ตร.งัดพ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาผิดม็อบหน้าสถานทูตเมียนมา อ้างชุมนุมสงบแต่อาวุธอื้อ

ข่าว

ตร.งัดพ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาผิดม็อบหน้าสถานทูตเมียนมา อ้างชุมนุมสงบแต่อาวุธอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 14:06 น.

รอง ผบช.น.เผยตำรวจเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้ปราศรัยชักชวนมวลชนชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา อ้างการชุมนุมเต็มไปด้วยความสงบแต่ใช้อาวุธอื้อ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ก.พ.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีเมื่อเย็นวานนี้ (1 ก.พ.) มีเหตุชุลมุนระหว่างกลุ่มชาวเมียนมา และการ์ดวีโว่ ที่เข้าปะทะกับตำรวจควบคุมฝูงชนระหว่างการกระชับพื้นที่ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ถนนสาทร จนมีตำรวจบาดเจ็บ 15 นาย ว่า ภายหลังการชุมนุมครั้งนี้ ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย คือ นายปัณณพัทธ์ จันทนางกูล อายุ 19 ปี กับนายเกียรติศักดิ์ พันธุ์เรณู อายุ 20 ปี ในข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และจับกุมนายวิชพรรษ ศรีกสิพันธุ์ อายุ 21 ปี ในความผิดที่เกี่ยวกับการใช้เครื่องขยายเสียง

โดยผู้ต้องหา 2 คนแรก ตำรวจมีหลักฐานพบว่ามีพฤติกรรมการใช้อาวุธ การขว้างปาสิ่งของทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ จนเป็นเหตุให้มีตำรวจบาดเจ็บ 12 นาย และสาหัสอีก 2 นาย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้อื่นเพิ่มเติมอีกหลายราย ซึ่งผู้ที่ขึ้นปราศรัยชักชวนให้คนมาร่วมชุมนุมก็ถือว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.215 วรรค 3 เช่นกัน ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมอ้างว่าการชุมนุมเต็มไปด้วยความสงบ แต่ภาพที่ปรากฏออกไปก็จะเห็นว่ามีการใช้หิน พลุเพลิง ระเบิดควัน และวัตถุระเบิด เกิดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ เช่นเหตุการณ์ยิงกันที่แยกเกียกกาย แยกรัชโยธิน กองสลากเก่า สามย่านมิตรทาวน์ ล้วนมีการใช้อาวุธก่อความไม่สงบ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ยังต้องรอให้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (อีโอดี) กับกองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจวิเคราะห์วัตถุระเบิดที่พบจากเหตุการณ์ที่สถานทูตเมียนมาว่า มีความเชื่อมโยงกับคดีอื่นที่ผ่านมาข้างต้นหรือไม่ ยืนยันว่าหากมีหลักฐานโยงไปถึงใครก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนความผิดอื่นๆ เกี่ยวกับทรัพย์สินนั้น เบื้องต้นพบว่ามีป้ายรถประจำทาง สวนหย่อม และกำแพงที่ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมครั้งนี้ แต่ยังต้องรอให้หน่วยงานรัฐอื่นๆ และเอกชน สำรวจความเสียหายก่อนเข้าแจ้งความกับตำรวจต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์