ปคบ.กับ อย.ทลายแหล่งผลิต "ครีมเถื่อน" โฆษณาขาวใสใน 7 วัน ขายตามตลาดนัด

ข่าว

  ปคบ.กับ อย.ทลายแหล่งผลิต "ครีมเถื่อน" โฆษณาขาวใสใน 7 วัน ขายตามตลาดนัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 15:29 น.

  ตำรวจ ปคบ.ผนึกกำลัง อย.บุกทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายครีมเถื่อนรายใหญ่ 4 จังหวัด ยึดของกลางรวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท แพทย์เตือนหากใช้เป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหน้าดำ ผิวบางลง

  เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ. พร้อม พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดย เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายครีมเถื่อนรายใหญ่ 4 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี และ พระนครศรีอยุธยา รวมมูลค่าของกลางกว่า 5 แสนบาท

  พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกข่าวเตือนผู้บริโภคอย่าใช้ครีมเถื่อน ไม่มีเลขจดแจ้ง โฆษณาอ้างช่วยผิวขาวใส มีออร่า ที่มีการรีวิวทางติ๊กต๊อก (Tik Tok) กันอย่างแพร่หลายในขณะนี้ โดย บก.ปคบ.ได้สืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม จนพบสถานที่ลักลอบจำหน่ายครีมเถื่อนดังกล่าวในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนขยายผลถึงแหล่งผลิต จ.สระแก้ว สามารถจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย พร้อมยืดของกลางไว้ทั้งหมด เป็น ครีมสำเร็จรูปพร้อมจำหน่าย 523 ถุง ครีมกระปุกฝาแดง 1,989 กระปุก วิตามินซี 30 หลอด ครีมรอบรรจุ 80 กิโลกรัม และอุปกรณ์การผลิต รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท

  พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนทราบว่าผู้ผลิตได้ซื้อครีมมาจากประเทศกัมพูชา มาผสมกับครีมตามท้องตลาดในไทย เพื่อลดความเจือจางไม่ให้เข้มข้นมากเกินไป อ้างสรรพคุณความสวยความงาม โดยการผลิตใช้ต้นทุนต่ำ ประกอบกับเป็นที่ต้องการในตลาดออนไลน์ ขายกระปุกเล็ก 120 บาท กระปุกใหญ่ 290 บาท

  ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า ครีมเถื่อนที่ยึดได้ในครั้งนี้กลับมาระบาดอีกครั้งคาดมาจากประเทศกัมพูชา มักขายตามตลาดนัด ร้านค้าออนไลน์ ไม่มีเลขจดแจ้ง ไม่มีฉลากหรือแสดงฉลากเป็นภาษาต่างประเทศ โฆษณาอ้างรักษาสิว รอยแผลเป็น ฝ้า กระ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ดำกรรมพันธุ์ก็ขาวขึ้น เห็นผลใน 7 วัน ทั้งเมื่อปี 2553 อย. เคยตรวจพบสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางประเภทนี้ เช่น สารปรอท ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ สเตียรอยด์ ซึ่งหากใช้เป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหน้าดำ ผิวบางลง แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย ผิวแตกลายถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับสารปรอทในปริมาณมาก อาจเกิดพิษสะสม ส่งผลให้ไตอักเสบ ซึ่งเคยมีผู้แพ้สารปรอทในเครื่องสำอางจนเสียชีวิตมาแล้ว รวมทั้ง กรดวิตามินเอ หากใช้กับสตรีมีครรภ์จะส่งผลต่อเด็กที่คลอดออกมา จะพิการได้

  เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ ปคบ. แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิต/ขายเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งและไม่มีฉลาก มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 6 เดือน รับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจพบสารห้ามใช้จะมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว หากพบเป็นการกระทำความผิดฐานใดก็จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครีมเถื่อนครีมปลอมครีมหน้าขาวอย.ปคบ.ครีมเถื่อนรายใหญ่เครื่องสำอางเถื่อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์