ผบ.ตร.แจงสลายชุมนุม หน้าสถานทูตเมียนมา เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด

ข่าว

ผบ.ตร.แจงสลายชุมนุม หน้าสถานทูตเมียนมา เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 16:36 น.

ผบ.ตร.ชี้แจงเหตุผลสลายการชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา จนท.จำเป็นต้องรักษากฎหมาย การแสดงออกทางการเมืองเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตอนนี้มีการระบาดของโควิด ไม่อยากให้รวมตัวกัน หวังจะไม่เกิดเหตุปะทะม็อบอีก

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงการสลายการชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ว่า เราต้องรักษากฎหมาย ความเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามอยู่ในประเทศไทยต้องปฏิบัติตามกฎ กติกา กฎหมายของบ้านเราอย่างเคร่งครัด รัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะไปยุ่งเกี่ยวหรือแทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้าน เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ขอให้นึกถึงกฎหมาย ระเบียบต่างๆ และอยู่กันด้วยความเรียบร้อย เมื่อวานนี้มีเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะต้องเกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่พยายามบังคับใช้กฎหมายแล้ว พยายามที่จะทำให้ไม่เกิดความรุนแรง แต่อย่างที่ทราบมีตำรวจบาดเจ็บและต้องมีการจับกุม หวังว่าจะไม่เกิดเรื่องอย่างนี้อีก เราพร้อมที่จะต้องจัดการด้วยความเด็ดขาด ถ้าจำเป็น

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ข้อเท็จจริงเบื้องต้นเท่าที่ทราบก็มีทั้ง 2 กลุ่ม ทั้งคนไทยและเมียนมา การใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ เราเข้าใจ แต่มีข้อจำกัดอยู่แล้ว โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีการออกประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงอยากขอให้คำนึงถึงส่วนรวมเป็นหลัก ส่วนด้านการข่าวทางหน่วยความมั่นคงได้ติดตามอยู่แล้ว และพยายามใช้มาตรการที่เหมาะสม อย่างแนวชายแดนเป็นการปฏิบัติการร่วมฝ่ายความมั่นคงทั้งหมด ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง โดยตามแนวชายแดนได้ใช้มาตรการตามปกติ ซึ่งแนวชายแดนยังปกติอยู่ ยังไม่มีอะไร แต่เฝ้าติดตามด้วยความห่วงใย พร้อมในการปฏิบัติ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการเข้าเมืองยังยึดถือกติกาเดิมอยู่ ในช่วงการแพร่ระบาดต้องมีการเข้ามากักตัว ซึ่งตอนนี้ด่านต่างๆ ได้ให้เข้ามาในเรื่องการขนส่งสินค้าในพื้นที่จำกัด และจำกัดการเข้ามาของคน ซึ่งยังยึดถือกติกานี้อยู่ ส่วนการเข้าเมืองผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนการออกมาเคลื่อนไหวของชาวเมียนมาในประเทศก็ต้องไปทำความเข้าใจ จริงๆ แล้วตนเชื่อว่าพี่น้องที่เป็นคนไทย และไม่ใช่คนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นแผ่นดินไทยต้องเข้าใจบทบาท เข้าใจกฎหมายอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้เราพยายามเข้าไปให้ใกล้ชิดชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา โดยพยายามใช้หลักการพูดคุยเจรจาเป็นหลัก แต่ถ้าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายก็ต้องทำ

ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีการใช้อาวุธ มีการใช้ความรุนแรงมากขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่สบายใจ ในการสืบสวนก็ติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งคราวที่แล้วก็ได้จับกุมตัวไปแล้วส่วนหนึ่ง ในช่วงนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังการป้องกันภยันตรายที่จะเกิดกับวัตถุระเบิดพวกนี้ ส่วนจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ทุกกรณีคนเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นเรื่องของการสืบสวนสอบสวน แต่ชี้ให้เห็นว่าคนเจ็บทั้งหมดมีเจ้าหน้าที่กับผู้สื่อข่าวเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์