ไลฟ์สไตล์
100 year

นครบาลชี้แจงจับ "แอมมี่" คดี 112 ยันวงจรปิด บุคคล นิติวิทยาศาสตร์มัด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 13:10 น.
SHARE

“บิ๊กอู๊ด” ผบช.น.นำแถลงความคืบหน้าการติดตามจับกุม “แอมมี่” ผู้ต้องหาวางเพลิงหน้าเรือนจำคลองเปรม ควบคุมตัวที่ รพ.ตำรวจ ยืนยันวงจรปิด พยานบุคคล พยานทางนิติวิทยาศาสตร์หลายอย่างมัด ไม่หวั่นแม้เจ้าตัวยังไม่ยอมรับสารภาพ ขณะที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น จัดพนักงานสอบสวนรุดสอบปากคำถึงเตียง บ่ายโมงวันนี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มี.ค.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. แถลงข่าวความคืบหน้าการติดตามจับกุม นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ บริเวณหน้าเรือนจำคลองเปรม ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุม นายไชยอมร ได้ที่บ้านเช่าใน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ตอนเวลา 01.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ขณะเข้าจับกุมตัวพบว่าผู้ต้องหามีอาการบาดเจ็บและอักเสบที่บริเวณไหล่ซ้าย และเชิงกรานด้านซ้าย จึงนำตัวส่ง รพ.ราชธานี จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อทำการตรวจรักษาเบื้องต้น จากนั้นนำตัวมาควบคุมไว้ที่ รพ.ตำรวจ ผู้ป่วยบาดเจ็บก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว ขณะนี้ นายไชยอมร อยู่ที่รพ.ตำรวจ แล้ว ผู้ต้องหายังไม่ได้ให้การรับสารภาพ และยังไม่ได้สอบปากคำแต่อย่างใด เบื้องต้นมีความผิดข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ และพิจารณาในความผิด ม.112 ตามที่มีข่าวว่าไปจับกุมได้ที่ รพ.พระรามเก้า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

ถามว่า มีพยานหลักฐานชัดเจนหรือไม่ว่า “แอมมี่” เป็นคนลงมือก่อเหตุวางเพลิง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ตอบว่า ศาลอาญาท่านอนุมัติออกหมายจับ ก็ต้องมีพยานหลักฐาน  ก่อนออกหมายจับศาลก็ได้มีการไต่สวนพนักงานสอบสวน รายละเอียดอยู่ในสำนวนยืนยันว่า นายไชยอมร เป็นผู้ร่วมกระทำความผิด ส่วนมีหลักฐานอะไรที่ชี้ชัดว่า นายไชยอมร เป็นผู้ก่อเหตุนั้น มีทั้งพยานบุคคล พยานทางนิติวิทยาศาสตร์หลายอย่าง อีกทั้งไม่ได้มีแค่ภาพวงจรปิดเพียงอย่างเดียว ซึ่งอยู่ในสำนวนการสอบสวน เราคงไม่สามารถพูดรายละเอียดได้ว่ามีพยานหลักฐานอะไรในสำนวนบ้าง ยืนยันว่า นายไชยอมร เป็นคนร้ายในคดีนี้ และมีกลุ่มคนร้ายร่วมก่อเหตุไม่น้อยกว่า 1 คน

ถามว่า ในโซเชียลมีเดียมีการนำภาพมาเปรียบเทียบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ข้างในเรือนจำบุคคลภายนอกเข้าไปไม่ได้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ที่เกิดเหตุอยู่หน้าเรือนจำนอกรั้วคนทั่วไปสามารถเดินเข้าไปได้ แต่อยู่พื้นที่ของเรือนจำ ส่วนผู้ร่วมกระทำอยู่ระหว่างดำเนินการ ที่จริงแล้วเราตั้งใจว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมดทีเดียว แต่พอมีข่าวปรากฏขึ้นมา จึงมีความจำเป็นต้องขออนุมัติหมายจับ นายไชยอมร เพียงคนเดียวก่อน ถามว่า ยังมีผู้ที่ร่วมเหตุเป็นดาราและผู้สั่งการอีกหรือไม่ ผบช.น. กล่าวว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานถ้าถึงก็ดำเนินคดี ขณะนี้ยังไม่ได้จับกุมตัวใคร และยังไม่ได้ขอออกหมายจับใครเพิ่มเติม ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการ

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน ที่ สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ รอง ผบก.น.2 เปิดเผยว่า ในเวลา 13.00 น. จะจัดชุดทำงานสอบสวน เข้าไปสอบปากคำนายไชยอมร ที่ รพ.ตำรวจ โดยไม่เบิกตัวมาที่ สน.ประชาชื่น เพราะเจ้าตัวใช้สิทธิ์ผู้ป่วย ส่วนจะต้องเรียกสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์รายอื่นๆ หรือไม่นั้น กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน แล้วจะเรียกมาสอบปากคำภายหลังต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมมี่จับแอมมี่แอมมี่ โดนจับแอมมี่ The Bottom Bluesไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์คดี 112ม.112มาตรา 112นครบาลภัคพงศ์ พงษ์เภตราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 09:49 น.