ไลฟ์สไตล์
100 year

ยุทธการ "พิทักษ์ล้านนา" ภูธรภาค 5 ตัดวงจรแก๊งยาเสพติดยึดทรัพย์ 157 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.พ. 2564 18:09 น.
SHARE

ตำรวจภูธรภาค 5 เปิดยุทธการ "พิทักษ์ล้านนา" สนธิกำลังทหาร ป.ป.ส. ปิดล้อมค้น 655 เป้าหมาย 8 จังหวัดภาคเหนือตัดวงจรแก๊งยาเสพติด เก็บดีเอ็นเอกลุ่มต้องสงสัย ยึดทรัพย์ตรวจสอบรวมกว่า 157 ล้านบาท

กรณีเมื่อวันที่ 11 ก.พ.64 ตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จ.เชียงราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกเข้าตรวจค้นบ้านห้วยหาน ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัด 36 เป้าหมาย เปิดยุทธการพิทักษ์ล้านนา โดยปฏิบัติการครั้งนี้เป็นจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดรายสำคัญ คือ นายชัยเชษฐ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาในคดีขนยาบ้า 9.4 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2561 ของกลางยาบ้า ประมาณ 9,400,000 เม็ด ไอซ์ ประมาณ 599 กก., เคตามีน ประมาณ 189 กก. รถยนต์ 3 คันเหตุเกิด บริเวณบนถนนทางการเกษตร หมู่ 8 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ต่อมาได้ออกหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิด จำนวน 20 คน จับกุมตัวได้ 5 คน

ข่าวแนะนำ

การจับกุมในครั้งนั้นส่งผลให้ เมื่อวันที่ 24 เม.ย.61 คนร้ายลักลอบใช้อาวุธปืนสงครามยิง นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยภรรยา, บุตร ถึงแก่ความตาย เหตุเกิดบริเวณถนนสายบ้านร่มฟ้าทอง-บ้านผาตั้งตำบล.ปอ อำเภอ.เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ต่อมาได้ออกหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิด จำนวน 4 คน

จากคดีเริ่มต้นดังที่กล่าวมาแล้วนั้น ในช่วงตั้งแต่ปี 2561-2563 ที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมคดียาเสพติดทั้งหมด 4 คดีในพื้นที่ อำเภอเวียงแก่นพบว่า มีการลักลอบลำเลียงยาทั้งหมด 90 ล้านเม็ด โดยทางตำรวจได้ตรวจค้นและยึดอายัดทรัพย์ไว้บางส่วนพร้อมนำตัววัยรุ่นในหมู่บ้านและครอบครัวทั้งหมด 106 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย มาตรวจหาสารพันธุกรรมหรือ ดีเอ็นเอ เพื่อเก็บพยานหลักฐานไว้ หากมีการสกัดจับยาเสพติดก็จะสามารถหาตรวจผู้กระทำผิดได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถพิสูจน์ได้จากยาเสพติด

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.  พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.3 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 และนายไกรเลิศ  ดาวเรือง ผอ. ป.ป.ส.ภาค 5 เดินทางมาดูการตรวจดีเอ็นเอที่โรงเรียนบ้านห้วยหานด้วย สำหรับบ้านห้วยหานนั้นถือว่าเป็นหมู่บ้านยุทธศาสตร์ ที่เป็นจุดที่มีการลำเลียงยาจากประเทศเพื่อนบ้านมาพักและมีทีมขนจากพื้นที่ขนไปยังพื้นที่ชั้นใน ทำให้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ปฏิบัติการเชิงรุก สำหรับตำบลปอ อ.เวียงแก่น จังหวัดเชียงรายนั้น ข้อมูลจากตำรวจภูธรภาค 5 พบว่ามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดมากถึง 100 กว่าคน เมื่อมีการลำเลียงยาเสพติด และเจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุม ผู้ต้องหาก็จะหลบหนีข้ามแม่น้ำโขง หรือเดินผ่านช่องทางธรรมชาติหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะได้ เดินทางมาดูรีสอร์ตที่ ตำบลสบบง อำเภอภูซาง จ.พะเยา ที่ทำการตรวจยึดอายัดทรัพย์กลุ่มค้ายาเสพติด พร้อมแถลงข่าว "ยุทธการพิทักษ์ล้านนา" เป็นการบูรณากำลังหลายฝ่ายทั้งตำรวจทหารฝ่ายปกครอง ปส.เข้าทำการตรวจยึดขยายผล ในการปฏิบัติการทั่วภาคเหนือมีเป้าการตรวจค้นทั้งหมด 655 เป้าหมาย ในจำนวนนี้มาการจับกุมตัวตามหายจับ 140 กว่าหมายซึ่งกำลังรอผลสรุปทั้งหมดอยู่ แต่เบื้องต้นทราบว่าตรวจยึดทรัพย์สิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องได้จำนวนมาก

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การปฏิบัติการตรวจค้นจับกุม ยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งหมด ที่อยู่ตามแนวชายแดนในพื้นที่ จ.เชียงราย พะเยา และน่าน โดยยึดทรัพย์ทั้งหมดที่เป็นชนเผ่าใกล้แนวชายแดน ทั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และ อ.ภูซาง จ.พะเยา อันเป็นที่พักยาเสพติด และกระจายสินค้าจากชายแดนเข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยในวันนี้ทาง ตำรวจภูธรภาค 5 และ ป.ป.ส.สามารถยึดทรัพย์ทั้งหมดได้ถึง 157 ล้านบาท และยังจะมีการขยายผลการยึดทรัพย์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับยาเสพติดยุทธการพิทักษ์ล้านนาค้นบ้านเป้าหมายตำรวจภูธรภาค 5ยึดทรัพย์ 157 ล้านบาทแก๊งยาเสพติดป.ป.ส.อ.เวียงแก่นเชียงรายอ.ภูซางพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:52 น.