ผบช.ภ.3 สั่งเด้ง ผกก.ภูเขียว พร้อมโกนหัวเพื่อธำรงวินัย ปมลูกน้องไร้ระเบียบ

ข่าว

  ผบช.ภ.3 สั่งเด้ง ผกก.ภูเขียว พร้อมโกนหัวเพื่อธำรงวินัย ปมลูกน้องไร้ระเบียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 13:17 น.

  บิ๊กหลวงโกนหัวเพื่อธำรงวินัย เพราะลูกน้องไร้ระเบียบ สั่งการไปแล้วต้องรับผิดชอบ โดยมีหนังสือสั่งย้ายด่วน ผกก.สภ.ภูเขียว เข้าภาค 3 กรณีปล่อยคณะราษฎรแขวนป้ายปฏิรูปสถาบันหน้าโรงพัก

  หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีกลุ่มนักศึกษาได้ถ่ายทอดสดกิจกรรมของกลุ่มราษฎร นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ ทราย เจริญปุระ นักแสดง บริเวณข้างรั้วโรงเรียนภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ กรณีนักเรียนภูเขียวถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและครูภายในโรงเรียน เพื่อไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมของค่ายราษฎรออนทัวร์ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 29-31 มกราคม 2564 ที่เหมืองแร่ทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย ก่อนที่จะเดินข้ามไปยังสถานีตำรวจภูธรอำเภอภูเขียว เพื่อที่เรียกร้องให้ตำรวจหยุดคุกคามนักเรียนและนักกิจกรรมทางการเมือง และทางกลุ่มฯจะยังปักหลักชุมนุมกางเต็นท์เล่นแสดงดนตรี โดยมีการนำป้ายที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปสถาบันฯ ไปแขวนปิดทับป้ายชื่อ สถานีตำรวจภูธรอำเภอภูเขียว เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจหยุดคุกคามนักกิจกรรมทางการเมือง ก่อนที่จะสลายการชุมนุมไป

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจํานงค์ โฆษก ตร. กล่าวว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า มีกลุ่มราษฎร ผู้จัดค่าย “ราษฎรออนทัวร์” นําป้ายข้อความที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปสถาบัน แขวนทับป้ายชื่อ สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ได้มีคําสั่งให้ ว่าที่ พ.ต.อ.เพิ่มสุข ศิริพละ ผกก.สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตํารวจภูธรภาค 3 โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และหน้าที่สังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคําสั่งเปลี่ยนแปลง และมีคําสั่งมอบหมายให้ พ.ต.อ.ปราโมทย์ สิมหลวง รอง ผบก.ภ.จ.ชัยภูมิ รักษาราชการแทน

  ขณะที่วันเดียวกัน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 กล่าวชี้แจงกรณีมีคำสั่งย้าย ผกก.สภ.ภูเขียว ว่า กรณีเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (1 ก.พ.) มีกลุ่มคนอ้างเป็นคณะราษฎรภูเขียว ได้ทำกิจกรรมที่เป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนด (พ.ร.ก) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และความผิดอื่นๆ ที่ สภ.ภูเขียวฯ โดยกางเต็นท์พร้อมตั้งเวทีที่บริเวณหน้าบันไดทางเข้า และช่วงค่ำได้ติดป้ายมีข้อความไม่เหมาะสม ไม่บังควร “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ #SAVE เมียนมา” บังบริเวณบันไดทางขึ้น แต่ว่าที่ พ.ต.อ.เพิ่มสุข  ศิริพละ ผกก.สภ.ภูเขียว ไร้ซึ่งจิตสำนึก วินัย ขาดแผนเผชิญเหตุ ไม่มีความรับผิดชอบ โดยไม่ดำเนินการใดๆ อันเป็นการป้องกัน หรือ ระงับยับยั้งการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย รวมทั้งไม่ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบอีก แสดงถึงการปล่อยปละละเลยต่ออำนาจหน้าที่ ทั้งนี้ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จ.ชัยภูมิ และผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นได้เดินทางไปที่ สภ.ภูเขียว เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. สามารถเจรจาพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้ถอดป้าย และรื้อเวทีออกได้เป็นผลสำเร็จ

  ผบช.ภ.3 กล่าวต่อถึงสาเหตุของการโกนผมว่า เพื่อที่จะธำรงไว้ในวินัย เมื่อผู้ใต้บังคับบัญชาไร้ซึ่งระเบียบ สั่งการไปแล้วความรับผิดชอบต้องมี ตำรวจต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ก่อนหน้านี้ตนได้กำชับให้สถานีตำรวจในสังกัด สนง.ตำรวภูธรภาค 3 ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ และติดตั้งกล้องซีซีทีวี เราเคารพสิทธิผู้ชุมนุม แต่ต้องดำเนินการภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงบ่ายนี้จะเดินทางไป สภ.ภูเขียว เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีกับคณะราษฎรภูเขียวทุกคนทุกข้อหาที่ปรากฏ ซึ่งพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ รวมสะสม 9 ราย จึงได้ประกาศเป็นเขตควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงด้วย จึงมี 222 ข้อหาคือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อร้ายแรง มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบช.ภ.3โกนหัวธำรงวินัยเด้ง ผกก.สภ.ภูเขียวสั่งย้าย ผกก.ภูเขียวคณะราษฎรอ.ภูเขียวชัยภูมิภาณุรัตน์ หลักบุญเพิ่มสุข ศิริพละตำรวจภูธรภาค 3แขวนป้ายหน้าโรงพักข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์