ลุ้นโผนายพลสีกากี กว่า 100 ตำแหน่ง วาระเม.ย. จับตาย้าย "ผบช.-ผบก."เซ่นบ่อน

ข่าว

  ลุ้นโผนายพลสีกากี กว่า 100 ตำแหน่ง วาระเม.ย. จับตาย้าย "ผบช.-ผบก."เซ่นบ่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.พ. 2564 18:32 น.

  ตร. สั่งทำบัญชี เตรียมแต่งตั้ง "นายพลแก้มลิง" วาระเดือนเม.ย. จับตาโยกย้ายตำรวจมีปัญหาบ่อน แรงงานเถื่อน ออกนอกพื้นที่

  เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.กฤษณะ ทรัพย์เดช ผบช.สกพ.ได้มีบันทึกข้อความ ส่วนราชการ สกพ. ลงวันที่ 16 ก.พ.เรื่อง การพิจารณาจัดทำบัญชีข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น หนังสือระบุว่า ด้วย ตร. จะดำเนินการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจวาระเดือนเมษายน ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 30 เม.ย.2564 ตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ข้อ 7 (2) เพื่อให้การคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ตร. จึงได้สั่งการให้หน่วยและหน่วยงานพิจารณาสรรหาข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบก. ถึง รอง ผบช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามกฎ ก.ตร.ฯ โดยให้จัดทำบัญชีข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นและข้อมูลอื่นๆ เพื่อประกอบการพิจารณาตามรูปแบบที่กำหนดแล้วส่งไปยัง ตร. (ผ่าน ทพ.) ภายใน 19 ก.พ.

  ทั้งนี้การแต่งตั้งวาระเดือน เม.ย. เป็นการแต่งตั้งในตำแหน่ง “ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ยศ พล.ต.อ. ที่ต้องแต่งตั้งจาก ผู้ช่วย ผบ.ตร.ที่ครองตำแหน่งครบ 1 ปี จะเกษียณอายุราชการในอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือสิ้นปีงบประมาณ 2564 “ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร.” ยศ พล.ต.ท. เทียบเท่าผู้บัญชาการ แต่งตั้งจากรองผู้บัญชาการที่ครองตำแหน่งครบ 1 ปี จะเกษียณในสิ้นปีงบประมาณ 2564 หรือสิ้นเดือนก.ย. 2563 และตำแหน่ง “ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.” ยศ พล.ต.ต.เทียบเท่าผู้บังคับการ แต่งตั้งจากรองผู้บังคับการที่ครองตำแหน่งครบ 5 ปี จะเกษียณอายุราชการในสิ้นปีงบประมาณ 2564 เช่นกัน แต่กฎ ก.ตร.ให้อำนาจ ผบ.ตร.หากในวาระแต่งตั้งเดือนเมษายนมีตำแหน่งเหลือ ยังไม่ครบกรอบจำนวนตำแหน่งกลุ่มนี้ สามารถแต่งตั้งผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสมขึ้นดำรงตำแหน่งกลุ่มนี้ได้ แต่ไม่เกินกึ่งหนึ่งของตำแหน่งว่าง

  โดยวาระการแต่งตั้งช่วงเดือน เม.ย. 2564 จะมีการแต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยศ พล.ต.อ. จำนวน 10 ตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร.ยศ พล.ต.ท.จำนวน 20 ตำแหน่ง และผู้ทรงคุณวุฒิ ตร. ยศ พล.ต.ต.จำนวน 30 ตำแหน่ง

  สำหรับลำดับอาวุโสระดับผู้ช่วย ผบ.ตร. 3 ลำดับแรก ได้แก่ 1. พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ เกษียณอายุราชการ ปี 2567 2. พล.ต.ท.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ เกษียณอายุราชการ ปี 2564 และ 3. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ เกษียณอายุราชการ ปี 2564

  รอง ผบช. อาวุโส 3 ลำดับแรก ได้แก่ 1. พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล รอง ผบช.สยศ.ตร. เกษียณอายุราชการ ปี 2564 2. พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.1 เกษียณอายุราชการ ปี 2565 และ 3. พล.ต.ต.อภิชาติ เพชรประสิทธิ์ รองผบช.ส. เกษียณอายุราชการ ปี 2568

  ระดับ รอง ผบก. อาวุโส 3 อันดับแรก ได้แก่ 1. พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร เกษียณราชการ ปี 2567 2. พ.ต.อ.ชูศักดิ์ พนัสอัมพร รอง ผบก.อก.สตม. เกษียณอายุราชการ ปี 2565 และ 3. พ.ต.อ.รังสิต โลไทยสงค์ รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง เกษียณราชการ ปี 2564

  มีรายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. อาจจะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในระดับ ผบช.และผบก.ในพื้นที่มีปัญหาบกพร่องในเรื่องต่างๆ เช่นพื้นที่มีบ่อนการพนัน การลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย พื้นที่ปล่อยให้มีการระบาดโรคโควิด-19 รวมถึงพื้นที่ที่ไม่สนองนโยบายตามที่ ตร. สั่งการ พร้อมทั้งกรณีที่ฝ่ายสมาชิกสภาราษฎร ฝ่ายค้าน นำมาอภิปราย รวมถึงโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่ถูกจเรตำรวจแห่งชาติเสนอให้พิจารณาความผิดต่างที่เกิดขึ้นแล้วตรวจสอบว่าผิดวินัยอีก 70 นาย คาดว่าในการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ จะมีผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้น และโยกสลับในตำแหน่งระนาบเดียวกัน รวมแล้วกว่า 100 ตำแหน่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โผตำรวจโผนายตำรวจโผนายพลโผนายพลตำรวจโผตำรวจ วาระเดือนเมษายนนายพลแก้มลิงโยกย้ายนายตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาติตร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์