ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจ เตือนผู้ชุมนุมหน้าศาลอาญา หากฝ่าฝืนเข้าพื้นที่จับกุมทันที

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2564 18:09 น.
SHARE

รอง ผบช.น. เผย ผบ.ตร.ห่วงใย และเน้นย้ำให้รักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันสถานที่ราชการที่สำคัญโดยเฉพาะศาลอาญา รัชดาฯ หากมีผู้ชุมนุมบุกเข้ามาจะจับกุมทันที โดย จนท.จะเลี่ยงปิดการจราจรให้มากที่สุด

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 6 มี.ค.64 ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดา พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยของกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ก่อนที่กลุ่มประชาชนสร้างตัว (รีเด็ม) จะเดินทางจากห้าแยกลาดพร้าวมาทำกิจกรรมทิ้งขยะหน้าศาล

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้มีความห่วงใย และเน้นย้ำเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย และป้องกันสถานที่ราชการที่สำคัญ โดยเฉพาะศาลอาญา ทั้งนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งได้เตรียมมาตรการรับมือและกำลังเพียงพอต่อจำนวนของกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งนี้ หากผู้ชุมนุมเข้ามาทำลายทรัพย์สิน หรือบุกฝ่าเข้ามาในศาล ก็ถือเป็นการละเมิดอำนาจศาล เป็นความผิดนอกจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค และรวมกลุ่มมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายตาม ป.อ.ม.215 ซึ่งตำรวจจะสามารถควบคุมตัว หรือจับกุมตัวได้ตามกฎหมายทันที เพราะการชุมนุมถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ไม่ได้บังคับใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการควบคุมสูงสุด โดยไล่จากเบาไปหาหนัก

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว กระจายตามทางแยกที่จะมุ่งหน้ามาศาลอาญา และแยกเกษตร เพื่อตรวจค้นอาวุธ ตามช่วงเวลาการระดมกวาดล้างอาชญากรรม อย่างไรก็ตาม หากผู้ชุมนุมไม่ได้กระทำการใดสุ่มเสี่ยงจะก่อให้เกิดอันตราย ก็จะยังไม่บังคับใช้กฎหมายทันที ทั้งนี้ ตำรวจก็หลีกเลี่ยงที่จะปิดการจราจร  เว้นแต่ผู้ชุมนุมจะลงถนนก็จำเป็นต้องปิด

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวฝากเตือนขอให้ผู้ชุมนุมคำนึงถึงผู้ใช้รถใช้ถนน และผู้พักอาศัยในพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ ยืนยันตำรวจมีความพร้อมยังคับใช้กฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องดูพฤติการณ์การกระทำ เนื่องจากสัปดาห์ก่อน แม้ยุติการชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 1 ก็ยังมีคนบางส่วนไปล้อมโรงพักขัดขวางการทำงานของตำรวจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 6 มีนาชุมนุม 6 มีนาคมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ตำรวจนครบาลปิยะ ต๊ะวิชัยตำรวจควบคุมฝูงชนศาลอาญาชุมนุมหน้าศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:45 น.