จับแล้ว นักโทษแหกคุกเขาระกำ ขณะโบกรถหนีต่อ สารภาพคิดถึงครอบครัว

ข่าว

จับแล้ว นักโทษแหกคุกเขาระกำ ขณะโบกรถหนีต่อ สารภาพคิดถึงครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 19:06 น.

ไปไม่รอด นักโทษหนีเรือนจำเขาระกำ ถูกตามจับได้แล้ว หลังพบกำลังขออาศัยรถยนต์ชาวบ้านเพื่อพยายามหลบหนีต่อ อ้างทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ คิดถึงครอบครัว ทำโดยคนเดียว ขณะที่ ผบ.เรือนจำ เผยเป็นนักโทษชั้นดี และจะได้ลดหย่อนโทษ กลับต้องถูกโทษเพิ่ม

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 1 มี.ค.64 พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.4 รรท.ผบก.ภ.จว.ตราด พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย มีสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด และนายบุญญรักษ์ บุญญาธิการ ผู้บัญชาเรือนจำจังหวัดตราด ร่วมแถลงข่าวกรณีนักโทษหลบหนีจากเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ

หลังจากที่ นช.สมมาศ บุญเย็น อายุ 43 ปี ได้หนีออกจากเรือนจำชั่วคราวเขาระกำไปเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.อ.เมืองตราด ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่แกะรอยเส้นทางการหลบหนีของผู้ต้องขังรายนี้กว่า 24 ชม. จึงสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ในเวลา 14.25 น. ของวันนี้ (1 มี.ค.) โดยตำรวจชุดสืบสวน สภ.อ.เมืองตราด นำโดย พ.ต.ท.วรุตม์ พรพิพิทธ รอง ผกก.สืบสวน สภ.อ.เมืองตราด และชุดสืบสวนจำนวน 10 นาย ได้กระจายกำลังล้อมป่าเขาระกำ พื้นที่ติดต่อกับ ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด ตามที่ได้ข้อมูลจากชาวบ้านและตามแกะรอยตามตลอด 24 ชั่วโมง และจับกุมผู้ต้องขังรายนี้ได้ที่ถนนภายในซอยสวนใน-มาบชะลูด หมู่ 9 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด เลยวัดสวนในไปประมาณ 1 กม. ขณะกำลังขออาศัยรถยนต์ของชาวบ้านที่กำลังออกมาในพื้นที่เมือง และซึ่งระหว่างที่ออกมาได้มีพลเมืองดีพบเห็นแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่จนตามมาสกัดจับไว้ได้ และตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ต้องขังรายนี้จริง จึงนำตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด

พล.ต.ต.สายเพชร เผยว่า หลังจากที่ผู้ต้องขังหลบนี้ไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมมือกับทางเรือนจำ จ.ตราด ที่ตั้งวอร์รูมขึ้นมาเพื่อติดตาม และได้พบข้อมูลว่าผู้ต้องขังที่หลบหนียังไม่ได้ออกจากพื้นที่จึงได้ติดตาม และสามารถจับกุมได้ดังกล่าว และจากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องขังบอกว่ามีเหตุจูงใจแค่อารมณ์ชั่ววูบ แค่คิดถึงบ้าน ไม่มีเรื่องอื่นๆ มาเกี่ยวข้อง

นช.สมมาศ บุญเย็น เปิดเผยว่า ไม่ได้มีเหตุจูงใจใดๆ เป็นกรณีที่พิเศษ ที่หลบหนีออกมาเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบที่คิดถึงบ้านเท่านั้น และไม่มีใครร่วมมือด้วย ในส่วนแผนที่ที่เขียนโดยเพื่อนผู้ต้องขังนั้นได้ฉีกทิ้งไปก่อนที่จะหลบหนีแล้ว

นายบุญญรักษ์ บุญญาธิการ ผู้บัญชาเรือนจำจังหวัดตราด กล่าวว่า นักโทษชายรายนี้เป็นนักโทษชั้นดีเยี่ยม และกำลังจะได้ทำเรื่องขอลดหย่อนโทษ แต่มาก่อเหตุเสียก่อน ส่วนโทษที่จะถูกลงโทษต่อจากนี้นั้นจะต้องดำเนินคดีไปตามระเบียบ ซึ่งจะมีการโทษเพิ่มโทษอย่างน้อย 2-3 เดือน และจะถูกนำไปรวมกับจำนวนโทษเก่าที่เหลือ ซึ่งก็จะถูกลดชั้นจากนักโทษชั้นเยี่ยมลงมา และจะไม่ได้การลดหย่อนโทษอีก เท่ากับว่าความดีที่สะสมมาก็เปล่าประโยชน์ และจะถูกส่งกลับไปอยู่ในเรือนจำจังหวัดตราด นอกจากนี้ทางเรือนจำ จ.ตราด จะมีมาตรการคัดนักโทษที่จะเข้ามาอยู่ในเรือนจำชั่วคราวเขาระกำให้มากขึ้น เพราะว่าเรือนจำแห่งนี้ไม่มีรั้วกั้น และอยู่ในป่า การที่นักโทษจะไม่หลบหนีจึงเป็นเรื่องของจิตสำนึก เพราะนักโทษที่มาอยู่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ เป็นนักโทษที่ใกล้จะหมดโทษแล้ว ที่มาอยู่ที่นี่คือการมาฝึกอาชีพ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่กระทบกับการที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเศรษฐกิจพอเพียงของจังหวัดตราด.อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์