ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีฯศาลอาญา เผยเข้าใจม็อบเชื่อทุกคนรู้ดี จะใช้อำนาจกระทบเสรีภาพน้อยสุด

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 21:42 น.
SHARE

อธิบดีฯศาลอาญา เผยเข้าใจผู้ชุมนุมกลุ่มรีเดม เชื่อน้องๆ จะปราศรัยอย่างเข้าใจสิทธิและหน้าที่ ย้ำอยากให้บ้านเมืองสงบ ยืนยันศาลใช้อำนาจจำกัดกระทบสิทธิเสรีภาพน้อยที่สุด ทุกอย่างที่เหตุผล และกฎหมาย

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 64 นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงกลุ่ม REDEM จะมีการชุมนุมจากบริเวณ 5 แยกลาดพร้าวไปยังบริเวณหน้าศาลอาญาในเสาร์ที่ 6 มี.ค.64 ว่าทางศาลอาญาได้มีการประสานกับทาง สน.พหลโยธิน และทางสำนักงานศาลจะส่งเจ้าพนักงานตำรวจศาล Court Marshal และมีการประสานกัน เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณในศาลอาญาและบริเวณรอบๆ ศาล ส่วนเรื่องอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ทาง สน.พหลโยธิน เจ้าของพื้นที่จะมีการประเมิน และประสานกับหน่วยงานอื่นของตำรวจมาดูความปลอดภัยโดยรอบ โดยทางตำรวจได้แจ้งมาว่าจะมีการเตรียมพร้อมให้มากที่สุด ซึ่งตนได้ส่งรองอธิบดีผู้พิพากษาและเลขานุการศาลอาญาไปประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลความปลอดภัยในช่วงเย็นวันนี้

ข่าวแนะนำ

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวต่อว่า ในส่วนการให้บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคำร้องฝากขัง หรือการประกันตัวเรายังให้บริการประชาชนอยู่ แต่เราจะเคลียร์งานให้เสร็จในช่วง 13.00-14.00 น. งานปล่อยชั่วคราวก็พิจารณาทุกวันไปตามปกติ ส่วนเรื่องการปราศรัยที่อาจจะละเมิดอำนาจศาลหรือไม่นั้น ตนคิดว่าน้องๆ ที่ปราศรัยทราบดีถึง สิทธิและหน้าที่ ซึ่งผู้ชุมนุมสามารถพูดได้ตามสิทธิเสรีภาพ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ได้ขอให้ศาลมีการเก็บบันทึกข้อมูลไว้

เมื่อถามว่า วันนี้มีการจับไปป์บอมบ์มาตรการพรุ่งนี้ จะต้องกำชับมากขึ้นหรือไม่ นายสิทธิโชติ กล่าวว่า ทางศาลอาญาและทางสำนักงานศาลยุติธรรม ได้สั่งตรวจเช็กกล้องวงจรปิดรอบบริเวณศาลทุกตัวใช้งานได้หมด ในส่วนกล้องวงจรปิดนอกบริเวณศาล ได้ประสานกับทางตำรวจเพื่อประสานกับทางกรุงเทพมหานครอีกทีเพื่อตรวจสภาพแล้ว เพราะเราก็ไม่อยากให้ใครเป็นผู้เคราะห์ร้ายโดนกล่าวหาโดยไร้เหตุผล จะจับใครก็ขอให้เป็นตัวจริง

"ทางศาลอาญายืนยันว่าจะใช้อำนาจเท่าที่จำเป็น เพราะเราเข้าใจเขา และเห็นอกเห็นใจ ไม่อยากใช้อำนาจตามกฎหมายที่จะทำอะไรใครทั้งสิ้น ถ้าเขาสบายใจให้น้องๆ เขาได้พูดไป แต่ก็ต้องระวัง เพราะแม้อธิบดีฯ จะเห็นอีกแบบ แต่ถ้าทางตำรวจเขาเห็นอีกแบบก็อาจจะดำเนินคดีมาศาลได้ ถึงตอนนั้นเราก็ค่อยมาดูในส่วนที่เป็นอำนาจหน้าที่ของเราได้ แต่การดำเนินคดีก็เป็นอำนาจเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินคดี แต่ผมพูดตรงๆ เห็นใจทุกฝ่าย ผมยืนยันไม่อยากใช้อะไรที่มันรุนแรง หรือทำให้เกิดไม่สบายใจกันทุกฝ่าย ผมอยากให้บ้านเมืองสงบจริงๆ พูดจากใจจริง มีอะไรที่ศาลทำจะทำให้จำกัดกรอบสิทธิเสรีภาพน้อยที่สุด" อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าว

นายสิทธิโชติ กล่าวย้ำด้วยว่า เราจะทำในทุกเรื่องด้วยเหตุผลตามกฎหมาย เราต้องสร้างความยุติธรรมไม่ว่าฝ่ายไหนทำผิดก็ต้องโดน เพื่อความสงบ ตอนนี้จะเห็นว่าศาลอาญาก็โดนโจมตีจากทั้งสองฝ่ายซ้ายก็โดนขวาก็โดนเราเลยต้องทำให้เห็นเหตุผลกันด้วยกฎหมาย เพื่อมุ่งหวังให้สงบให้ได้ ในส่วนเด็กๆ ศาลอาญาเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างและความระมัดระวังให้มากที่สุดไม่ต้องห่วง เราจะทำให้ดีที่สุดเข้าใจจริงๆ เข้าใจมากจนไม่รู้จะพูดอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 6 มี.ค.ชุมนุม 6 มี.ค.กลุ่ม REDEMอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาศาลอาญาสิทธิโชติ อินทรวิเศษข่าวม็อบข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 13:20 น.