รมว.ยุติธรรม แจงปล่อยตัว "สรยุทธ" เข้าเกณฑ์พักโทษพิเศษ ต้องสวมกำไล EM

ข่าว

รมว.ยุติธรรม แจงปล่อยตัว "สรยุทธ" เข้าเกณฑ์พักโทษพิเศษ ต้องสวมกำไล EM

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 23:01 น.

บันทึก

"สมศักดิ์" แจงปล่อยตัว "สรยุทธ" คือได้พักโทษ-ต้องสวมกำไล EM พร้อมรายงานตัวกรมคุมประพฤติจนกว่าจะพ้นโทษ ชี้ที่ผ่านมาปฏิบัติตัวดีช่วยงานด้านความมั่นคง-ประชาสัมพันธ์เรือนจำ ทำนักโทษไม่แตกตื่นโควิดฯ ย้ำคดีร้ายแรงไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง เตรียมได้รับการพิจารณาพักโทษโดยเหตุพิเศษ และจะได้รับการปล่อยตัวว่า แม้ว่า นายสรยุทธ จะได้รับการปล่อยตัว แต่ยังไม่ใช่การพ้นโทษ เป็นการพักโทษจากเหตุพิเศษ ซึ่งเมื่อออกจากเรือนจำต้องสวมกำไล EM เป็นระยะเวลา 2 ปี 4 เดือน คือ ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.64-26 ก.ค.66 และต้องรายงานตัวกับกรมคุมประพฤติตามกำหนด จนกว่าจะพ้นโทษคือในวันที่ 26 ก.ค.66 โดยที่ผ่านมา นายสรยุทธ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยการลดโทษมาแล้ว 2 ครั้ง เหลือโทษจำคุก 2 ปี 4 เดือน จากโทษเดิม 6 ปี 24 เดือน ทำให้เข้าข่ายในการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาพักโทษ ซึ่งได้พิจารณาผู้ต้องขังเข้าเกณฑ์การพักการลงโทษเหตุพิเศษ การประพฤติตัวของ นายสรยุทธ อยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีการช่วยงานของกรมราชทัณฑ์หลายอย่าง เช่น การช่วยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ให้กับผู้ต้องขัง ซึ่งหลังจากที่ผู้บริหารมีความกังวลใจว่า จะประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคอย่างไร ก็ได้เล็งเห็นความสามารถของ นายสรยุทธ จึงได้ให้มาช่วยงานในส่วนนี้ นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ผู้ต้องขังไม่ตื่นกลัว หลังจากมีการแหกคุก โดยอ้างกลัวโควิดฯ ซึ่งการช่วยประชาสัมพันธ์ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษนั้น หากคดีปล้น ฆ่า ข่มขืน ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ หรือคดีร้ายแรงตามที่เราจัดชั้นนักโทษไว้ จะไม่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ แต่ผู้ต้องขังคดีไม่ร้ายแรงและมีความประพฤติดีเท่านั้น ที่จะได้รับการพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งการพักโทษของ นายสรยุทธ เราไม่ได้ห้ามทำมาหากิน เพราะเรามีแนวคิดคืนคนดีสู่สังคม และอาจจะให้มาช่วยโปรโมตทำให้นายจ้างยอมรับคนพักโทษและพ้นโทษได้มากขึ้น แต่หาก นายสรยุทธ มีการทำผิดในระหว่างนี้ จะถูกส่งตัวกลับเข้าเรือนจำ และถูกคุมขังจนกว่าจะพ้นโทษ ทั้งนี้ขณะนี้เรือนจำทั่วประเทศมีผู้ต้องขังประมาณ 320,000 คน และในกลางเดือนนี้จะมีผู้ต้องขังได้รับการพักโทษจากเหตุพิเศษ ติดกำไล EM อีกประมาณ 10,000 คน ซึ่งจะช่วยลดความแออัดในเรือนจำได้เป็นอย่างมาก ตามนโยบายที่เราได้วางเอาไว้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 22:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์