ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง ปอท.เอาผิด คนใช้เฟซฯ "เพนกวิน" โพสต์หมิ่นเบื้องสูง

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 02:12 น.
SHARE

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม นำฝ่ายกฎหมายราชทัณฑ์ ร้อง ปอท.สอบกรณีเฟซบุ๊ก "เพนกวิน" โพสต์หมิ่นเบื้องสูง จี้หามือโพสต์มาลงโทษทำสังคมสับสน-จาบจ้วง ยันในคุกไม่ให้ใช้เครื่องมือสื่อสาร ผบ.เตือนประชาชนจะแชร์ข้อความ-แสดงความเห็นให้ระวัง

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายจากกรมราชทัณฑ์ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกรณีเฟซบุ๊ก "เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์" มีการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม โดยมี พล.ต.ท.อนันต์ นานาสมบัติ ผบ.ปอท. เป็นผู้รับเรื่อง 

ข่าวแนะนำ

โดยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ตนได้รับการมอบหมายจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการโพสต์เฟซบุ๊กของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มราษฎร ที่มีข้อความไม่เหมาะสมในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง โดยกรณีนี้เราจะต้องแบ่งประเด็น คือ ใครเป็นผู้โพสต์ข้อความและผู้ที่โพสต์อยู่ที่ไหน เพราะที่ผ่านมาเฟซบุ๊กนี้ นายพริษฐ์ใช้มาตลอดตั้งแต่เคลื่อนไหวทางการเมือง จนถูกควบคุมตัวเข้าสู่เรือนจำ และเมื่อเข้าสู่เรือนจำแล้วยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กอยู่ ซึ่งตนยืนยันว่าภายในเรือนจำไม่มีการอนุญาตให้ใช้ และนำเครื่องมือสื่อสารใดๆ เข้าไป กรมราชทัณฑ์มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ซึ่งการโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวนอกจากมีข้อความที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังเป็นการทำเกิดความเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์ เพราะประชาชนเกิดความสงสัยว่าในเรือนจำสามารถใ้ช้เครื่องมือสื่อสารได้ 

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนได้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้ว ที่ สน.ร่มเกล้า และเคยให้ข่าวตักเตือนไปแล้ว แต่ยังมีการเคลื่อนไหวและโพสต์ข้อความอยู่เรื่อยมา ซึ่งการโพสต์ล่าสุดถึงขั้นจาบจ้วงเบื้องสูง ดังนั้นกระทรวงยุติธรรม รวมถึงประชาชนผู้ภักดีย่อมจะยอมเรื่องนี้ไม่ได้ จึงได้ให้ฝ่ายกฎหมายของกรมราชทัณฑ์มาร้องทุกข์กล่าวโทษ และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวน และไปสอบถาม นายพริษฐ์ ว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของเขาจริงหรือไม่ ใครเป็นผู้โพสต์และมีใครมีไอดีหรือเป็นแอดมินบ้าง หากเขาปฏิเสธเราต้องสืบให้ได้ว่าใครเป็นผู้โพสต์ หรือมีใครเข้ามาเยี่ยมบ้างหรือไม่ แต่ทั้งนี้ที่ผ่านมาเป็นช่วงควบคุมโรคโควิด-19 เรือนจำไม่ได้เปิดให้ใครเข้าเยี่ยม มีเพียงแค่ทนายส่วนตัวเท่านั้นที่เข้าได้ ดังนั้นตรงนี้คงต้องทำหนังสือถึงสมาคมทนายความ ให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงและมารยาทของทนายความด้วย

"วันนี้ผมพร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายกรมราชทัณฑ์ มายื่นเรื่องขอให้ทาง บก.ปอท. สืบสวนว่าใครเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว และข้อความดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 112 หรือไม่ ขอให้นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ส่วนกรณีเฟซบุ๊กของ นายอานนท์ นำภา แกนนำอีกคนหนึ่ง ก็เป็นไปในลักษณะเดียวกัน ผมขอให้ ปอท.เร่งสืบหาตัวผู้กระทำผิดโดยเร็ว" เลขานุการ รวม.ยุติธรรม กล่าว

ด้าน พล.ต.ท.อนันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทาง ปอท.ขอรับไปตรวจสอบว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของใคร และใครเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว และขอเตือนประชาชนว่า หากจะแชร์หรือแสดงความเห็นอะไรในโซเชียลมีเดีย ขอให้ดูอย่างรอบคอบ และระมัดระวังข้อความที่สุ่มเสี่ยง หากไม่ระวังอาจจะมีความผิดตามกฎหมายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชทัณฑ์ปอท.โพสต์หมิ่นสถาบันเฟซบุ๊กเฟซเพนกวินกระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:13 น.