ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.เชียงใหม่ เล็งเอาผิดแม่เมาทำร้ายลูก 9 ขวบ ด้านพ่อมารับไปดูแลเองแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 18:50 น.
SHARE

พม.เชียงใหม่ เล็งเอาผิดแม่ติดเหล้าทำร้ายลูกวัย 9 ขวบที่ อ.แม่ริม ด้านพ่อขอรับลูกไปดูแลเอง บอกเสียใจที่ลูกโดนทำร้าย จนท.เผยผลตรวจร่างกายมีร่องรอยถูกทำร้าย กำลังประเมินต้องฟื้นฟูจิตใจหรือไม่

ความคืบหน้าหลังจากฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบที่บ้านท้องฝาย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังได้รับร้องเรียนมีเด็กชายวัย 9 ขวบ ถูกแม่แท้ๆ ที่ติดสุราทำร้ายร่างกายบ่อยครั้งจนมีแผลตามร่างกาย รวมทั้งยังพาลูกไปเร่ขอเงินตามร้านค้าและตลาดหลายครั้ง ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเด็กถูกทำร้ายและถูกพาไปเร่ขอเงินจริง 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 นางจิราพร เชาว์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปที่บ้านของนางน้อย (นามสมมุติ) แม่เด็กชายวัย 9 ขวบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม แต่พบเพียงบิดาและมารดาของนางน้อย ขณะที่ ตัวนางน้อยไม่อยู่ที่บ้าน ส่วนเด็กชายวัย 9 ขวบไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนใกล้บ้าน

นางจิราพร กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทราบว่าแม่ของเด็กติดสุรามาตั้งแต่อายุ 14 ปี ที่ผ่านมามีการทำร้ายลูกชายหลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาที่อยู่ในอาการเมาสุรา มีทั้งใช้ท่อนฟืน ไม้แขวนเสื้อตีลูกจนเกิดบาดแผล โดยกฎหมายคุ้มครองเด็กจะต้องทำการแยกเด็กออกมา หากอยู่ในภาวะที่ไม่ปลอดภัย กรณีนี้พ่อของเด็กจะขอรับไปดูแลอุปการะเอง ประกอบกับบันทึกหลังใบหย่าระบุชัดเจนว่า ให้อำนาจปกครองบุตรเป็นของฝ่ายบิดา หลังจากนี้จึงให้บิดารับตัวไปดูแล โดยจะส่งเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ เข้าไปช่วยดูแลช่วยเหลือและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ส่วนตัวของเด็กชายได้ส่งตรวจที่โรงพยาบาลแพทย์ระบุบาดแผลฟกช้ำมาจากการถูกทำร้าย ส่วนพฤติกรรมพบว่ามีความก้าวร้าวในบางช่วงเวลา หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะประเมินอย่างใกล้ชิดว่าจำเป็นจะต้องเข้ารับการฟื้นฟูทางร่างกายหรือจิตใจหรือไม่

 

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ส่วน นางน้อยทราบว่าได้เข้ารับการรักษาที่คลินิกเลิกสุราที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งแพทย์ได้นัดเพื่อให้การรักษาและติดตามอาการต่อเนื่อง แต่หลายครั้งที่นางน้อยไม่ยอมไป ขณะที่แม่ของนางน้อยบอกว่าลูกสาวตั้งใจเลิกสุรา โดยเคยไปบำบัดที่โรงพยาบาลสวนปรุง แต่กลับออกมาก็ดื่มสุราอีก ส่วนสาเหตุที่ทำร้ายลูกอาจเป็นเพราะความเครียด โดยก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำที่ห้างค้าปลีกแห่งหนึ่ง แต่ภายหลังตกงานจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มานานหลายเดือน อาจทำให้มีความเครียดมากขึ้น

นางจิราพร กล่าวอีกว่า การทำร้ายเด็กและการนำเด็กไปเร่ขอทาน ถือเป็นการแสวงหาประโยชน์จากตัวเด็ก มีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ซึ่งจะมีการพูดคุยกับพ่อของเด็กว่าประสงค์จะดำเนินคดีด้วยตัวเองหรือไม่ แต่หากไม่สบายใจจะแจ้งความ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีอำนาจตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก จะเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีแทน แต่ทั้งหมดต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปราศจากข้อสงสัยก่อนเข้าแจ้งความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเย็นวันนี้ พ่อของเด็กได้เดินทางจาก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ไปรับเด็กชายกลับไปอยู่ด้วย ซึ่งพ่อของเด็กบอกว่ารู้สึกเสียใจที่ลูกถูกทำร้ายและจะขอรับไปดูแลเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ให้คำแนะนำในเบื้องต้น พร้อมชี้แจงในข้อกฎหมายให้ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ทำร้ายลูกเมาทำร้ายเด็กทำร้ายเด็ก 9 ขวบทำร้ายลูกพม.เชียงใหม่พาลูกไปขอทานอ.แม่ริมเชียงใหม่เด็กชายวัย 9 ขวบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 14:11 น.