ยื้อไม่ไหว หนุ่มเมืองปงแทงตัวเอง ไม่ยอมให้ตำรวจจับ ตายแล้วที่โรงพยาบาล

ข่าว

  ยื้อไม่ไหว หนุ่มเมืองปงแทงตัวเอง ไม่ยอมให้ตำรวจจับ ตายแล้วที่โรงพยาบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.พ. 2564 15:28 น.

  หนุ่มม้งเมืองปง โดนหมายจับไม่ยอมมอบตัว เกิดคลั่งฮึดสู้ตำรวจ ไม่ยอมให้จับกุม จนวินาทีสุดท้ายยอมจบชีวิตตัวเอง ตำรวจพะเยา เร่งนำตัวส่ง รพ.ปง เพื่อยื้อชีวิต แต่ไม่สำเร็จเสียชีวิตในที่สุด

  จากกรณีเมื่อวันที่ 11 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจาก สภ.ปง จ.พะเยา รับแจ้งว่า มีชายคลุ้มคลั่งไม่ยอมให้จับตัวตามหมายจับคดียาเสพติด จึงได้เดินทางที่บ้านขุนกำลัง ม.4 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยุทธนา แก่นจันทร์ รอง ผบก.จ.พะเยา และ พ.ต.อ.วสวัตติ์ จันทร์ต๊ะฟั่น ผกก.สภ.ปง รวมทั้ง ชุด นปพ.จ.พะเยา ชุดสืบสวน สภ.ปง โดยผู้ต้องหารายนี้ทราบชื่อต่อมา คือ นายสุทธิพจน์ แซ่ว่าง อายุ 41 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง โดยเหตุการณ์ตึงเครียดกว่า 12 ชม. ซึ่งไม่มีทีท่าว่าผู้ต้องหาจะมอบตัว

  พ.ต.อ.วสวัตติ์ กล่าวว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุทาง สภ.ปง ได้มีการปล่อยแถวกวาดล้างยาเสพติดตามนโยบายยุทธการพิทักษ์ล้านนาของ ตร.แล้วนั้น ทางชุดสืบสวน สภ.ปง พร้อมด้วยชุด นปพ.จ.พะเยา ได้เข้าค้นตามบ้านเป้าหมายต่างๆ ในพื้นที่ อ.ปง จนมาเจอบ้านของนายสุทธิพจน์ ที่มีหมายจับคดียาเสพติดด้วย โดยเจ้าตัวไม่มีการออกมามอบตัว นอกจากนี้ยังมีอาการเครียดอย่างชัดเจน และได้จับตัวลูกสาวเป็นตัวประกัน ทั้งนี้ตนและเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายช่วยกันเกลี้ยกล่อมเป็นเวลานาน จนเวลาได้ล่วงเลยถึงช่วง 15.00 น. ทาง พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ.จว.พะเยา ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ และได้พูดเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่เป็นผล จนสุดท้ายทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด นปพ.จ.พะเยา กว่า 10 นาย จึงจำเป็นต้องเข้าชาร์จตัว เพราะผู้ต้องหาได้จับลูกสาวเป็นตัวประกัน

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขว้างแก๊สน้ำตาเข้าในบ้านถึง 3 ลูก และชุด นปพ.จ.พะเยา ได้พังประตูหน้าบ้านเข้าไป แต่ตัวของนายสุทธิพจน์ กลับสู้เจ้าหน้าที่ โดยใช้มีดพร้ายาวขนาด 1 ฟุต โดยไม่เกรงกลัว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องถอยกลับมา แต่จู่ๆ ลูกสาวของนายสุทธิพจน์ได้วิ่งออกมาจากบ้าน เพราะทนแก๊สน้ำตาไม่ไหว ทั้งนี้ตำรวจชุด นปพ.จ.พะเยา จึงได้เข้าชาร์จเป็นครั้งที่ 2 แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหาได้จุดถังแก๊สหุงต้มในบ้านขนาด 14 กก. แล้วใช้เท้าถีบออกมาจากหน้าบ้าน จนเจ้าหน้าที่ต้องรีบวิ่งหนีเอาตัวรอดก่อน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่รถน้ำของ อบต.ขุนควร ก็ได้ระดมฉีดน้ำดับทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ถังแก๊สเกิดระเบิดขึ้นได้ จนเวลา 17.30 น. ผู้ต้องหาก็ยังไม่ออกมามอบตัว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเตรียมการตรึงกำลังในการเฝ้าไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนี

  ด้าน พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ กล่าวว่า ทางตำรวจ จ.พะเยา ที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่ได้กระทำเกินกว่าเหตุแต่อย่างใด โดยทุกวิธีการที่ใช้นั้นได้นำมาจากการฝึกทั้งสิ้น ถึงแม้ทางผู้ต้องหาจะยั่วยุให้ตำรวจวิสามัญก็ตาม ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้ตะโกนออกมาว่า จะขอยอมตายมากกว่าจะเข้าไปอยู่ในเรือนจำอีกครั้ง ตนเองก็ได้อยู่ดูในเหตุการณ์จนถึงช่วงเย็นและได้สั่งการให้ชุดตำรวจอีก 3 โรงพัก ได้แก่ สภ.เชียงม่วน สภ.จุน และ สภ.เชียงคำ เตรียมนำกำลังมาสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ชุด นปพ.จ.พะเยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.ปง ด้วย ซึ่งเหนื่อยล้ากับการรอจับผู้ต้องหารายนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ตนเองยังได้ให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกฝ่ายในการทำงานครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

  ต่อมาเมื่อเวลา 18.30 น. ผู้ต้องหาได้ใช้มีดพร้าที่ถือมานั้นปาดคอตัวเอง แต่ไม่เข้า จึงได้นำมีดพร้าแทงเข้าท้องถึง 3 ครั้ง จนไส้ในท้องทะลักออกมากองกับพื้น หลังจาก ผกก.สภ.ปง และเจ้าหน้าที่อีก 2 นาย บุกเข้าชาร์จตัวอีกครั้ง ทั้งนี้ทางกู้ภัยมูลนิธิสว่าง จุด อ.ปง จึงได้รีบนำตัวส่ง โรงพยาบาลปง อย่างเร่งด่วน แต่ด้วยอวัยวะข้างในมีการฉีกขาดอย่างรุนแรง และเสียเลือดหนักมาก จึงได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุ่มเมืองปงไม่ยอมให้จับผู้ต้องหาตามหมายจับจับลูกเป็นตัวประกันสภ.ปงพะเยาแทงตัวเองคดียาเสพติดยุทธการพิทักษ์ล้านนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์