กระทรวงยุติธรรมลงช่วยชาวบ้าน จ.สงขลา ถูกโกงออมแชร์จนเดือดร้อน

ข่าว

  กระทรวงยุติธรรมลงช่วยชาวบ้าน จ.สงขลา ถูกโกงออมแชร์จนเดือดร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.พ. 2564 17:16 น.

  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมเผย สั่งเข้าช่วยเหลือประชาชนใน จ.สงขลา ถูกโกงออมแชร์ พร้อมย้ำหลักคิดเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อและแนวทางการเอาผิดหากพลาดพลั้งไปแล้ว

  เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในกรณีประชาชน อ.สิงหนคร สะทิงพระ และเมือง จ.สงขลา ประมาณ 500 คน ถูกหลอกลวงร่วมลงทุนลักษณะออมแชร์ เพื่อหวังผลตอบแทนสูงในระยะสั้น แต่ต่อมาไม่สามารถติดต่อผู้ชักชวนลงทุนได้ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาท ตนได้รับประสานเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนข้างต้นจึงมอบหมายสำนักงานยุติธรรม จ.สงขลา ช่วยประชาชนในเบื้องต้น ซึ่งขณะนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

  ทั้งนี้ การออมเงิน หรือการออมทอง ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มีโอกาสถูกหลอกลวง 100% แต่จะรู้ตัวถูกหลอกเมื่อใดไม่มีผู้ใดตอบได้ บางคนรู้ตัวในระยะเวลาสั้นๆ บางคนกว่าจะรู้ตัวถูกหลอกไปต่อเนื่องยาวนาน แต่เมื่อถูกหลอกแล้วจะต้องทำอย่างไร

  นายสามารถ กล่าวต่อ เมื่อถูกหลอกลวงลักษณะดังกล่าว สิ่งที่ผู้เสียหายควรดำเนินการในอันดับแรก คือ รวบรวมพยานหลักฐาน เช่น หลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการชักชวนให้ร่วมลงทุนไม่ว่าจะเป็นข้อความทางโซเชียลมีเดียและคำนวณมูลค่าความเสียหาย ซึ่งจะต้องหักลบส่วนที่ได้รับปันผลไปแล้วด้วย โดยการรวบรวมพยานหลักฐานเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเมื่อแจ้งความดำเนินคดีในท้องที่ความเสียหายเกิดขึ้น พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานส่งพนักงานอัยการ เพื่อจะพิจารณาสั่งคดี กรณีคดีไปถึงชั้นศาลดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตเรื่องนี้ คือ บุคคลใด หรือองค์การใด ชักชวนให้ออมเงิน โดยอ้างจะให้ผลตอบแทนสูงเกินกว่าอัตราดอกเบี้ยธนาคารพึงจ่ายได้ ทั้งที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจใดๆ เข้าองค์ประกอบความผิดฐานกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนตามกฎหมายการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือมักเรียกว่ากฎหมายแชร์ลูกโซ่ อีกทั้งยังเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ซึ่งว่าด้วยการกระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนแล้วได้ไปซึ่งทรัพย์สินของประชาชน มีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ ตรงนี้สามารถนำไปสู่การดำเนินคดี ดำเนินการตามกฎหมายต่างๆ อีก เพื่อนำทรัพย์ที่ได้ไปมาเฉลี่ยคืนให้ผู้เสียหายทุกคน ดังนั้น ถ้าผู้เสียหายไม่แจ้งความดำเนินคดีจะไม่ได้รับเงินคืน

  นายสามารถ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญต้องการเน้นย้ำประชาชน คือ การแจ้งความดำเนินคดีเพราะส่วนใหญ่ผู้เสียหายมักจะไม่แจ้งความดำเนินคดี เพราะคิดว่าต้องใช้เวลานาน และต้องรวบรวมหลักฐานจำนวนมาก จึงมักจะปล่อยให้เวลาผ่านไป ต่อเมื่อมีการดำเนินคดีผู้เสียหายคนนั้นๆ ที่ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีจะไม่สามารถขอรับสิทธิ์ขอเฉลี่ยทรัพยคืนได้ เพราะถือว่าไม่ใช่ผู้เสียหาย ส่วนตัวไม่อยากให้ผู้เสียหายปล่อยปละละเลยการดำเนินคดี เพราะเป็นการปล่อยให้อาชญากรลอยนวล และกลับมาสร้างความเดือดร้อนหลอกลวงผู้อื่นอีก กรณีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีแล้ว จะได้ทราบเลขที่คดีอาญา สามารถติดตามสอบถามความคืบหน้าคดีกับพนักงานสอบสวนได้ และพนักงานสอบสวนเองมีหน้าที่รายงานความคืบหน้าให้ผู้เสียหายทราบ คดีฉ้อโกงประชาชนมีอายุความ 20 ปี ส่วนคดีฟอกเงินไม่มีอายุความ หมายความว่า เมื่อตรวจสอบแล้วพบทรัพย์สินเมื่อใดสามารถยึดทรัพย์ได้ทันที หากยึดทรัพย์สินได้มากกว่าจำนวนความเสียหายผู้เสียหายจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน แต่ในทางตรงกันข้ามหากยึดทรัพย์สินได้น้อยกว่าความเสียหายจะต้องเฉลี่ยทรัพย์สินคืนตามสัดส่วน

  อย่างไรก็ตาม แนวทางการป้องกันแชร์ลูกโซ่นั้น ต้องยอมรับในทุกประเทศทั่วโลกมีการหลอกลวงประเภทแชร์ลูกโซ่ แต่มีข้อสังเกตสำคัญ คือ การดำเนินคดีใช้เวลานานจะทำให้อาชญากรหลั่งไหลมาหลอกลวงในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้ผลักดันให้ปัญหาแชร์ลูกโซ่เป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2560 หลายหน่วยงานได้พยายามหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันอย่างยั่งยืน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ประชาชนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการชักชวนให้ร่วมลงทุนที่อ้างว่าให้ผลตอบแทนสูงในระยะเวลาอันสั้นอย่าเข้าไปติดกับดัก ให้นึกถึงกรณีถูกหลอกด้วยกลอุบายต่างเป็นอุทาหรณ์แล้วอย่าไปหลงเชื่อกลอุบายหลอกลวง สำหรับกรณีผู้เสียหายมีความวิตกกังวลจะไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือเกรงคดีจะล่าช้าจนเกิดความเสียหายลุกลาม สามารถติดต่อกระทรวงยุติธรรมโดยตรงได้ ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้กับประชาชน สายด่วนโทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง หมายเลข 1111 กด 77

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แชร์ออนไลน์โกงแชร์ออมออนไลน์เท้าแชร์โกงเงินกระทรวงยุติธรรมสามารถ เจนชัยจิตรวนิชสงขลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 06:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์