ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.ไล่ล่าคนร้าย ปาบึมยิงทหารพรานตาย 2 เจ็บ 1 ที่ระแงะ แต่ยังไม่พบเบาะแส

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 17:40 น.
SHARE

ทหารพรานและ ตร.ออกไล่ล่าโจรใต้ ที่ก่อเหตุตลบหลังปาระเบิดแล้วยิงถล่ม ทำ จนท.ทหารพรานที่ 4513 พลีชีพ 2 บาดเจ็บ 1 ขณะออกตามล่าแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบบนเทือกเขาที่ อ.ระแงะ ล่าสุดยังไม่พบเบาะแส

กรณีเมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 25 ก.พ. 64 ร.ต.อ.อภิชาติ ดอเลาะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วยิงถล่มซ้ำเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4513 กรมทหารพรานที่ 45 บริเวณเชิงเขาหลังหมู่บ้านแฮ ม.4 ต.บองอ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย จึงพร้อมด้วย พ.อ.ชนาธิป ทองเชี่ยว ผบ.ฉก.กรม ทพ.45 พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.สภ.ระแงะ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ร่วมเดินเท้าขึ้นเชิงเขาไปตามป่าสวนยางพาราประมาณ 50 เมตร พบทหารพรานได้ตั้งแคมป์ กระจายกำลังกันกางเต็นท์นอนพักแรมอยู่จำนวน 10 หลัง โดยเต็นท์หลังที่ 3 มีร่องรอยถูกคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ที่ประกอบใส่ไว้ในแป๊บเหล็กทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว หนักประมาณ 0.5 กก. ขว้างใส่เข้าไปในเต็นท์ แล้วใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 และลูกซองยิงถล่มซ้ำ ซึ่งเต็นท์อีก 9 หลัง มีร่องรอยถูกกระสุนปืนของคนร้ายได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเคลียร์พื้นที่โดยรอบ พบระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ที่คนร้ายขว้างเข้าไปใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่พักผ่อนอยู่ในเต็นท์ ที่ด้านไม่ทำงานอีก 4 ลูก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บกู้ด้วยการใช้อาวุธปืนยิงทำลาย พร้อมปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 และลูกซองของคนร้าย ที่ตกอยู่เกลื่อนทั่วบริเวณอีกจำนวน 30 ปลอก และจากการตรวจสอบอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่พบว่า หลังก่อเหตุคนร้ายได้ขโมยอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทหารพรานไป จำนวน 3 กระบอก เป็นอาวุธปืนลูกซอง 1 กระบอก และอาวุธปืนอาก้า 2 กระบอก

ส่วนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น เพื่อนทหารได้ลำเลียงส่งรักษาที่โรงพยาบาลระแงะไปก่อนหน้าแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิต ได้แก่ 1. อส.ทพ.บาฮารี มะรือสะ 2. อส.ทพ.ศรราม ราชรักษ์ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ อส.ทพ.ทิวากร บุญแสน เมื่อแพทย์โรงพยาบาลระแงะได้ปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 24 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา พ.อ.ชนาธิป ทองเชี่ยว ผบ.ฉก.กรม ทพ.ที่ 45 ได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4503, 4505, 4506 และ 4513 จำนวน 4 ชุดปฏิบัติการ รวม 16 นาย ออกแผนปฏิบัติการ 463 เพื่อควบคุมพื้นที่เชิงเขาตะเวในการกดดันความเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายอับดุลเลาะห์ บูละ แกนนำระดับปฏิบัติการ ที่หลบหนีหมายจับ ป. วิอาญา ที่สืบทราบเบาะแสความเคลื่อนไหวเพื่อลอบก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ตามคำสั่งของ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.ฉก.นราธิวาส โดยชุดปฏิบัติการทั้ง 16 นาย ได้เดินเท้าขึ้นไปตั้งแคมป์กางเต็นท์ยังจุดเกิดเหตุ เพื่อเปิดแผนปฏิบัติการในช่วงเช้าตรู่

แต่กลุ่มคนร้ายทราบความเคลื่อนไหว จึงได้ลอบนำกำลังพร้อมอาวุธปืนและระเบิดขว้างครบมือเข้าโอบล้อมเจ้าหน้าที่ทหารพราน และได้ใช้ระเบิดขว้างพร้อมอาวุธปืนเอ็ม 16 และลูกซองยิงถล่มใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่อาศัยอยู่ภายในเต็นท์แต่ละหลัง จนเกิดการยิงปะทะกันเป็นระลอกๆ นานกว่า 15 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเคลียร์พื้นที่ พบว่า อส.ทพ.บาฮารี ถูกยิงเสียชีวิต ส่วน อส.ทพ.ศรราม และ อส.ทพ.ทิวากร ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่ อส.ทพ.ศรราม ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนคนร้ายคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบรอยเลือดหยดเป็นทางติดตามกิ่งไม้ซึ่งเป็นเส้นทางหลบหนีของคนร้าย ที่มุ่งหน้าขึ้นสู่เทือกเขา และก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีได้ขโมยอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทหารพรานไป จำนวน 3 กระบอก เป็นอาวุธปืนลูกซอง 1 กระบอก และอาวุธปืนอาก้าอีก 2 กระบอก

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังเกิดเหตุ พ.อ.ชนาธิป ทองเชี่ยว ผบ.ฉก.กรม ทพ.45 ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ปฏิบัติหน้าที่แต่ละกองร้อยในพื้นที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะและเขตรอยต่อ ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายหลักและสายรองในหมู่บ้าน เพื่อตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะทุกชนิดที่สัญจรไปมา เกรงคนร้ายจะแฝงตัวปะปนกับชาวบ้าน แอบหลบหนีไปเข้ารักษาตัวตามสถานพยาบาลรวมทั้งบ้านพักของสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ ซึ่งผลการปฏิบัติยังไม่พบเบาะแสของคนร้ายแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บึมทหารพรานยิงถล่มทหารพรานไล่ล่าคนร้ายตลบหลังทหารพรานอ.ระแงะนราธิวาสปะทะทหารพรานฉก.ทพ.45ชนาธิป ทองเชี่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:00 น.