ทนายอานนท์ ขึ้นศาลคดีคนอยากเลือกตั้ง ส่วน จ่านิว ไปศึกษาต่อตปท.

ข่าว

ทนายอานนท์ ขึ้นศาลคดีคนอยากเลือกตั้ง ส่วน จ่านิว ไปศึกษาต่อตปท.

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 13:24 น.

คดีคนอยากเลือกตั้งชุมนุมยูเอ็น ต้านคสช.ยึดอำนาจ 4 ปี ศาลนัดพร้อม "ทนายอานนท์" ถูกเบิกตัวจากเรือนจำมาในชุดนช. ส่วน “จ่านิว” ไปศึกษาต่อต่างประเทศ “โบว์ ณัฏฐา” ขออย่าเอากรณีแอมมี่ถูกจับวางเพลิงมาขยายความแตกแยก

วันที่ 3 มี.ค. ที่ ศาลอาญา ศาลนัดพร้อมคู่ความ คดีแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หรือชุด UN62 หมายเลขดำ อ.1308/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว กับพวกแกนนำ และแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นจำเลย รวม 18 คน ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ และคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558

ทั้งนี้ เป็นกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งร่วมกันชุมนุมเมื่อระหว่างวันที่ 21 - 22 พ.ค. 2561 เพื่อเรียกร้องการเลือกตั้ง และต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องในโอกาสครบรอบ 4 ปี คสช. ที่หน้า ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และหน้าองค์การสหประชาชาติ

รายชื่อจำเลยเรียงลำดับ ดังนี้ 1.นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว 2.น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ 3.นายเอกชัย หงส์กังวาน 4.นายอานนท์ นำภา 5.นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 6.น.ส.ศรีไพร นนทรีย์ 7.นายวันเฉลิม กุนเสน 8.นายธนวัฒน์ พรมจักร 9.นายประจิณ ฐานังกรณ์ 10.นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ 11.นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ 12.น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด 13.นายนิกร วิทยาพันธุ์ 14.นายวิเศษณ์ สังขวิศิษฏ์ 15.นายพุทไธสิงห์ พิมพ์จันทร์ 16.นายคีรี ขันทอง 17.นายประสงค์ วางวัน 18.นายภัทรพล จันทรโคตร

วันนี้ จำเลยพร้อมทนายความเดินทางมาศาล โดยมีการเบิกตัวนายอานนท์ จำเลยที่ 4 และเป็นทนายความ ซึ่งถูกคุมขังไม่ได้รับการประกันตัวคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาล พร้อมเดินชูสามนิ้ว ส่วนนายสิรวิชญ์ จำเลยที่ 1 ไม่ได้เดินทางมาศาล เนื่องจากศึกษาต่อต่างประเทศ ขอพิจารณาคดีลับหลัง อย่างไรก็ตามสำหรับคดีนี้เดิมเคยมีการนัดตรวจหลักฐานและกำหนดวันนัดวันสืบพยานมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ศาลได้ยกเลิกวันนัดสืบพยานนัดเดิมออกไป เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19

ก่อนการพิจารณาคดี นายเอกชัย ให้สัมภาษณ์กรณีตำรวจทำการจับกุม นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ หนึ่งในแนวร่วมกลุ่มราษฎร ว่า เป็นห่วงแอมมี่ ถ้าเจ้าหน้าที่ส่งฝากขังก็ต้องมาที่ศาลอาญา แต่เห็นว่าตำรวจอายัดตัวไว้ ไม่ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ หรือว่าส่งฝากขังทันที ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการป้ายสีเพราะแอมมี่เป็นแกนนำหรือเปล่า โดยส่วนตัวตนเองไม่ได้รู้จักกับแอมมี่ แต่เท่าที่ดูพฤติกรรมช่วงที่ไปสาดสีที่หน้าสถานีตำรวจ จริงอยู่ว่าอาจจะแอ็กชั่นแรง แต่โดยส่วนตัวไม่คิดว่าน่าจะถึงขั้นก่อเหตุเผาทรัพย์สิน โดยส่วนตัวจึงไม่เชื่อว่าที่เผาป้ายคือแอมมี่ เพราะภาพจากกล้องวงจรปิดที่เห็นแค่รถจักรยานยนต์ขับผ่าน ไม่ทราบว่าเป็นรถของใครก็ไม่รู้ แล้วก็สรุปแล้วว่าเป็นคนเผา แต่ตรงจุดบริเวณที่เผาป้ายดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิด

“จะฝากขังทันหรือเปล่า ไม่รู้ขั้นตอนตรงนี้ แต่ก็ตลกดีนะ ผมก็ไม่รู้ว่าแอมมี่เข้าโรงพยาบาลวันไหน แต่ที่ไฟไหม้รู้สึกเป็นตอนเช้าวันที่ 27 หรือ 28 ก.พ.ไม่แน่ใจ ถ้าคุณแอมมี่ยังอยู่ในโรงพยาบาล เขาจะทำได้อย่างไร ผมงงไม่เข้าใจ แล้วโรงพยาบาลอยู่ที่ จ.อยุธยา ไม่ใช่ใกล้ๆ” นายเอกชัย กล่าว

ด้าน น.ส.ณัฏฐา ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งถึงกรณีแอมมี่ ว่า ไม่อยากให้ฝ่ายใดก็ตามนำประเด็นนี้มาฉวยโอกาสขยายความสร้างความแตกแยกให้มากไปกว่าเดิม อยากให้ทุกคนตรงไปตรงมา วันนี้ทุกคนเจ็บมากพอแล้ว

เมื่อถามกรณีแอมมี่โดนข้อหา ม.112 เหมาะสมหรือไม่ น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ข้อหาวางเพลิงนั้นมีโทษหนักและร้ายแรงกว่าประเด็นข้อกฎหมาย ม.112 ที่อยากให้เป็นสากล ก็ต้องหาทางพูดคุยปรับปรุงกันต่อไป ไม่ว่าจะเป็นข้อหา ม.112 หรือ ม.116 ถ้าเราอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง เราก็ช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี ที่เราพูดคุยกันรู้เรื่อง อย่าเอาเรื่องของแอมมี่มาขยายความแตกแยก ซึ่งเมื่อช่วงเช้าตนฟังข่าวก็เห็นว่ามีบางคนเริ่มขยายความเกลียดชังต่อกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ฝ่ายโจทก์จำเลยได้ร่วมกันหาวันกำหนดนัดที่ว่างตรงกัน เสนอศาลทราบเพื่อกำหนดนั่งพิจารณาคดีต่อเนื่องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์