ไลฟ์สไตล์
100 year

คำสั่งศาลอุทธรณ์ลงมาไม่ทัน ลุ้นประกัน "สุเทพ" กับพวกอีกทีพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 17:36 น.
SHARE

ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา รอลุ้นประกันตัวลุงกำนัน "สุเทพ เทือกสุบรรณ" กับพวก ในคดี กปปส.ชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ ปี 56-57 อีกครั้งในวันพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 25 ก.พ.2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา โดยตนจะยังรออยู่ที่ศาลต่อจนกว่าทางศาลอาญาจะเเจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ตกลงมาในวันนี้หรือไม่

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามขั้นตอนภายหลังหมดเวลาทำการเเล้วหากคำสั่งศาลอุทธรณ์ยังไม่ลงมา ก็จะต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในพรุ่งนี้ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่

วันเดียวกัน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม อธิบายถึงการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว (การขอประกันตัว) คดีในศาลยุติธรรมว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษาในคดีอาญาใดๆ แล้วถ้าคดียังไม่ถึงที่สุด จำเลยนั้นก็มีสิทธิยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว หรือขอประกันตัวได้ โดยที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 2562 ศาลยุติธรรมได้เปิดให้มีการพิจารณาคำร้องที่ยื่นได้เข้ามาได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ขณะที่ปัจจุบันการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนั้นผู้ขอประกันสามารถ 1.ยื่นเอกสารคำร้องได้โดยตรงต่อศาลที่พิจารณาคดีนั้น

หรือ 2.ยื่นคำร้องทางระบบออนไลน์ผ่าน "ระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม" ที่เรียกว่า ซีออส (CIOS) โดยระบบเปิดให้ยื่นได้ทั้งการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวใหม่ต่อศาลชั้นต้น หรือการยื่นอุทธรณ์คำสั่งที่ไม่ให้ปล่อยชั่วคราวต่อศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกา ซึ่งการยื่นคำร้องทางระบบออนไลน์ CIOS นั้นสามารถยื่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง และผู้ยื่นสามารถทราบคำสั่งศาล ตลอดจนดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้องทางออนไลน์ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเดินทางไปที่ศาล

ดังนั้น การยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวคดีอาญาต่างๆ ในศาลยุติธรรม ณ ปัจจุบัน จึงดำเนินการได้ตลอดทุกวันแบบไม่มีวันหยุด ซึ่งเป็นการยกระดับคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหา และจำเลยเรื่องการขอปล่อยชั่วคราวในทุกขั้นตอนทั้งชั้นฝากขัง ชั้นพิจารณา ชั้นระหว่างอุทธรณ์ ชั้นระหว่างฎีกาและในคดีอาญาทุกประเภท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณคดีกปปส.จำคุกกปปส.จำคุกสุเทพกปปส.นอนคุกกปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพศาลอาญาศาลอุทธรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:18 น.