ทนายความ ปชป. กลุ่มญาติของอดีตแกนนำ และแนวร่วมกลุ่ม กปปส. ทยอยเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ "รังสิมา" เผย หลายคนอิดโรย อาจเพราะไม่ได้นอน ด้าน ราเมศ ยัน ถาวร ยังมีสถานะ ส.ส.

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถนนงามวงศ์วาน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.พ.64 นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กลุ่ม ส.ส. และจำเลยร่วมในคดี กปปส. ก่อการร้าย เช่น นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย, นายวิทยา แก้วภราดัย, นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์, น.ส.รังสิมา รอดรัศมี และ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกลุ่มญาติของผู้ต้องหา ทยอยเข้าเยี่ยมเพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ รวมถึงหารือเรื่องการเตรียมยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดี

หลังการเข้าเยี่ยม น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้เข้าเยี่ยมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทั้งหมด ซึ่งจากการพูดคุยกับทุกคนก็รู้สึกได้ว่าผู้ที่เข้าเยี่ยมมีอาการเครียดอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้สอบถามกับทนายความที่เข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการยื่นประกันตัวอีกครั้ง

...

ด้าน นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี กล่าวว่า ยังเห็น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับแกนนำอีกส่วนหนึ่งยิ้มแย้ม แสดงสัญลักษณ์การต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. เชื่อว่ายังมีกำลังใจดี ส่วนกลุ่มญาติที่ไปเยี่ยม หลายคนเสียใจที่เห็นคนในครอบครัวต้องรับโทษ

ขณะที่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลายคนมีท่าทีอิดโรย อาจเป็นเพราะพักผ่อนน้อย แต่สภาพจิตใจทุกคนยังถือว่าอยู่ในขั้นที่ดี และคาดหวังว่าจะได้รับการประกันตัวออกมา ส่วนตัวแล้วเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของทุกคน เพราะหลายคนมีโรคประจำตัว ส่วนนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ไม่ได้มีอาการเครียด และยังสามารถพูดคุยได้ตามปกติ แต่ระยะเวลาในการเข้าเยี่ยมค่อนข้างน้อย จึงไม่ได้พูดคุยกันมากนัก

ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนคำพิพากษาของตน ขอขอบคุณศาลที่ตัดสินยกฟ้อง เพราะตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ตนต้องอยู่ด้วยความลำบาก และไม่สบายใจ จะไปไหนก็ต้องรายงานตัวต่อศาลตลอด ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ร่วมเป็นแกนนำในการไปปิดสถานที่ราชการ แต่เพียงแค่ไปช่วยเก็บขยะหลังการชุมนุมเสร็จ ศาลจึงพิจารณายกฟ้อง หลังจากนี้คงนอนหลับอย่างสบายใจเสียที

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และหนึ่งในทีมทนายความ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อชี้แจงแนวทางการยื่นประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ โดยจะใช้เวลาประมาณา 30 วันในการเขียนอุทธรณ์ จากการพิจารณาภาพรวมทั้งหมดแล้วไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวล ส่วนวันนี้จะประกันตัวทันหรือไม่ เป็นดุลพินิจของศาล พร้อมยืนยันว่าฐานะ ส.ส.ของนายถาวร เสนเนียม ยังไม่พ้นสภาพการเป็น ส.ส. เพราะกระบวนการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวยังไม่เสร็จสิ้น และอยู่ในช่วงระหว่างศาลอุทธรณ์มีคำสั่งว่าจะปล่อยตัวหรือไม่ ทั้งนี้หลังจากได้เข้าไปพูดคุยทุกคนยังคงมีกำลังใจเข้มแข็งดี

...

ส่วนนายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า ทุกคนยังมีกำลังใจดี เข้าใจ และยอมรับกระบวนการยุติธรรม โดยมอบหมายให้ทีมทนายดำเนินการประกันตัวตามขั้นตอนทางกฎหมาย โดยไม่ต้องวิตกกับคนข้างใน ทุกคนสามารถอยู่ได้สบายเหมือนคนทั่วไป แม้มีโรคประจำตัวหมดแต่ก็มีการรักษาตามกระบวนการส่วนความคืบหน้าทางคดี วันนี้อยู่ระหว่างรอศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ประกันตัว คาดว่าตอนนี้สำนวน คำร้องถูกส่งไปยังศาลอุทธรณ์แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอศาลพิจารณาว่าจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ คาดว่าในช่วงบ่ายน่าจะมีความชัดเจน สำหรับกระบวนการในการยื่นอุทธรณ์ที่มีกรอบเวลา 30 วัน ก็ต้องเตรียมคัดคำพิพากษาซึ่งมีเนื้อหาเยอะมาก คาดว่าใช้เวลา 10-15 วัน ในการสรุป แต่มั่นใจว่าสิ่งที่ทุกคนได้ทำลงไปเป็นการเรียกร้องตามสิทธิ์.