ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม รับมอบเครื่องตรวจสารเสพติด เสริมความแม่นยำ เทียบชั้นสากล

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 00:19 น.
SHARE

"UNODC" มอบอุปกรณ์ตรวจสารเสพติดพกพาให้ ป.ป.ส. "สมศักดิ์" เร่งทุกหน่วยงานหาความรู้เทคโนโลยีใหม่ มาช่วยยกระดับการดำเนินงานให้ได้มาตรฐานสากล "เจเรมี" ยันเป็นเครื่องดีที่สุดในโลกแม่นยำ 95-100% แยกสารได้ 500 ชนิด พร้อมชมนโยบายยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายเป็นเรื่องที่ดีมาก

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. (ทุ่งสองท้อง) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีส่งมอบอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติดชนิดพกพา โดยมี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายอุทัย สินมา อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด นายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC)

ข่าวแนะนำ

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ส.ได้รับมอบอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติดชนิดพกพาจาก UNODC จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้ในการตรวจสอบยาเสพติด สารตั้งต้น เคมีภัณฑ์ และสารต้องสงสัย เป็นเครื่องมือที่ใช้เทคนิค รามัน สเปคโตรสโคปี โดยการยิงแสงเลเซอร์และวัดค่าการกระเจิงของแสง จึงสามารถระบุสารได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามหาความรู้ ทำความเข้าใจในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หาเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยงาน ซึ่งอุปกรณ์ที่ UNODC มอบให้ในครั้งนี้นั้นเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการตรวจหาสารเสพติดในเบื้องต้น ตนขอขอบคุณ UNODC ที่มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมทั้งยังช่วยพัฒนาความรู้แก่เจ้าหน้าที่ ตนยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งการทำงานในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไป ตลอดจนพัฒนาการดำเนินการต่างๆให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

ขณะที่ นายเจเรมี กล่าวว่า เครื่องมือที่เราได้มอบให้นี้ถือเป็นเครื่องที่ดีที่สุดในโลกขณะนี้ มีความแม่นยำสูงมากถึง 95-100% สามารถคัดแยกสารต่างๆได้ถึง 500 ชนิด ซึ่งมีหลายหน่วยงานทั่วโลกใช้เบื้องต้น สำหรับเจ้าหน้าที่ภาคสนามในการตรวจสอบของกลางที่จับกุมได้ ก่อนที่จะส่งเข้าสู่การตรวจสอบของแล็ปวิทยาศาสตร์ ซึ่งนอกจากจากมอบให้กับประเทศไทยแล้ว เรายังได้มอบให้กับกัมพูชาและลาวด้วย เพื่อช่วยกันทำงานในการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ในภูมิภาคอาเซียนถือว่ายังไม่ค่อยดีนัก การผลิตยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำที่ยังเป็นแหล่งผลิตขนาดใหญ่ ซึ่งเราคงต้องร่วมมือกับประเทศต่างๆในภูมิภาคร่วมกันปราบปราม โดยขณะนี้สถานการณ์การเมืองของทางเมียนมาร์เรายังต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดด้วย ทั้งนี้ตนขอชื่นชมการทำงานของประเทศไทย ที่มีนโยบายการปราบปรามด้วยการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด นี่ถือเป็นนโยบายที่ดีและมีประสิทธิภาพ และเราพร้อมที่จะร่วมมือกับประเทศไทย ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไปอย่างเข้มแข็ง

ด้าน นายวิชัย กล่าวว่า อุปกรณ์ที่เราได้รับมอบจาก UNODC เราจะแบ่งใช้ที่ สำนักงาน ป.ป.ส. ส่วนกลาง และ ป.ป.ส. ภาค 5 ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยงานเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ส.ได้เป็นอย่างดี และหากหน่วยงานไหนร้องขอในการใช้อุปกรณ์ดังกล่าว ทาง ป.ป.ส. ก็พร้อมที่จะนำไปสนับสนุนในการใช้งาน โดยจากผลการนำสารต่างๆไปทดสอบ ถือว่ามีความแม่นยำที่สูงมาก แยกสารต่างๆได้ถึง 500 ชนิด ซึ่งจะเป็นผลดีที่ทำให้งานของเจ้าหน้าที่ภาคสนามมีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

จากนั้น นายสมศักดิ์ และคณะได้รับชมการสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ ซึ่งจากการทดสอบสามารถระบุได้ว่า สารดังกล่าวที่ใช้ทดสอบเป็นอะไร เช่น เฮโรอีน แอมเฟตามีน และแป้งข้าวโพด นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมศูนย์วิทยาศาสตร์ยาเสพติด เพื่อดูวิธีการตรวจสอบและการจัดแสดงอุปกรณ์ต่างๆด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมเครื่องตรวจสารเสพติดสารเสพติดยาเสพติดUNODCข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:21 น.