ไลฟ์สไตล์
100 year

เชือด "ดาบตำรวจ" ขโมยปืนหลวง ไล่ออกจากราชการ ผบช.ภ.5 สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 19:27 น.
SHARE

ผบช.ภาค 5 สั่งให้ออกจากราชการ "ดาบตำรวจ" สภ.กองก๋อย ย่องเงียบงัดคลังอาวุธโรงพักไกลปืนเที่ยง สภ.เสาหิน จ.แม่ฮ่องสอน ขโมยปืน 30 กระบอก ไปขายให้ชนกลุ่มน้อย พบพฤติกรรมชอบเสพยาบ้า ติดการพนัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 ก.พ.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 และมีการเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนขยายผลการจับกุมตัว ด.ต.สันติชัย ลือราช อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 8 ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ตำแหน่ง ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.กองก๋อย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ถูกจับกุมตัวในข้อหา "มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตลักทรัพย์ในเวลากลางคืน,ในสถานที่ราชการ โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ หรือรับของโจร ทำให้เสียทรัพย์ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย" พร้อมยึดของกลางที่ยึดได้ อาทิ อาวุธปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Glock 19 หมายเลขประจำปืน RTP07774 อาวุธปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Sig sauer 320sp หมายเลขประจำปืนT60135311 อาวุธปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Glock 19 หมายเลขประจำปืน RTP24995 อาวุธปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Sig sauer 320sp หมายเลขประจำปืน T6013864

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า เหตุการณ์การจับกุม ด.ต.สันติชัย ลือราช นั้น สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันนี้ 22 ก.พ.64 เวลาประมาณ 16.49 น. พ.ต.ท.ปิยะอังกูร กตัญญู สว.สภ.เสาหิน ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สะเรียง หลังมีคนร้ายบุกโจรกรรมอาวุธปืนสั้น-ยาว และยุทธภัณฑ์ ประกอบด้วยปืนเล็กยาวเอชเค จำนวน 12 กระบอก ปืนยาว Galill จำนวน 1 กระบอก ปืนยาว M4 จำนวน 2 กระบอก ปืนสั้นกล็อก จำนวน 4 กระบอก ปืนสั้น ps320 จำนวน 3 กระบอก ปืนสั้น.38 จำนวน 2 กระบอก ซองแม็กกาซีนปืนยาว M4 จำนวน 16 อัน ของ ซึ่งทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของ สภ.เสาหิน ที่เก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ส่วนแยก สภ.เสาหิน ม.2 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง โดยคนร้ายได้ทำลายที่เก็บรักษา แล้วเข้าไปโจรกรรม

หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนก็พบว่าคนร้ายน่าจะเป็น ด.ต.สันติชัย ที่มาพักอาศัยที่ห้องแถวที่ สภ.เสาหิน จัดไว้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงนำตัวมาสอบสวนและค้นเจอของกลางที่หายไปส่วนหนึ่ง โดย ด.ต.สันติชัย ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนโจรกรรมเอาอาวุธปืนทั้งหมดไป ซึ่งเราก็จับกุมตัวไว้และมีคำสั่งให้ออกจากราชการ และตั้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด ตอนนี้ในส่วนการดำเนินการเราก็จะเร่งรัดขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และนำเอาอาวุธปืนของทางราชการกลับคืนมาให้ได้ทุกกระบอก ผบช.ภ.5 กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า ด.ต.สันติชัย นั้นมีพฤติกรรมชอบเสพยาบ้า และชอบเล่นเว็บพนันออนไลน์ ทำให้เกิดปัญหาด้านการเงิน จนถึงขั้นกู้ดอกโหดร้อยละ 20 และติดหนี้อื่นๆ ประกอบกับการทำงานในพื้นที่ทำให้รู้จักกับกลุ่มชนกลุ่มนอย ที่เป็นกองกำลังจึงมีการเสนอเงื่อนไข เพราะกลุ่มดังกล่าวอยากได้อาวุธสงคราม โดยเสนอให้ราคาดี เมื่อ ด.ต.สันติชัย ถูกบีบมากๆ ทำให้เครียดหมดหนทาง สิ้นคิด ลักลอบโจรกรรมปืนของหลวงทั้งหมด แล้วนำไปส่งมอบให้กับนายสมชาย รัตนไพรวัลย์ อายุ 24 ปี บ้านอยู่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ นำไปขายที่ชายแดนไทย-พม่า บริเวณช่องทางบ้านเสาหินให้กับชนกลุ่มน้อยนำไปติดอาวุธให้กับกองกำลัง ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานกับทหาร ฝ่ายปกครอง เร่งตามล่าตัวนายสมชาย และกลุ่มที่เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยปืนขโมยปืนหลวงตำรวจขโมยปืนขโมยปืนตำรวจด.ต.ขโมยปืนหลวงดาบตำรวจดาบตำรวจ ขโมยปืนหลวงไล่ออกจากราชการให้ออกจากราชการสภ.กองก๋อยสภ.เสาหินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:42 น.