกับภาพสุดอนาถ เป็นภาพ ผู้หญิงสูงอายุที่ถูกช้างทำร้ายจนร่างกายแหลกเหลวไปทั้งร่าง เป็นที่สลดใจอย่างมาก รอบๆ ศพพบร่องรอยเท้าช้างอยู่เต็มพื้น พบหมวก ยา ช้อนกินข้าว มีดขอ ถุงเมล็ดผัก ของผู้ตาย ตกอยู่ หลังตรวจสอบจึงนำศพส่งพิสูจน์ โรงพยาบาลเขาชะเมา ต่อไป

จากการสอบถามญาติผู้เสียชีวิต ให้ด้วยความเศร้าโศก ว่า ผู้เสียชีวิต ชื่อ นางวัลภา จุลวังโส อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กรรมาธิการช้าง สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยกันผลักดันช้างกลับป่า แต่กลับมาจบชีวิตเพราะช้างเสียเอง ก่อนเกิดเหตุได้เข้าไปรดน้ำภายในสวนทุเรียนที่พบศพ ได้ยินเสียงร้องจึงวิ่งเข้ามาดู ปรากฏว่าเห็นช้างเดินออกไปจากสวนทุเรียน จึงรีบเข้าไปดู ก็พบว่าถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิตแล้ว

สำหรับช้างตัวดังกล่าว เป็นช้างตัวสูงใหญ่ไม่มีงา ที่มักจะเดินเข้าออกในพื้นที่ดังกล่าวเป็น ประจำ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำร้ายใคร ผู้เสียชีวิตก็เคยพบเห็นกับช้างตัวนี้หลายครั้ง และยังเคยมาเล่าให้ฟังว่า ช้างตัวนี้ไม่เกเร เดินเข้ามาแล้วก็จะเดินออกไปเองทุกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับดุร้าย ถึงกับฆ่าคน เจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพช้างที่ทำร้ายคนไว้ได้ขณะเดินหนีเข้าป่าไป

นายวุฒิ ปะสิ่งชอบ ที่ปรึกษากรรมาธิการชุดเฝ้าระวังช้างป่า ได้ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ช้างมาด้วยกัน 2 ตัว คาดว่าเป็นช้างคู่กันกัน ได้เข้าทำร้าย รปภ.จนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงพยายามขับไล่เข้าไปในป่า เพราะเกรงว่าจะเข้ามาในชุมชนแล้วจะเกิดอันตรายต่อชาวบ้าน แต่กลับทำให้ช้างทั้งสองตัวแยกกัน โดยปกติแล้วหากช้างทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดเวลา พอถูกแยกจากกันช้างจึงมีความดุร้ายขึ้น เจ้าหน้าที่พยายาม ติดตามช้างทั้งสองตัว เพื่อผลักดันเข้าไปในป่าในจุดที่ปลอดคน แต่กลับมาพบว่าได้ทำร้ายคนเสียชีวิตภายในสวนทุเรียนหนึ่งศพ โดยล่าสุดพบว่าช้างตัวที่ก่อเหตุได้เดินมุ่งหน้าขึ้นไปบนภูเขา แต่ยังไม่ทราบพิกัด ซึ่งได้มีการประกาศเตือนชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุไม่ให้ออกจากบ้าน ให้ระวังช้าง เพราะกำลังอยู่ในอาการที่ดุร้าย ด้านชาวบ้าน ได้เปิดเผย ว่า ช้างทั้งสองตัวได้เข้าไปในโรงงาน เพราะคิดว่าเป็นทางขึ้นเขา แต่พอเข้าไปแล้วไปเจอกำแพงรั้วกั้นอยู่ จึงไปต่อไม่ได้ จึงย้อนออกมา แล้วมาพบกับ รปภ.ด้วยความตกใจจึงพุ่งเข้าทำร้าย

ด้าน น.ส.กานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอเขาชะเมา ได้ กล่าวว่า เป็นศพที่ 3 ของชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาขะเมา ระยอง ที่ต้องมาสังเวยชีวิตให้กับช้างป่า โดยเบื้องต้นทางอำเภอจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมฝากให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยกันหาวิธีป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาทำร้ายชาวบ้านโดยเร็ว ก่อนที่ชีวิตของชาวบ้านจะต้องมาสูญเสียและบาดเจ็บอีก

ต่อมา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายังที่เกิดเหตุ ระบุว่า เหตุการณ์ช้างทำร้ายประชาชนจนเสียชีวิต เกิดขึ้นในพื้นที่เป็นครั้งที่ 7 เป็นโศกนาฏกรรม ทุกครั้งศพแหลกเหลว เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ใหญ่ ไม่มีทีท่าว่าจะได้รับการแก้ไข แม้ว่าจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมสภาไปแล้ว หลายครั้ง แต่ก็ดีใจที่สภาผู้แทนราษฎร ได้จัดตั้งคณะกรรมการวิสามัญแก้ไขปัญหาช้างป่า ซึ่งเตรียมจะลงมาในพื้นที่จังหวัดระยอง และมีการสรุปด้วยว่าต้องจัดโซนนิ่ง คนและช้างอยู่ร่วมกันไม่ได้ ต้องมีพื้นที่กันชนอีกทั้งยังต้องกำหนด การเยียวยาผู้เสียชีวิตและได้รับผลกระทบในอัตราใหม่ เพราะจะใช้อัตราเดิมไม่ได้

ขณะที่ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาเกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและบาดเจ็บ จนทำมาหากินกันไม่ได้ เรียกร้องให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะการเกิดเหตุครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก และยังไม่พบช้างที่ก่อเหตุ ชาวบ้านต่างหวาดกลัว และผู้เสียชีวิตในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในทีมอาสาติดตามเฝ้าระวังช้างป่า อำเภอเขาชะเมา ซึ่งต้องมาจบชีวิตลง และยังสร้างความลำบากให้กับครอบครัวเนื่องจากผู้เสียชีวิต เป็นคนดูแลสามีที่ป่วยเมื่อมาเสียชีวิตครอบครัวต้องพบกับความยากลำบากอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างป่าระยองช้างทำร้ายคนช้างป่ากระทืบคนกานต์จรัส เอียดทองใสอ.เขาชะเมาระยองวัลภา จุลวังโสช้างป่าดุร้ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:05 น.