ผบช.ภ.3 ขอความเป็นธรรมให้ตำรวจ สภ.โชคชัย ถูกหาว่าขับรถนำขบวนขนตู้สลอต

ข่าว

  ผบช.ภ.3 ขอความเป็นธรรมให้ตำรวจ สภ.โชคชัย ถูกหาว่าขับรถนำขบวนขนตู้สลอต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 17:35 น.

  บิ๊กหลวง” พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 แจงละเอียดยิบตำรวจ สภ.โชคชัย ถูกกล่าวหาขับรถอำนวยความสะดวกการขนย้ายตู้สลอตไฟฟ้า ยันปฏิบัติตามยุทธวิธี ติดตามเพื่อจะให้รู้ว่าจุดหมายปลายทางอยู่ที่ไหน พร้อมขอความเป็นธรรมให้ลูกน้อง

  จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ขับรถอำนวยความสะดวกการขนย้ายตู้สลอตไฟฟ้าจำนวนมากออกจากพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 2 (บช.ภ.2) ไปเก็บไว้ที่โกดังในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดจับกุมได้จำนวนมากนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ก.พ.2564 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมืองนครราชสีมา พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ขอยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด วอนให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โชคชัย ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการจับกุมดังกล่าว ได้มีการประสานการปฏิบัติการหลายภาคส่วน เนื่องจากมีการกวาดล้างบ่อนการพนันตู้สลอตในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 ทั้งหมด ในส่วนของตำรวจภูธรภาค 3 ก็ได้รับการประสานจากตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ให้ช่วยตรวจสอบดูว่าจะมีการขนย้ายตู้สลอตผ่านเข้ามาในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 หรือไม่ และจากการพูดคุยประสานงานในส่วนของผู้ปฏิบัติงานกัน ก็ทราบว่าจะมีการขนย้ายตู้สลอตไฟฟ้าที่หลบหนีออกมาจากการกวาดล้างของตำรวจภูธรภาค 2 จะหลบหนีไปเก็บที่โกดังที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งตำรวจภูธรภาค 2 ได้ติดตามมาอยู่แล้ว จากที่ได้รับการประสาน ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ติดตามสังเกตดูว่ามีรถบรรทุกต้องสงสัยที่ผ่านเส้นทางในแต่ละพื้นที่ เมื่อตำรวจผู้ปฏิบัติงานรับทราบข้อมูลก็ลงพื้นที่ออกตรวจ โดยการปฏิบัติการตามยุทธวิธี ติดตามเพื่อจะได้ให้รู้ว่าจุดหมายปลายทางอยู่ที่ไหน

  แต่หลังจากนั้น ก็มีคลิปเผยแพร่ออกไปทางสื่อต่างๆ ว่ามีตำรวจ สภ.โชคชัย ไปตรวจรถยนต์บรรทุก ซึ่งเชื่อว่าบรรทุกตู้สลอตและสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งจากตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดแล้วพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ขับนำ หรือไปอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด เพียงแต่ไปตรวจสอบดู และมีการรายงานชี้แจงว่าพบรถบรรทุกในกรณีดังกล่าวผ่านมาในพื้นที่ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ จนมีการจับกุมผู้ต้องหาและรถบรรทุกตู้สลอตทุกคันพร้อมของกลางตู้สลอตไฟฟ้าจำนวน 418 ตู้ ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ส่วนกรณีมีคลิปสัมภาษณ์ผู้ต้องหา ที่เป็นคนขับรถบรรทุกคันหนึ่ง พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ยืนยันว่ามีคลิปดังกล่าวจริง แต่คลิปเหล่านี้ไม่ควรถูกเผยแพร่เนื่องจากเป็นขบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ผู้ที่ปล่อยเผยแพร่คลิปออกมา และไม่ได้เผยแพร่ทั้งหมด ปล่อยออกมาเพียงครึ่งเดียวของข้อความทั้งหมด ในข้อความที่ตำรวจไม่ได้รับเรียกผลประโยชน์ หรือคนขับไม่ได้ให้ผลประโยชน์ แต่ก็ไม่มีการเผยแพร่ออกมาแต่อย่างใด เป็นการไม่ให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งภายหลังที่มีข่าวออกมาแบบนี้ ทางจเรตำรวจแห่งชาติ ได้ทำรายงานให้ ผบ.ตร.ทราบ พร้อมทั้งได้สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่หนังสือยังมาไม่ถึงภาค 3 แต่เบื้องต้นตนได้รายงานทางวาจาให้กับท่าน ผบ.ตร.ทราบแล้วถึงการปฏิบัติการในครั้งนี้ ว่าได้มีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่องจากท่าน ผช.ผบ.ตร. ผบช.ภ.2 และรอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ติดตามขบวนรถบรรทุกตู้ดังกล่าว ที่ขนย้ายหลบหนีออกมาจากพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2

  “ทั้งบ่อนการพนัน ตู้สลอตไฟฟ้า เป็นจุดที่แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการกำชับให้ตำรวจทุกภาค กวดขันจับกุมบ่อนการพนันรายใหญ่ ตู้สลอต ซึ่งตำรวจภูธรภาค 3 ก็กระทำการอย่างต่อเนื่อง และอยากขอให้สังคมให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้วย”

  วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จเรตำรวจแห่งชาติได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ พบว่ามีมูล ตำรวจ สภ.โชคชัย เข้าไปยังที่เกิดเหตุจริงและไม่มีการจับกุม เบื้องต้นได้รายงานไปยัง ผบ.ตร.ทราบว่ามีการสั่งการไปยัง บช.ภ.3 ให้ดำเนินการด้านปกครองและวินัย ซึ่งรายละเอียดจากนี้ต้องถามไปยัง ผบช.ภ.3 ด้านจเรตำรวจแห่งชาติ ถือว่าดำเนินการจบแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์