ศาลยกฟ้องจำเลย คดีฆ่า พ.อ.ร่มเกล้า เหตุฟ้องซ้อน-พยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ

ข่าว

  ศาลยกฟ้องจำเลย คดีฆ่า พ.อ.ร่มเกล้า เหตุฟ้องซ้อน-พยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 13:05 น.

  ศาลอาญาพิพากษา คดีโจทก์ฟ้อง 3 แนวร่วม นปช. ร่วมกันฆ่า พ.อ.ร่มเกล้า โดยศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 3 เหตุพยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ คำให้การไม่มีน้ำหนัก และฟ้องซ้อนมิชอบด้วยกฎหมาย

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี หมายเลขดำ อ 857/62 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 และนางนิชา หิรัญบูรณะ ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุขเสก พลตื้อ หรือ เสก, นางพนกมล บัวฉัตรขาว หรือ นางกนกพร ศิริพรรณาภิรัตน์ อดีตผู้ดำเนินรายการทีวีสถานีประชาชนเอเชียอัพเดต และ นายสุรชัย เทวรัตน์ หรือ หรั่ง แนวร่วม นปช.ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าและสนับสนุนให้ฆ่าผู้อื่น ฯ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มีนางกนกพรคนเดียวที่ได้ประกันตัว นอกนั้นขังที่เรือนจำมาตลอด


  คดีนี้อัยการฟ้องว่า เมื่อระหว่างวันที่ 15 พ.ย.52 - 20 พ.ค.53 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้ร่วมกันชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อขับไล่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี(ขณะนั้น) ให้ลาออกจากตำแหน่ง จนวันที่ 7 เม.ย.53 นายอภิสิทธิ์ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร และออกคำสั่งจัดตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพื่อปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ บริเวณ ถ.ราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยกคอกวัวมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  กระทั่งวันที่ 10 เม.ย. จำเลยที่ 1 และ 3 กับพวกร่วมกันมีลูกระเบิดขว้างสังหารแบบเอ็ม 67 คนละ 3 ลูก ซึ่งมีจำเลยที่ 2 เป็นผู้สนับสนุนด้านการเงิน และจัดหาระเบิดให้ โดยพวกจำเลยมีเจตนาฆ่าผู้อื่นด้วยการขว้างระเบิด 2 ลูกใส่เจ้าหน้าที่ทหารขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถ.ดินสอ เป็นเหตุให้ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม รองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รอ.(ขณะนั้น) กับนายทหารรวม 5 นาย เสียชีวิต และมีนายทหารอีกหลายนายได้รับบาดเจ็บสาหัส จำเลยปฏิเสธอ้างถิ่นที่อยู่ จำเลยมาศาลครบ มีอดีตนักการเมืองสายเสื้อแดงมาสังเกตการณ์ แต่ฝ่ายโจทก์ไม่มีใครมาศาล

  คำพิพากษาใจความว่า คำเบิกความพยานโจทก์มีข้อพิรุธ อ้างเป็นผู้ติดตามจำเลยแต่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ไม่รู้จักกลุ่ม นปช. ไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง เชื่อว่าให้การทั้งที่ไม่รู้เห็น แต่ได้รับประโยชน์ตอบแทนจากการเข้าโครงการคุ้มครองพยาน ประจักษ์พยานโจทก์จึงไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ และศาลพิจารณาคำฟ้องจำเลยเปรียบเทียบกับคดี นปช.ก่อการร้ายที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้ โจทก์จำเลย ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกัน มูลเหตุช่วงเวลาเดียวกัน ถือเป็นการฟ้องซ้อนไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงพิพากษายกฟ้องจำเลยที่ 1-3 หลังฟังคำพิพากษา เจ้าหน้าที่นำตัวจำเลยที่ขังกลับเรือนจำไปก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่มเกล้า ธุวธรรมฆ่าพันเอกร่มเกล้าศาลยกฟ้องแนวร่วม นปช.สุขเสก พลตื้อพนกมล บัวฉัตรขาวสุรชัย เทวรัตน์นิชา หิรัญบูรณะฟ้องซ้อนไม่ชอบด้วยกฎหมายพยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือคำให้การไม่มีน้ำหนักข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์