ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.เตือนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ ต้องเลือกที่มี มอก.เพื่อความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 20:20 น.
SHARE

ตำรวจเตือนประชาชนขอให้ระวังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องมีเครื่องหมาย มอก.ถึงจะปลอดภัย หลังพบมีการนำเข้าของไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย อาจเกิดอันตรายแก่ผู้ใช้งาน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน โดยรัฐบาล และ ศบค. ได้ขอความร่วมมือ ให้ประชาชนทำงานอยู่ที่บ้านตามมาตรการ Work from Home เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดต่อ และลดการสัมผัสอันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 จากมาตรการดังกล่าว พี่น้องประชาชนจำนวนมากจึงเลือกที่จะทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันอยู่ที่บ้าน ทำให้มีการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น และยังได้พบว่ามีการสั่งซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบและพบว่ามีผู้ประกอบการหลายรายนำสินค้าไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมมาโพสต์จำหน่ายในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ปลั๊กไฟ เต้าเสียบ หลอดไฟ หม้อต้มชาบู เตาปิ้งย่าง เตาไฟฟ้า หลอดไฟ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสหกรรม (มอก.) อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับชีวิตและทรัพย์สินของผู้ซื้อไปใช้งานได้ ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าว กรณีที่มีผู้ซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจากร้านค้าออนไลน์ และเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขณะใช้งานจนทำให้เสียชีวิต สิ่งต่างๆ เหล่านี้น่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการสั่งซื้อผ่านเว็บไซด์ หรือสังคมออนไลน์สามารถทำได้ง่าย ผู้บริโภคไม่สามารถตรวจสอบดูก่อนเลยว่าสินค้าเหล่านั้นได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของประเทศไทยหรือไม่ เมื่อสนใจและสั่งซื้อมาใช้งานถึงพบว่าไม่ได้มาตรฐาน มอก. อาจเกิดอันตรายได้ แต่ด้วยความเสียดาย และบางรายไม่สามารถขอคืนสินค้าได้ จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายงานจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2564 มีการออกตรวจค้นจับกุมสินค้าไม่ได้มาตรฐานประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐาน มอก. ในเขต กทม.และปริมณฑล จำนวน 10 จุด ตรวจยึดของกลางเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กว่า 20,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ในฐานความผิดในเรื่องการนำเข้า หรือการผลิตสินค้าไม่ได้ มอก. มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 2,000,000 บาท กรณีที่จำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่าย จำคุกไม่เกินหกเดือน ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากต้องการสั่งซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องไฟฟ้า ขอให้ดูป้ายกำกับว่ามีมาตรฐาน มอก. หรือสั่งซื้อจากร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ส่วนผู้ประกอบการที่รับอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าวมาจำหน่าย ทั้งการจำหน่ายในสื่อสังคมออนไลน์ และจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป จะเข้าข่ายความผิดดังกล่าวข้างต้นและจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี ทาง ตร.จะได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบจับกุมกับผู้ผลิต/นำเข้า/จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้อย่างเข้มข้นต่อไป เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานที่ขายสินค้าในรูปแบบต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. โทร. 1135 หรือผ่านทางเว็บไซต์ บก.ปคบ. www.cppd.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซื้อของออนไลน์ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์สินค้าไม่ได้มาตรฐานเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี มอก.มาตรฐานอุตสาหกรรม.ปอท.ศิริวัฒน์ ดีพอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 08:49 น.