ผู้การสระแก้ว สั่ง ผกก.สภ.วัฒนานคร รื้อคดีฆาตกรรมน้องหลิวเมื่อ 8 ปีก่อน โดยคดีความคืบหน้าไปมาก เหลือรอผลนิติวิทยาศาสตร์ ตั้งปมฆ่า 3 เรื่อง คาดปิดคดีได้ภายใน ก.พ.64 นี้ พุ่งเป้าอดีตแฟนสูงวัย

กรณี "น้องหลิว" สาวสระแก้ววัย 19 ปี ไปทำงานที่นิคมอุตสาหกรรมในปราจีนบุรี หายตัวไปตั้งแต่ปี 2555 พ่อแม่ตามหาตลอด สุดท้ายพบเป็นศพนิรนามถูกฆาตกรรมทิ้งในไร่อ้อย เพิ่งตรวจดีเอ็นเอพบว่าตรงกับแม่ หลังเธอหายตัวไป 8 ปี คดีคืบหน้าไปในระดับหนึ่ง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.64 นายสมศักดิ์ ยอดพะเนา อายุ 60 ปี และนางสุรีวรรณ์ ยอดพะเนา อายุ 55 ปี พ่อและแม่ของนางสาวมยุรี ยอดพะเนา หรือน้องหลิว กล่าวว่า หลังจากจุดธูปบอกกล่าววิญญาณของลูกสาวด้วยอาการเศร้าโศกเสียใจ ในบริเวณไร่อ้อย หมู่ 13 ตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ที่มีผู้พบศพนิรนามเมื่อ 8 ปีก่อน ซึ่งต่อมาศพนั้นถูกพิสูจน์แล้ว พบว่าดีเอ็นเอตรงกับแม่ของน้องหลิว ทำให้พ่อแม่หมดหวัง จากที่เคยคิดมาตลอดก่อนหน้านี้ว่า ลูกสาวที่หายไปตั้งแต่ปี 2555 ยังไม่เสียชีวิต อาจไปทำงานที่อื่น แต่วันนี้ ทุกอย่างกระจ่างชัดให้พ่อแม่ต้องทำใจให้ได้ว่า น้องหลิวเสียชีวิตแล้วตั้งแต่ปีที่เธอหายตัวไป ส่วนที่จะนำกระดูกศพน้องหลิว ได้มอบหมายให้ทางมูลนิธิกระจกเงาประสานทางสุสานชลบุรี เพื่อนำกระดูกลูกสาวมาทำบุญอุทิศสวนกุศลให้วิญญาณน้องหลิวต่อไป

...

พ่อแม่ของน้องหลิว กล่าวด้วยความเศร้าโศกว่า ที่ผ่านมาไม่คิดว่าลูกจะต้องเสียชีวิต ในใจคิดแต่ว่าลูกต้องไปทำงานที่ใดสักแห่ง และก็รอว่าสักวันลูกจะกลับมาที่บ้าน แต่หลังๆ เคยฝันเห็นลูกตัวดำ มาที่หน้าบ้าน เดินไปเดินมา จนกระทั่งมาทราบว่าลูกเสียชีวิต ก็เสียใจมาก และอยากรู้ว่าทำไมคนร้ายจิตใจอำมหิต ทำไปเพื่ออะไร ฆ่าคนตายแล้วได้อะไร ส่วนตัวไม่ได้สงสัยใคร เชื่อมั่นว่าทางตำรวจจะนำตัวคนร้ายมาลงโทษได้ และอยากให้คนร้ายได้รับกรรมทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด ซึ่งไม่อโหสิกรรมให้คนร้าย ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สาธิต มิตรรัก ผกก.สภ.วัฒนานคร เร่งสางคดีนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อ 8 ปีที่แล้ว และล่าสุดคือวันที่ 28 มกราคม 2564 ครอบครัวน้องหลิวเดินทางมาแจ้งความเพิ่มที่ สภ.วัฒนานคร จึงดำเนินการสอบสวน พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ตั้งคณะทำงานสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ขณะนี้ในทางคดีมีความคืบหน้าไปมาก และในตอนนี้รอผลนิติวิทยาศาตร์ ส่วนประเด็นตั้งไว้ 3 ประเด็น คือ ชู้สาว ชิงทรัพย์ และความขัดแย้งส่วนตัว ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดออก คาดว่าจะสามารถปิดคดีนี้ได้ไม่เกินเดือน ก.พ.64 นี้อย่างแน่นอน

ในส่วนของแนวทางการสืบสวนคดี ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้วได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาเร่งด่วน เพิ่มชุดทำงานร่วมกับตำรวจภาค 2/สืบจังหวัด และตำรวจท้องที่ ขณะที่พันตำรวจเอกสาธิต มิตรรัก ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรวัฒนานคร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คดีนี้มีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80% และสอบปากคำพยานใกล้ชิดกับผู้ตายไป 3-4 ปาก ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในบางส่วน เพื่อขออำนาจศาลให้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัย

มีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยในคดี คือ แฟนของน้องหลิวที่มีอายุมากกว่า จากการสืบสวนในเชิงลึกพบว่า น้องหลิวและแฟนคนนี้คบหาดูใจกันในช่วงที่แฟนน้องหลิวยังมีตำแหน่งเป็นถึงผู้บริหารของโรงเรียนแห่งหนึ่ง พื้นที่จังหวัดสระแก้ว และขณะนี้ได้ย้ายไปทำงานอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยตำรวจชุดทำงานได้นำหมายศาลเข้าตรวจสอบภายในบ้านพักที่จังหวัดสุพรรณบุรีมาแล้วครั้งหนึ่ง คาดว่าคดีนี้จะมีความชัดเจนในเร็วๆ นี้ ซึ่งทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ได้เร่งคลี่คลายคดี คาดว่าจะจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในเร็วๆ นี้ แต่ยังต้องรอผลตรวจยืนยันทางนิติวิทยาศาสตร์อีกเล็กน้อย. 

...