ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กต่อ แจ้งจับเพจสนับสนุนปฏิรูปตำรวจ โพสต์ใส่ร้ายพัวพันแก๊งขนไอซ์ 1.5 ตัน

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2564 13:58 น.
SHARE

“ต่อศักดิ์ สุขวิมล” ผบช.ก.ส่งตัวแทนแจ้งความกองปราบ เอาผิดเพจข่าว “สนับสนุนปฏิรูปตำรวจ” ใส่ร้ายพัวพันแก๊งขนไอซ์ 1.5 ตันที่ จ.ตาก ด้าน “บิ๊กใหม่” ปิดปากเงียบบอกให้ถามทีมงานโฆษก ตร.เท่านั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 ก.พ. 2564 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. มอบหมายให้ พ.ต.ท.เอกศิษฏ์ โตอดิเทพย์ รองผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ปทส. ในฐานะคณะทำงานป้องกันยุทธการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเฉพาะทาง เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.พุฒินันท์ นาสุวรรณ สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ป.เพื่อดำเนินคดีเพจข่าว “สนับสนุนปฏิรูปตำรวจ” ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังเผยแพร่ข่าวและภาพพร้อมข้อความอันเป็นเท็จ โดยมีการนำเอกสารหลักฐานมามอบให้กับพนักงานสอบสวน

ข่าวแนะนำ

พ.ต.ท.เอกศิษฏ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเพจดังกล่าวโพสต์หนังสือราชการเป็นคำสั่งให้รายงานชี้เเจงกรณีการจับผู้ต้องหาคดียาเสพติด พร้อมไอซ์ 1,500 กิโลกรัม ในพื้นที่ จ.ตาก เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 โดยหนังสือดังกล่าวมีการระบุว่าผู้ต้องหาให้การซัดทอดไปถึงนายทหารและนายตำรวจว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ด้วย พร้อมระบุว่ากรณีดังกล่าวพนักงานสอบสวนไม่ขยายผล เเต่เร่งสรุปสำนวนคดีให้อัยการสั่งฟ้อง ขณะที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เองกลับไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับพนักงานสอบสวนรายนี้ จากกรณีที่เกิดขึ้น พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ มีรายชื่อถูกพาดพิงถึงตามคำสั่งนี้ เเละเพจนี้ยังนำหนังสือคำสั่งดังกล่าวซึ่งเป็นความลับทางราชการมาเผยเเพร่ อีกทั้งนำภาพของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ มาประกอบ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด จนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง 


รอง ผกก.2 บก.ปทส. กล่าวต่อว่า ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้มอบอำนาจให้มาแจ้งความดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กับผู้โพสต์และผู้ที่เกี่ยวข้องกับเพจเฟซบุ๊กชื่อสนับสนุนปฏิรูปตำรวจ ที่นำภาพ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ มาเผยแพร่คู่กับข้อความและหนังสือราชการที่มีเนื้อหาไม่เป็นความจริง เนื่องจากกรณีนี้ บช.ภ.6 มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวไปแล้วบางส่วน ซึ่ง พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่กล่าวหาแต่อย่างใด จึงถือเป็นการกระทำเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า หนังสือราชการที่ถูกเผยแพร่นั้นเป็นของจริงหรือไม่ ในส่วนนี้ผู้รับมอบอำนาจ กล่าวว่า หนังสือราชการเป็นของจริง แต่ทั้งนี้ต้องการจะให้ตรวจสอบว่าหนังสือดังกล่าวมีที่มาอย่างไร มีการนำมาเผยแพร่ได้อย่างไร เนื่องจากหนังสือราชการเป็นเอกสารลับไม่สามารถนำมาเผยแพร่ได้ เบื้องต้นได้รับมอบอำนาจให้มาแจ้งความเอาผิดเพจนี้เพียงเพจเดียว รวมทั้งให้กองบังคับการปราบปรามดำเนินการสืบสวนหาที่มาว่าเอกสารดังกล่าวมีการเผยแพร่ได้อย่างไร และมีผู้ใดเกี่ยวข้อง และเป็นผู้โพสต์ แต่หากพบมีการหมิ่นประมาทในลักษณะเช่นนี้อีก อาจจะต้องมีการดำเนินคดีเพิ่มเติม

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ พร้อมกับรับเรื่องไว้ตรวจสอบ โดยขั้นตอนจากนี้จะเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาสอบสวน พร้อมกันนี้จะดำเนินการสืบสวนถึงการได้มาของหนังสือราชการจากเพจดังกล่าวว่า มีใครเป็นเจ้าของและใครเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเพจข่าวดังกล่าวได้มีการโพสต์ภาพและข้อความ จำนวน 2 โพสต์ โดยโพสต์แรก ได้มีการนำรูปภาพของทาง พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ และพ.ต.อ.เอกราษฎร์ อินต๊ะสืบ พร้อมข้อความระบุว่าสองตำรวจระดับสูง เกี่ยวข้องคดีขนยาไอซ์ 1,500 กิโลกรัม ภูธรภาค 6 เสนอรายชื่อ กฎหมายและคดีความ (กมค.) เพื่อเสนอแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน แต่สำนวนการสอบสวนเสนอพนักงานอัยการไม่มีการสอบสวนใดๆ และอีกโพสต์ได้มีการนำหนังสือราชการมาเผยแพร่

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ถึงกรณีการลงนามในหนังสือดังกล่าว โดยพล.ต.อ.สุชาติ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ พร้อมระบุเพียงสั้นๆ ว่า กรณีดังกล่าวให้สอบถามผ่านทางทีมงานโฆษกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กต่อไอซ์จับไอซ์จับยาไอซ์ไอซ์ 1.5 ตันยาไอซ์ลอตใหญ่ต่อศักดิ์ สุขวิมลบิ๊กใหม่สุชาติ ธีระสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 23:38 น.